บขส.เปิดโฉมรถมินิบัสขนาด 7 เมตร 21 ที่นั่ง นำร่องวิ่งกรุงเทพฯ–พุทธมณฑล-ราชบุรี ดีเดย์ 11 ต.ค.นี้

พลตรีสุรพล ตาปนานนท์ ประธานกรรมการบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า รถมินิบัสที่นำมาให้สื่อมวลชนเยี่ยมชมที่ด้านหน้าอาคารสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) เป็นรถมินิบัส ขนาด 7 เมตร (21 ที่นั่ง) ที่ผู้ประกอบรถร่วมฯ จะนำมาวิ่งให้บริการทดแทนรถตู้ที่มีอายุการใช้งานครบ 10 ปี ในเส้นทางกรุงเทพฯ-พุทธมณฑล-ราชบุรี ตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม 2560

โดยรถคันนี้ได้จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ บขส.เตรียมนำรถมินิบัสมาวิ่งให้บริการในเส้นทางระหว่างประเทศ น่าน-ไชยะบุรี-หลวงพระบาง ระยะทาง 373 กิโลเมตร ในเดือนพฤศจิกายน 2560

ส่วนโครงการเช่ารถโดยสารขนาดเล็ก (MINI BUS) ของ บขส.จำนวน 55 คัน ขณะนี้อยู่ระหว่างรับฟังข้อเสนอแนะและขั้นตอนการประกวดราคา คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน และสามารถจัดหารถ MINI BUS ได้ประมาณกลางปีหน้า

อย่างไรก็ดี บขส.พร้อมดำเนินงานตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม ที่กำหนดให้รถตู้ที่วิ่งในเส้นทางหมวด 2 (กรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด ระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร) ที่มีอายุการใช้งานครบ 10 ปี ให้ทยอยเปลี่ยนมาใช้รถโดยสารขนาดเล็ก (MINI BUS)

ซึ่ง บขส.ได้ให้ความสำคัญกับนโยบายนี้ เนื่องจากเป็นการดำเนินการปรับเปลี่ยนรถโดยสารครั้งแรก ดังนั้นต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยสูงสุด และคุณภาพของรถโดยสารต้องได้มาตรฐานตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการต่อไป

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์