ช่วงหัวค่ำจันทร์ที่ 16 ต.ค.นี้ ชวนชมวงแหวนดาวเสาร์ เอียงสุดรอบ 14 ปี

เวลา 00.30 น. วันที่ 16 ต.ค. 60 นายวรวิทย์ ตันวุฒิบัณฑิตย์ ปราชญ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านดาราศาสตร์ไทย กล่าวว่า ในวันที่ 16 ต.ค. 60 มีปรากฏการณ์ที่น่าสนใจทางดาราศาสตร์ เป็นวันที่วงแหวนดาวเสาร์เอียงมากที่สุด 26.99 องศา ในรอบ 14 ปี จะทำให้เห็นวงแหวนดาวเสาร์เอียงระนาบให้เห็นได้ชัดที่สุด

“การชมวงแหวนดาวเสาร์ครั้งนี้ ชมได้ด้วยกล้องโทรทรรศน์ขนาด 4 นิ้วขึ้นไป จะเห็นวงแหวน A และวงแหวน B แยกกันอย่างชัดเจน โดยมีช่องแบ่งแคสสินีอยู่ตรงกลางระหว่างวงแหวนทั้งสอง เริ่มชมหลังท้องฟ้ามืดทั่วทุกภาคของไทย ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ บริเวณระหว่างกลุ่มดาวแมงป่องกับกลุ่มดาวคนยิงธนู”

“สำหรับ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา จัดให้ชมปรากฏการณ์ โดยให้ผู้สนใจได้ชมและถ่ายภาพผ่านกล้องโทรทรรศน์ แต่จะมีอุปสรรคเพราะช่วงนี้เป็นฤดูฝน ฟ้าอาจปิด
พร้อมกันนี้ เพื่อเป็นการร่วมไว้อาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ยังจัดนิทรรศการการส่งเสริมพระราชกรณียกิจด้านดาราศาสตร์ของพระองค์ท่านให้ประชาชนได้ชมด้วย”

 สำหรับดาวเสาร์ปกติสามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า ออกสีเหลือง แต่หากจะให้เห็นวงแหวนต้องดูด้วยกล้องดูดาวเท่านั้น ดาวเสาร์ เป็นดาวเคราะห์ที่มีระบบวงแหวนดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ มากกว่าดาวเคราะห์อื่นในระบบสุริยะ วงแหวนของดาวเสาร์ประกอบด้วยอนุภาคขนาดเล็กจำนวนมากนับไม่ถ้วน ที่มีขนาดตั้งแต่ไม่กี่ไมโครเมตรไปจนถึงหลายเมตร กระจุกตัวรวมกันอยู่และโคจรไปรอบๆ ดาวเสาร์ อนุภาคในวงแหวนส่วนใหญ่เป็นน้ำแข็ง มีบางส่วนที่เป็นฝุ่นและสสารอื่น

ด้านนายศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) กล่าวว่า ในวันที่ 16 ตุลาคม 2560 เริ่มสังเกตดาวเสาร์ได้ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ บริเวณระหว่างกลุ่มดาวแมงป่องกับกลุ่มดาวคนยิงธนู จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนใจชมความสวยงามของวงแหวนดาวเสาร์ในคืนดังกล่าว

รวมถึงโรงเรียนทั่วประเทศโดยเฉพาะโรงเรียนในโครงการกระจายโอกาสเรียนรู้ดาราศาสตร์ 77 จังหวัด ที่ได้รับมอบกล้องโทรทรรศน์จาก สดร. ใช้โอกาสนี้จัดกิจกรรมการเรียนรู้นอกห้องเรียน ตั้งกล้องโทรทรรศน์ให้นักเรียนและชุมชน ร่วมส่องวงแหวนดาวเสาร์แบบเต็มตา เชื่อว่าวงแหวนดาวเสาร์ที่สวยงามจะช่วยสร้างความประทับใจและแรงบันดาลใจแก่เยาวชนให้สนใจเรียนรู้ดาราศาสตร์

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์