บุกจับโรงฆ่าหมูเถื่อนกลางดึก เจ้าของอ้างไม่มีทุนตั้งให้ถูกกฎหมาย เพราะต้องใช้เงินเป็นล้าน

เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 10 ต.ค. ชุดเฉพาะกิจสำนักงานปศุสัตว์จังหวัด (ปศจ.) นครราชสีมา โดยนายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา พร้อม พ.ต.อ. นิรันดร์ แก้วอิน ผกก.สภ.โนนสูง อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา สนธิกำลังเข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 135 บ้านโค้งกระชาย หมู่ 4 ต.จันอัด อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ตามที่ได้รับแจ้งเบาะแสเป็นสถานที่ลักลอบเปิดโรงฆ่าสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต พบนายเปรียว เสือจันอัด อายุ 62 ปี เจ้าของบ้าน กำลังชำแหละซากสุกรอย่างขะมักเขม้น แสดงตัวขอตรวจสอบใบอนุญาตตั้งโรงฆ่าสัตว์ โรงพักสัตว์ (ฆจส.2) นายเปรียว ไม่สามารถนำมาแสดงได้ มีแต่ใบอนุญาตให้ทำการค้าสัตว์หรือซากสัตว์ ซึ่งไม่ตรงกับพฤติการณ์ที่ทั้งฆ่าและชำแหละสุกร

จึงควบคุมตัวพร้อมซากสุกรชำแหละ รวม 3 ตัว และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการฆ่าและชำแหละ นำส่ง พ.ต.ท.  ทองดี โคตรประทุม พนักงานสอบสวน สภ.โนนสูง ฯ ดำเนินคดีในข้อกล่าวหากระทำความผิดตามมาตรา 15,31,37,56 และ 60 ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2559

เบื้องต้น นายเปรียว รับสารภาพว่า ลักลอบใช้บ้านเป็นโรงฆ่าสุกรนานกว่า 3 ปี สร้างรายได้เลี้ยงชีพและครอบครัว หากจะดำเนินการสร้างโรงฆ่าสัตว์ให้ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นไปไม่ได้เนื่องจากต้องใช้เงินลงทุนนับล้านบาท

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์