เชียงใหม่อ่วม หางดงน้ำท่วมหนักรอบ 15 ปี ชาวบ้านขนของหนีน้ำป่ากลางดึก

เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. วันที่ 12 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีฝนตกอย่างต่อเนื่องกว่า 3 ชั่วโมง บนยอดดอยพื้นที่ครอบคลุม อ.สะเมิง และ อ.หางดง ได้เกิดเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลาก น้ำจากน้ำแม่ตื่นและน้ำแม่ตาช้าง ไหลมารวมกัน จนล้นทะลักเข้าท่วม พื้นที่หลายหมู่บ้านใน ต.บ้านปง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ดินโคลนปกคลุมทั่วท้องถนน สัญจรยากลำบาก และยังมีดินสไลด์บนยอดดอยอีกหลายจุด รีสอร์ตต่างๆ อาทิ รีสอร์ตลานนา พื้นที่ ต.บ้านปง อ.หางดง นักท่องเที่ยวที่พักอาศัยที่รีสอร์ตต่างพากันแตกตื่นหนีขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัยแล้ว

โดยเฉพาะบริเวณหมู่บ้านห้วยส้มป่อย น้ำได้กัดเซาะ สะพานหมู่บ้านห้วยส้มป่อยอายุกว่า 50 พังเสียหายและทรุดตัวลง ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทำให้ชาวบ้านกว่า 100 หลังคาเรือนถูกตัดขาด รถยนต์ไม่สามารถผ่านเข้าออกได้ เนื่องจากเป็นเส้นทางเข้าสู่หมู่บ้านเพียงเส้นทางเดียว รวมทั้งจุดนี้ยังเป็นเส้นทางสู่โครงการหลวงห้วยเสี้ยวอีกด้วย

กระทั่งเมื่อ 09.00 น. สถานการณ์น้ำ ใน ต.บ้านปง เริ่มคลี่คลาย น้ำลดระดับลงแล้ว แต่ยังคงมีดินโคลนปกคลุมทั่วพื้นที่ เศษซากกิ่งไม้และวัชพืชที่ไหลมาตามน้ำ ยังคงค้างทั่วพื้นที่ ล่าสุด พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผบ.มทบ.33 ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร เข้าช่วยเหลือ เคลียร์เส้นทางและเตรียมซ่อมแซมสะพานอย่างเร่งด่วนแล้ว

นอกจากนี้ มวลน้ำที่ไหลลงดอยมาจากพื้นที่ อ.สะเมิง และพื้นที่ ต.บ้านปง อ.หางดง ได้ไหลลงมายังพื้นที่ด้านล่าง บริเวณ ต.หนองควาย และพื้นที่ ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ โดยเฉพาะบ้าน เวียงด้ง เมื่อเวลาประมาณ 04.00 น.ที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านต้องพากันแตกตื่นขนข้าวของหนีน้ำกันในเช้ามืดกันจ้าละหวั่น ซึ่งระดับน้ำได้ท่วมสูง ระดับเอว ประมาณ 1 เมตรเศษ และท่วมหนักที่สุดในรอบ 15 ปี

ขณะที่ ฝนบนดอยยังคงตกเป็นระยะ และก็ยังมีน้ำไหลลงดอยเรื่อยๆ แม้เริ่มลดระดับลง แต่ยังไม่สามารถวางใจได้ ทั้งนี้ ความเสียหายเบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้สูญหายหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด
นอกจากนั้น มวลน้ำบางส่วนได้ไหลลงที่ราบลุ่มบริเวณ บ้านน้ำแพร่ บ้านช่างคำ และบ้านถวาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ และเริ่มไหลเอ่อท่วมถนนบริเวณปั๊มน้ำมันเชลล์เขตติดต่อ บ้านถวาย ถนนสายฮอด-เชียงใหม่ ซึ่งมวลน้ำมีเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นน้ำป่าที่ลงดอยจึงมีความรุนแรง ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่พื้นที่เสี่ยงดังกล่าวพากันขนย้ายข้าวของกันอย่างต่อเนื่องแล้ว ล่าสุด น้ำได้เอ่อท่วมสูง 30-50 ซม. หลายจุด ถนนสายหลักบางช่วงรถยนต์ไม่สามารถสัญจรได้

และเมื่อ 10.00 น. นายปวิณ ชำนิประศาสตร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความเสียหายและจะทำการช่วยเหลือเป็นการเบื้องต้นแล้ว อีกทั้งจะได้รวบรวมข้อมูลความเสียหายต่อไป โดยมาที่จุดบน ต.บ้านปง ก่อนจะไปสำรวจยังจุดอื่นๆ

นายปวิณ ชำนิประศาสตร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วนแล้ว และจะเร่งซ่อมแซมสะพานทางเข้าหมู่บ้านห้วยส้มป่อย และโครงการหลวงห้วยเสี้ยว ให้กลับมาใช้การได้อย่างเร็วที่สุด เบื้องต้นจะประสานทาง ปภ.เขต10 และแขวงการทาง ในการทำสะพานแบริ่งเป็นการชั่วคราว

ส่วนพื้นที่อื่น อาทิ บ้านถวาย อ.หางดง ที่มวลน้ำจากบนดอยไหลลงไป ก็ค่อนข้างน่าเป็นห่วง จะต้องมีการสำรวจความเสียหายเพิ่มเติม โดยยังมีอีก 2 อำเภอที่ต้องเฝ้าระวัง คือ อ.แม่วาง และ อ.สันป่าตอง ที่น้ำเริ่มหนุนสูง บางจุดเริ่มเอ่อล้น จะต้องได้รับการช่วยเหลือวางกระสอบทรายในจุดเสี่ยง