ฝนถล่มทั้งคืนคนกรุงอ่วมน้ำท่วมขังหลายจุด ‘วิภาวดี-สุขุมวิท’จม พระนครฝนสูงสุด 200 มม.

เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากที่มีปริมาณฝนตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ทำให้มีน้ำท่วมขังบนถนนและซอยหลายสาย อาทิ ดินแดง, วิภาวดีรังสิต, ลาดพร้าว, จตุจักร, สุขุมวิท, เพชรเกษม, เอกมัย, พระราม 4, นราธิวาสราชนครินทร์, พระราม 9, รัชดา, สีลม, พญาไท, พระราม 1 โดยเฉพาะถนนวิภาวดีรังสิต ตั้งแต่ช่วงโรงพยาบาลวิภาวดีจนถึงดินแดง มีน้ำท่วมขังสูงกว่า 60 เซนติเมตร ทั้งขาเข้าและขาออก ทำให้รถเล็กไม่สามารถใช้งานได้ มีรถจอดติดจำนวนมากอีกทั้งมีรถยนต์ส่วนบุคคลจอดเสียเป็นระยะๆ โดยเฉพาะช่วง 5 แยกลาดพร้าว ซึ่งมีการก่อสร้างตลอดเส้นทาง

ถ.วิภาวดีรังสิต

นายณรงค์ เรืองศรี รองผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร เปิดเผยเมื่อ 02.28 น.ว่า ฝนหนักทั่วกรุงเทพมหานคร ได้รับรายงานมีน้ำท่วมขัง 21 จุด มีที่ 5 แยกณระนอง สวนพลู ดินแดง และที่หนักสุดอยู่ที่เขตพระนคร สนามหลวง วัดปริมาณน้ำฝนได้ 120 กว่ามิลลิเมตร เจ้าหน้าที่กำลังเร่งระบายน้ำ แต่ฝนก็ยังคงตกทุกจุดที่มีปัญหา มีเจ้าหน้าที่และเครื่องสูบน้ำเตรียมพร้อมอยู่แล้ว

ส่วนบริเวณถนนราชดำเนินใน มีน้ำท่วมแต่เร่งดำเนินการระบายน้ำ ปริมาณฝน 170 กว่ามิลลิเมตร ที่ท่วมหนักๆ คือแถวดินแดง สุขุมวิท จตุจักร และกรุงเทพมหานคร ชั้นในรวม 50 กว่าจุด เจ้าหน้าที่เดินเครื่องสูบน้ำทุกตัวทั่วกรุงเทพมหานคร น้ำในคลองท่วมทั้งหมด ก่อนหน้านี้กรุงเทพมหานคร มีการพร่องน้ำรอไว้อยู่แล้ว แต่ฝนตกหนักมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ล่าสุด เวลา 06.16 น. ยังมีน้ำท่วมที่ต้องเร่งระบาย ในพื้นที่เขตพญาไท บางซื่อ จตุจักร และถนนสุขุมวิท ต้องเร่งระบาย ปริมาณฝนในเขตพระนคร เมื่อคืนนี้ฝนตกหนักสูงสุด 200 มิลลิเมตร ทำให้มีน้ำท่วมขังสูงในหลายพื้นที่ ปัจจุบันสถานการณ์น้ำท่วมขังรอบๆ พระบรมมหาราชวัง ถ.พระลาน ถ.ท้ายวัง ถ.สนามชัย ถ.ราชดำเนินนอก ถ.ราชดำเนินใน เข้าสู่ภาวะปกติ แล้ว แต่ยังเหลือในเมืองในพื้นที่เขตจตุจักร บางซื่อ คลองเตย เจ้าหน้าที่ภาคสนามลงพื้นที่เร่งระบายน้ำกันอย่างเต็มที่

ด้าน ร.ต.ต.ไกรยงค์ ปาลวีรภัทร รองสว.จร. สน.ทองหล่อ ระบุว่า เมื่อเวลา 05.12 น. บริเวณถ.สุขุมวิท ขาเข้า เอกมัย-อโศก น้ำท่วมเสมอทางเท้า ตลอดเส้นทาง มีรถเสีย

ต่อมาเวลา 07.20 น. สรุปพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง รถเล็กยังไม่สามารถผ่านได้ หลังจากฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อคืนถึงเช้ามืด ทำให้มีน้ำท่วมสูงในพื้นที่เขตเมือง ถ.วิภาวดี เกือบทั้งเส้น ตั้งแต่ดินแดง สูงเลยกว่า 60 ซม.

โดย พ.ต.ท.พันษา อมราพิทักษ์ รองผกก.จร. ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร สน.วิภาวดี รายงานจราจรที่มีน้ำท่วมขัง ถ.วิภาวดีรังสิต ขาเข้า ตั้งแต่ยาคูลท์ ถึงหน้าด่วนดินแดง ขาออก ตั้งแต่ทางลงด่วนดินแดง จนถึงทางหน้าด่านดินแดง สูง 45 เซนติเมตร

ถนนสุขุมวิท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถ.ศรีอยุธยา ระดับน้ำเริ่มลดลงเรื่อยๆ แต่ที่ถ.วิภาวดี ถ.รัชดา ถ.เพชรเกษม ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ เจ้าหน้าที่สำนักระบายน้ำ เร่งระบายให้อยู่ทั้งคืน ปัญหาที่พบมีขยะไปอุดตันท่อระบายน้ำ ต้องใช้ระยะเวลาอีกสักพัก เพื่อระบายน้ำโดยการเปิดประตูระบายน้ำ เพื่อระบายน้ำออกเป็นระยะๆ ขอให้ประชาชนที่ไม่จำเป็นให้หลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว

ถนนดินแดง
ถนนศรีอยุธยา

 

ที่มา จส.100