น่าชื่นชม! เด็กเก่งสู้ชีวิตวัย 14 ปี พ่อเเม่เเยกทาง-รับจ้างวันละ 100 หาเงินส่งตัวเองเรียน

 

นครราชสีมาผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากรณีที่มีผู้โพสข้อความผ่านสื่อโซเชียว Facebook ที่ใช้ชื่อว่า นิติศักดิ์ สิงห์มณี ได้โพสข้อความและมีการแชร์ข้อความว่า

“วอนผู้ใจบุญ” เด็กคนนี้ชื่อ เด็กชายสรชัย สามารถ อายุ 14 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/2 ซึ่งครูนิติศักดิ์ สิงห์มณี และคณะครูอีก2ท่านคือครูวาสนา กองอุนนท์ ครูอังคณา สังคมณี เป็นครูที่ปรึกษา สถานภาพทางครอบครัว ผู้ปกครองหย่าร้างกัน สภาพบ้านดังปรากฏดังภาพ น้ำ ไฟ ไม่มี ครูได้นำนักเรียนคนดังกล่าวมาพักอาศัยอยู่กับครูที่โรงเรียน บอกบุญไปยัง ลูกศิษย์ลูกหา พี่ น้อง พ้องเพื่อน หรือผู้ที่ใจบุญ ครูอยากเห็นคุณภาพชีวิตของเด็กคนนี้ดีขึ้น อยากเห็นเขามีการศึกษาและพอมีอนาคต มีแสงสว่างนำทาง มีความหวังบ้าง ใครพอรู้จักนักข่าวหรือสถานีโทรทัศน์ ช่วยกันแชร์ต่อๆให้ครูหน่อย ถือว่าเอาบูญ นี่คืออีกหนึ่งชีวิตที่ครูต้องดูแล

ผู้สื่อข่าวจึงได้ติดต่อไปยัง นายนิติศักดิ์ สิงห์มณี หรือครูป้อม ครูวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ โรงเรียนหนองกราดวัฒนา อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ระบุว่าอยากให้สื่อทั้งหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ ช่วยนำเสนอเรื่องราวความเดือดร้อนของ ด.ช.สรชัย สามารถ (น้องเก่ง) อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม. 2 ซึ่งเป็นเด็กกำพร้า อาศัยในกระท่อมผุพังหลังเล็กๆ ไม่มีเลขที่ บ้านหนองหัน หมู่ที่ 2 ต.หนองกราด ซึ่งอยู่กลางไร่มันสำปะหลัง ไม่มีทั้งน้ำประปาและไฟฟ้าใช้ ฐานะยากจนมาก แต่รักการเรียน ต้องรับจ้างวันละ 100 เพื่อนำเงินมาส่งตัวเองเรียนและเลี้ยงชีพไปวันๆ

เมื่อวันที่ 17 กันยายน ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่กระท่อมหลังดังกล่าว พบว่าเป็นกระท่อมคล้ายเพิงหมาแหงนที่สร้างด้วยอิฐบล็อก สี่เหลี่ยมหลังเล็กๆมุงหลังคาด้วยสังกะสี มีสภาพใกล้พังเต็มที มีเพียงห้องนอนกับห้องน้ำติดกัน และกั้นสังกะสีติดผนังหลังบ้าน ใช้เป็นที่หุงหาอาหารด้วยไฟฟืน สภาพรกรุงรัง

201609171844082-20150605142032-768x432

ทั้งนี้ นายนิติศักดิ์ หรือครูป้อม ซึ่งเป็นครูที่ปรึกษาชั้น ม. 2 ที่น้องเก่งศึกษาอยู่ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า น้องเก่งเป็นลูกชายคนที่สองของนายจรูญ สามารถ อายุ 47 ปี ซึ่งแยกทางกับภรรยา (ขอสงวนชื่อ – สกุล) มาหลายปี โดยพี่ชายของน้องเก่งไปอยู่กับยายที่ต่างจังหวัด ส่วนน้องเก่งอาศัยอยู่กับพ่อที่กระท่อมหลังดังกล่าว ห่างจากโรงเรียนประมาณ 7 กม. ซึ่งนายจรูญบิดาของน้องเก่งประกอบอาชีพไม่แน่นอน ไม่เป็นหลักแหล่ง มักจะหายไปจากหมู่บ้านคราวละหลายๆ วัน เนื่องจากบ่นว่ากลุ้มใจเพราะถูกหลานโกงที่ดินและขับไล่ให้ออกจากกระท่อมและที่ดินดังกล่าว ปล่อยให้น้องเก่งต้องอยู่กินเองโดยลำพัง บางครั้งต้องขาดเรียนบ่อยๆ เพื่อไปรับจ้างหาเงินมาเป็นครั้งคราว เพื่อนำมาเป็นค่ารถไปโรงเรียน

