ถ่ายสดซ้อมใหญ่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ 21 ต.ค. แจงห้ามไลฟ์เพื่อให้ได้ภาพที่สมพระเกียรติ

‘ออมสิน’ ตรวจความเรียบร้อยศูนย์สื่อมวลชนงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปริมนทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เปิดวันที่ 16 ต.ค. นี้ เผยเตรียมถ่ายทอดสดรวมการเฉพาะกิจซ้อมใหญ่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ 21 ต.ค. ด้านสรรเสริญแจงปชช.ไลฟ์สดได้ ส่วนสื่อมวลชนให้เกี่ยวสัญญาณโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ เพื่อความสมพระเกียรติ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 ต.ค. ที่ศูนย์สื่อมวลชน หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางมาตรวจความพร้อมของศูนย์ก่อนเปิดใช้งาน โดยนายออมสิน เปิดเผยว่า ครั้งนี้มาดูความพร้อมเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะมีพิธีเปิดศูนย์สื่อมวลชนในวันที่ 16 ต.ค. เวลา 14.00 น.โดยจะสาธิตการใช้สื่อสัญญาณต่างๆ ทุกระบบ สื่อมวลชนจะสามารถเข้ามาใช้บริการได้ในวันที่ 17 ต.ค. และจะเปิดสัญญาณเสมือนจริงในวันที่ 21 ต.ค. ซึ่งเป็นวันซ้อมเสมือนจริงริ้วขบวบพระบรมราชอิสริยยศ ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสัญญาณจริง ประชาชนสามารถชมผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เวลา 07.00 น. เป็นต้นไปจนพิธีเสร็จสิ้นลง และให้สื่อมวลชนอยู่ในพื้นที่ที่กำหนดไว้จริง

ทั้งนี้สื่อมวลชนจะได้รับการอำนวยความสะดวก ทั้งในเรื่องของข้อมูลและการถ่ายทอดสัญญาณต่างๆ และจะต้องอยู่ในอัฒจันทร์ที่จัดไว้ให้เท่านั้น ส่วนการถ่ายทอดสดต่างๆ ให้รอถ่ายทอดจากรวมการเฉพาะกิจเพียงอย่างเดียว และในการซ้อมเสมือนจริงในวันที่ 21 ต.ค.นี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินมาร่วมซ้อมในริ้วขบวนด้วย

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เปิดผยถึงการถ่ายทอดสดผ่านทางเฟซบุ๊กหรือไลฟ์สตรีมว่า ผู้สื่อข่าวที่อยู่บนอัฒจันทร์ไม่อนุญาตให้ไลฟ์ได้ ขอให้เกี่ยวสัญญาณจากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจเป็นหลัก เพราะต้องการควบคุมคุณภาพของภาพที่ออกไป สำหรับประชาชนที่มาร่วมชมการซ้อมใหญ่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศและพระราชพิธีคงห้ามไม่ได้ เพราะทุกคนมีกล้องในมือ ทั้งนี้ กำลังปรึกษาเรื่องการตัดสัญญาณหรือไม่อย่างไร อาจตัดเป็นบางช่วงแล้วแต่ฝ่ายรักษาความปลอดภัย

“การไลฟ์สตรีมกลายเป็นวิถีชีวิตของคนปกติ ประชาชนที่ถ่ายรูปหรือไลฟ์สตรีมไม่ได้มีผู้ติดตามเป็นหมื่นเป็นแสนเหมือนกับสื่อมวลชน แม้ว่าจะตั้งค่าเป็นสาธารณะก็ตาม งานพระราชพิธีในครั้งนี้เป็นงานระดับชาติที่เราอยากควบคุมคุณภาพให้ได้ภาพที่สมพระเกียรติ หากพบว่ามีการทำผิดกฎกติกา จะถูกยึดบัตรและตัดออกจากทะเบียนสื่อมวลชนที่ทำงานพระราชพิธีรวมถึงห้ามเข้าในบริเวณพื้นที่ แต่คิดว่าเรื่องนี้คงไม่เกิดขึ้น เพราะทุกคนรักประเทศชาติและเทิดทูนในสถาบันพระมหากษัตริย์เหมือนๆ กัน สำหรับวันที่มีการซ้อมริ้วขบวบพระบรมราชอิสริยยศในวันที่ 15 และ 21 ต.ค. ไม่อนุญาตให้สื่อไลฟ์สตรีมทั้งสองวัน เนื่องจากยังมีความเรียบร้อย แต่วันที่ 15 ต.ค. อนุญาตให้สื่อโทรทัศน์สามารถรายงานสดได้เป็นช่วงสั้นๆ ไม่ให้ถ่ายทอดยาวตลอดการซ้อม

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ทีโอทีซึ่งรับผิดชอบวางโครงข่ายศูนย์สื่อฯ กล่าวว่า ศูนย์สื่อแห่งนี้ติดตั้งอุปกรณ์กระจายสัญญาณไวไฟ ซึ่งสามารถรองรับผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านไวไฟได้ถึง 1,500 คน พร้อมติดตั้งสายแลนอินเตอร์เน็ตอีกเป็นจำนวนมาก โดยมีความเร็วขนาด 100 Mbps ขึ้นไป ซึ่งแรงกว่าสัญญาณอินเตอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือและอินเตอร์เน็ตบ้าน อีกทั้งจะไม่กระทบหากมีการตัดสัญญาณการสื่อสารโดยรอบศูนย์สื่อมวลชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับยอดสื่อมวลชนที่ลงทะเบียนใช้บริการศูนย์สื่อมวลชนแห่งนี้ ขณะนี้มีมาลงทะเบียนแล้วกว่า 2,000 คนแล้ว แบ่งเป็นสื่อมวลชนไทย 1,687 คน สื่อมวลชนต่างประเทศ 255 คน และล่าสุดมีมาลงทะเบียนเพิ่มอีก 200 คน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์