มารู้จัก “ดอกดารารัตน์” ดอกไม้แห่งความทรงจำ ในหลวง ร.9

นับเป็นดอกไม้ที่มีความหมายดี นิยมใช้มอบให้แก่คนที่รัก ที่สำคัญยังถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 สำหรับ ดอกดารารัตน์ หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Daffodil (แดฟโฟดิล)  เพราะเป็นดอกไม้ในความทรงจำ เนื่องจากในหลวงในพระบรมโกศ ทรงโปรด และทรงมอบให้กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งที่ยังมิได้ราชาภิเษกสมรส

อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมถวายความอาลัยและรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยการนำดอกดารารัตน์ (แดฟโฟดิล) เข้ามาปลูก 3 แสนต้น พร้อมจัดแสดงและจำหน่ายพันธุ์ให้ผู้ที่สนใจ ในราคาหัวพันธุ์ละ 80 บาท  ตั้งแต่วันที่ 9 – 17 ตุลาคม 60 ณ ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรี่ยม รายได้นำไปสร้างอาคารนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา โรงพยาบาลศิริราช

คุณพรทิพย์ อัษฏาธร ผู้บริหารอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน กล่าวว่า ทางเพลาเพลินน้อมรำลึกและถวายความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยการนำเข้าหัวพันธุ์ดอกดารารัตน์ 300,000 หัว 3 สายพันธุ์นำเข้ามาจากฮอลแลนด์ คือ Erlicheer ดอกสีขาว ครีม  Avalanche ดอกสีขาวมงกุฏสีเหลือง และ Grand Soleil d’ Or ดอกสีเหลืองทอง มีกลิ่นหอม รวมระยะเวลาการปลูกนั้นประมาณ 45–50 วัน เป็นการปลูกนอกฤดูกาลบางส่วนนำไปจัดแสดงโชว์ และจำหน่ายพันธุ์ให้ผู้ที่สนใจ

“เรานำเข้าหัวพันธุ์ดอกดารารัตน์มาปลูกที่จังหวัดบุรีรัมย์ 1 ไร่ในห้องเย็นเพียง 10 องศา  ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม ซึ่งตอนนี้ดอกไม้บานสวยเต็มที่พร้อมจัดแสดงแล้ว ดอกดารารัตน์มีสีเหลืองสดซึ่งเป็นสีประจำวันพระบรมราชสมภพของรัชกาลที่ 9”

ดอกดารารัตน์ เป็นดอกไม้ที่มีความหมายสูงค่า เป็นดอกไม้ของประเทศเมืองหนาว มีความหมายลึกซึ้ง

ดารา หมายถึง ดวงดาว นั่นคือสิ่งที่อยู่สูงสุด

รัตน์  แปลว่า แก้ว คือ สิ่งที่มีค่า ดอกแดฟโฟดิล นิยมใช้มอบให้แก่คนที่รัก เพื่อบอกว่า ไม่เคยต้องการสิ่งใดตอบแทน

ดอกไม้แห่งความทรงจำ ในหลวง ร.9

เล่ากันว่า ครั้งหนึ่งสมเด็จพระราชินีเสด็จฯ ดอยอ่างขาง ทอดพระเนตรเห็นดอกแดฟโฟดิลที่ปลูกกันอยู่ โปรดให้จัดดอกไม้นั้นใส่แจกันบนโต๊ะเสวย ทรงเล่าถึงความผูกพันของพระองค์กับดอกไม้ชนิดนี้ให้ผู้ตามเสด็จได้ฟังว่า

เมื่อครั้งที่ยังมิได้ราชาภิเษกสมรส ขณะนั้น ม.ร.ว.หญิงสิริกิติ์ กิติยากร ทรงประทับอยู่ที่ปารีส เนื่องจากพระบิดาของพระองค์เป็นเอกอัครราชทูตไทยประจำฝรั่งเศส ในขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.9 นั้นทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หากพอมีเวลาว่างครั้งใดในหลวงภูมิพลก็มักจะขับรถยนต์ด้วยพระองค์เองข้ามพรมแดนมาเยี่ยมเยียนพระราชินีอยู่เสมอ

ทุกครั้งที่ในหลวงเสด็จฯมา ก็จะทรงมีดอกไม้มาให้พระราชินี และดอกไม้ที่พระองค์นำมาให้เป็นประจำก็คือ ดอกไม้สีเหลืองที่มีชื่อว่า “แดฟโฟดิล”

ข้อมูลจาก https://www.matichon.co.th/news/555078