เครือข่ายเฝ้าระวังสุรา หนุน ออกประกาศห้ามขายเบียร์สดร้านสะดวกซื้อ ชี้ดึงดูดกว่ากระป๋อง

จากกรณีการตั้งเครื่องกดเบียร์สดในร้านสะดวกซื้อ ซึ่งคณะอนุกรรมการพิจารณาการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มีมติว่ามีความผิดจริง เนื่องจากเข้าข่ายเครื่องขายอัตโนมัติ และผิดฐานโฆษณา ขณะที่โซเชียลมีเดียมีบางส่วนแสดงความเห็นว่า เบียร์สดก็ไม่ต่างจากเบียร์กระป๋องหรือขวด เหตุใดไม่ห้ามทั้งหมด แต่ห้ามแค่เบียร์สด เพราะสุดท้ายก็ดื่มแล้วเมาเหมือนกัน

วันนี้ (12 ต.ค.) นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า ที่ไม่ควรตั้งเบียร์สดในร้านสะดวกซื้อ เนื่องจากเป็นสินค้าแบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน แน่นอนว่าย่อมทำให้เกิดความสนใจ น่าดึงดูดให้ดื่ม เพราะหากเป็นเบียร์กระป๋องหรือขวดที่อยู่ในตู้ก็เป็นเรื่องปกติไม่ได้น่าสนใจอะไร แต่สินค้าของใหม่มักจะน่าดึงดูดให้ลองเสมอ ซึ่งตรงนี้จะทำให้คนเข้าถึงการดื่มได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ด้วยลักษณะของเบียร์สดจะไม่เหมือนเบียร์กระป๋อง เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องดื่มทันที เพราะหากทิ้งไว้นานหรือโดนอากาศ รสชาติก็จะเปลี่ยนไป ทำให้พฤติกรรมคนดื่มเปลี่ยน คือดื่มตั้งแต่จ่ายเงินเลย หรืออาจดื่มในร้าน บนรถ เดิมดื่มตามถนนหรือซอย ซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ ทำให้การดื่มกลายเป็นเรื่องธรรมดาไป ซึ่งเราไม่อยากให้เกิดภาพเช่นนี้ในสังคม

“ส่วนที่ว่าเบียร์กระป๋องหรือขวดก็สามารถซื้อแล้วดื่มได้เลยเช่นกันนั้น ต้องชี้แจงว่า เบียร์กระป๋องหรือขวดยังเป็นทางเลือกได้ว่าจะดื่มหรือไม่ดื่มตรงนั้น ซึ่งต่างจากเบียร์สดที่ต้องดื่มเลย ซึ่งสุรา เบียร์ เป็นสินค้าควบคุม หากพฤติกรรมการดื่มเปลี่ยนเป็นการดื่มตั้งแต่จ่ายเงิน บนรถ บนถนน ก็ไม่อยากให้เกิดการมองว่าการดื่มกลายเป็นเรื่องธรรมดาไป” นายคำรณ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ชัดเจนว่าห้ามใช้เครื่องอัตโนมัติอยู่แล้ว เหตุใดต้องออกประกาศลูกให้ชัดว่าห้ามในร้านสะดวกซื้อ นายคำรณ กล่าวว่า จริงอยู่ว่ากฎหมายห้ามเครื่องขายอัตโนมัติ แต่ทางกลุ่มธุรกิจก็อาศัยช่องว่าง เพราะระบุว่าเป็นพนักงานกดและจ่ายเงินพนักงานไม่น่าเป็นแบบอัตโนมัติ ซึ่งไม่อยากให้เกิดการถกเถียงในเรื่องของการตีความอัตโนมัติ แม้คณะอนุกรรมการพิจารณาการกระทำความผิดฯ จะตีความแล้วว่าเป็นเครื่องขายอัตโนมัติก็ตาม จึงอยากให้ออกประกาศลูกเพื่อปิดช่องโหว่ไปเลยว่า ไม่ให้มีการตั้งเครื่องกดเบียร์สดในร้านสะดวกซื้อ ร้านขายของชำหรือโชห่วยจะดีกว่า

เมื่อถามถึงการเตรียมไปหารือกับกรมสรรพสามิต นายคำรณ กล่าวว่า ปัจจุบันใบอนุญาตขายเบียร์สดอยู่ที่ 500 บาท ซึ่งถือว่าถูกมาก เมื่อเทียบกับการเปิดลานเบียร์ใหญ่ๆ และการพิจารณาออกใบอนุญาตซึ่งก็มีการดูโซนนิ่งนั้น แต่จริงๆ ก็ยังไม่เข้มงวด เป็นเพียงการออกใบอนุญาตไปก่อน พอมีปัญหาก็ค่อยถอนใบอนุญาต ซึ่งอยากให้กรมสรรพสามิตเพิ่มอัตราใบอนุญาตขายเบียร์สดให้มากขึ้น และพิจารณาการออกใบอนุญาตเข้มงวดกว่านี้ ซึ่งปัญหาเรื่องบุคลากรไม่เพียงพอในการลงพื้นที่ตรวจสอบว่าควรออกใบอนุญาตหรือไม่ จริงๆ ก็สามารถใช้กลไกท้องถิ่นหรือภาคประชาสังคมที่อยู่ในพื้นที่ช่วยในการตรวจสอบให้ก่อนออกใบอนุญาตได้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์