ครูป้อม เล่าต่อไปว่า ตนสังเกตว่าน้องเก่งขาดเรียนบ่อยครั้งจึงตามน้องเก่งไปที่บ้านซึ่งอยู่กลางไร่มันสำปะหลังจึงทราบถึงปัญหาและสภาพการเป็นอยู่ของน้องเก่ง จึงได้ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น โดยนำน้องเก่งไปอาศัยที่กระท่อมไม้ไผ่ แบบน็อคดาวน์ ภายในโรงเรียน สภาพใกล้พังเช่นเดียวกัน เพื่อให้น้องเก่งได้เข้าเรียนทุกวัน รวมทั้งให้กองทุนอาหารกลางวันของโรงเรียนประทังชีวิต โดยมีตน ครูวาสนา กองอุนนท์ ครูอังคณา สังฆมณี และคุณครูแสงจันทร์ มูลขุนทด ช่วยกันดูแลน้องเก่ง รวมทั้งฝากให้เป็นพนักงานเสิร์ฟร้านจ่าชาติเนื้อย่างเกาหลี ชุมชนใกล้โรงเรียน หลังเลิกเรียน วันละ 100 บาท ถ้าเป็นวันหยุดจะได้รับค่าจ้างวันละ 150 บาท ตนอยากวิงวอนผู้ใจบุญให้ความช่วยเหลือน้องเก่ง ให้มีบ้านพักอาศัย มีทุนการศึกษา โดยคณะครูได้เปิดบัญชีธนาคารให้น้องเก่ง พร้อมทั้งนำเรื่องราวของน้องเก่งไปโพสต์ลงเฟสบุ๊คของตนเอง ชื่อนิติศักดิ์ สิงห์มณี เมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา และมีคนใจบุญให้ความช่วยเหลือมาแล้วหมื่นกว่าบาท

ขณะที่ ร้อยตรี ลำดวน อ่ำกลาง นายทหารกองร้อยรักษาความสงบอำเภอด่านขุนทด เป็นตัวแทน พ.ท.ธวัชชัย กาจหาญ ผบ.กองพันพัฒนาที่ 2 กองทัพภาคที่ 2 นำเงินจำนวน 5,000 บาท ไปมอบให้น้องเก่ง เนื่องจากทราบข่าวทางเฟสบุ๊คของครูป้อม เช่นเดียวกับนายธวัฒน์ ศิริปริญญานันท์ สจ.นครราชสีมา อ.ด่านขุนทด เขต 2 มอบเงินให้น้องเก่งด้วย 1,000 บาท ทางด้านนายชิต ประกอบผล นายก อบต.หนองกราด ซึ่งได้ไปพบกับน้องเก่งวันเดียวกัน เปิดเผยว่าตนเพิ่งทราบเรื่องดังกล่าว จึงได้ปรึกษากับนายธวัฒน์ สจ.นครราชสีมา เพื่อเตรียมจัดโครงการสร้างบ้านตามโครงการเทิดไท้องค์ราชัน แต่ติดปัญหาเรื่องที่ดินที่จะปลูกบ้าน เพราะน้องเก่งและบิดาไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง ต้องปรึกษาหลายๆฝ่ายในการให้ความช่วยเหลือที่คงทนถาวรต่อไป ทั้งนี้ผู้ใจบุญสามารถช่วยเหลือน้องเก่งได้ โดยโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารออมสิน สาขาด่านขุนทด ประเภทเงินฝากเผื่อเรียก ชื่อบัญชี กองทุนเพื่อการศึกษา เด็กชายสรชัย สามารถ เลขที่บัญชี 020180123430 หรือโทรศัพท์สอบถามที่นายนิติศักดิ์ สิงห์มณี หรือครูป้อม โทร. 08 1955 1245

201609171844086-20150605142032-768x512

ที่มา มติชนออนไลน์