เริ่มหนาวแล้ว! ดอยอินทนนท์วัดได้ 11 องศา จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน 13 องศา

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทองเชียงใหม่ นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้เปิดเผยว่า สภาพอากาศ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ วันอาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม 2560  อุณหภูมิวัดได้ 11-16 °C ปริมาณน้ำฝน 25 มม. ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิวัดได้ 13-17 °C ปริมาณน้ำฝน 27 มม.

ส่วนที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อุณหภูมิวัดได้ 18-24 °C ปริมาณน้ำฝน 30 มม.มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในวันที่ 14 ตุลาคม 2560 จำนวน 2,922 คน ซึ่งนักท่องเที่ยวเริ่มคึกคักอย่างต่อเนื่อง ทางอุทยานฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำและดูแลเรื่องความปลอดภัยใหักับนักท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิด

นางสาวนพรพรรณ ฤทธิ์มหันต์ เวรพยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ได้รายงานมาว่า ภาคเหนือยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ส่วนมากในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่่า ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก

ในขณะที่บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้เริ่มมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย

อนึ่ง เมื่อเวลา 04.00 น.วันนี้(15 ต.ค. 2560) พายุโซนร้อน“ขนุน” (KHANUN) ปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนหรือด้านตะวันออกของเกาะไหหล่า ประเทศจีน มีศูนย์กลางอยู่ที่ ละติจูด 19.6 องศาเหนือ ลองจิจูด 116.7 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้ก่าลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

คาดว่าจะเคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาะไหหล่า ประเทศจีน และประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงวันที่ 15-17 ต.ค. 60 โดยจะอ่อนก่าลังลงอย่างรวดเร็วเมื่อเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปยังบริเวณดังกล่าวตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางด้วย

จังหวัดเชียงใหม่มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่่าสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม/.ชม.