“พี่ลูกหมี” ชายพิการหัวใจแกร่ง! ควบรถวีลแชร์คู่ใจจากพิษณุโลก มุ่งร่วมงานถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ (คลิป)

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 15 ตุลาคม นายสาธิต จันทะรังสี หรือ พี่ลูกหมี ชายพิการหัวใจแกร่งชาวพิษณุโลก ได้เริ่มต้นเข็นรถวีลแชร์คันเก่งของตัวเองออกจากบ้านพักที่ ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ด้วยความเร็วประมาณ 10 กม.ต่อชั่วโมง เดินทางไปบนทางหลวงหมายเลข 117 หรือถนนพิษณุโลก-นครสวรรค์ เป้าหมายเพื่อไปร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560

เมื่อเดินทางมาถึงบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยนเรศวร นายสาธิตได้หยุดกราบพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ก่อนจะเริ่มเดินทางต่อ และเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เป้าหมายของตนต้องการไปรอถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 มีเป้าหมายการเดินทางไม่เกิน 9 วันไปถึง ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายในชีวิตที่ตนจะได้นั่งเข็นรถไปร่วมงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เพราะตลอดระยะเวลา 3-4 ปีที่ผ่านมา ตนเคยเดินทางด้วยรถวีลแชร์ไปถวายพระพรให้พระองค์ท่านให้หายประชวรมาแล้ว จนกระทั่งพระองค์ท่านเสด็จสวรรคตก็เดินทางไปกราบพระบรมศพแล้ว 3 ครั้ง ซึ่งการแสดงออกของแต่ละคนไม่เหมือนกัน จะเดินทางไปโดยไม่รบกวนผู้ใด ค่ำไหนนอนนั่น ได้เตรียมเสื้อผ้า เต็นท์ อุปกรณ์จำเป็นต่างๆ ไว้สำหรับพักค้างคืน หากขอวัดหรือโรงเรียนได้ก็จะพักค้างคืนตามสถานที่นั้น สำหรับวันนี้เป็นวันแรกคาดว่าจะถึงช่วง อ.วชิรบารมี จ.พิจิตร

สำหรับ นายสาธิต จันทะรังสี หรือ พี่ลูกหมี อายุ 55 ปี ภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 85/1 ถ.ศรีธรรมไตรปิฏก อ.เมือง จ.พิษณุโลก แต่ปัจจุบันพักอาศัยอยู่บริเวณ ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก พิการด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ ALS เป็นคนไทยคนหนึ่งที่เคยได้รับพระมหากรุณาธิคุณ พระราชทานความช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาล เคยถวายฎีกาเมื่อครั้งเริ่มป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง แขนขา ขยับแทบไม่ได้