บัตรคนจนวุ่น-ยึดนับพันใบ สาเหตุ-ร้านค้า เครื่องรูดไม่ปื๊ด

“บัตรคนจน” ป่วน หลายร้านไม่มีเครื่องรูดบัตร ใช้วิธียึดบัตรไว้ก่อนแล้วค่อยขึ้นเงินทีหลังมีจำนวนมากกว่าพันใบ ขณะที่บางร้านใช้วิธีให้นำบัตรมาแลกเงิน แต่ไม่เอาสินค้า อธิบดีกรมบัญชีกลางชี้ทำผิดเงื่อนไข เล็งสอบเข้มคาดโทษริบสิทธิคนจน ตัดชื่อพ้นบัญชีร้านธงฟ้า ส่วนความคืบหน้าแจกบัตรไปแล้วกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ คาดแจกครบ 1-2 สัปดาห์

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. ที่กรมบัญชีกลาง น.ส. สุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ขณะนี้มีปัญหาเรื่องการทุจริตจากการใช้บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย ตามโครงการลงทะเบียนเพื่อรับสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2560 ปัญหาที่เจอส่วนใหญ่อยู่ตามต่างจังหวัด คลังจังหวัดและพาณิชย์จังหวัดประสานความร่วมมือกันลงพื้นที่ เพื่อตรวจสอบและแก้ไขปัญหา ที่เกิดขึ้น ปัญหาการทุจริตที่พบเกิดที่ จ.มหา สารคาม โดยผู้มีรายได้น้อยเอาบัตรสวัสดิการไปแลกเป็นเงินกับร้านธงฟ้าในพื้นที่ โดยไม่เอาสินค้า ถือว่าผิดเงื่อนไข หากตรวจสอบพบว่าทำผิดจริง จะต้องลงโทษตามกระบวนการ คือร้านธงฟ้าจะถูกถอดออกจากทะเบียนของกระทรวงพาณิชย์ และยึดเครื่องรับเงินอิเล็ก ทรอนิกส์ (อีดีซี) คืน ส่วนผู้ถือบัตรจะถูกระงับวงเงินในบัตรทันที

น.ส.สุทธิรัตน์กล่าวว่า นอกจากนี้ยังพบว่าร้านธงฟ้าบางแห่งไม่ได้ติดตั้งเครื่องอีดีซี แต่ติดป้ายหน้าร้านว่าพร้อมรับบัตรสวัสดิ การ มารับสินค้าออกไปก่อนได้ในวงเงิน 200 บาท และยึดบัตรสวัสดิการของผู้มีรายได้น้อย ไว้ก่อน ปัญหานี้เกิดขึ้นที่ จ.ลำปาง มีร้านค้า ยึดบัตรสวัสดิการกว่า 1,000 บัตร และ จ.กำแพงเพชร อีก 500 บัตร เรื่องนี้ผิดเงื่อนไขเช่นกัน คลังจังหวัดและพาณิชย์จังหวัดลงพื้นที่เพื่อนำบัตรที่ถูกร้านธงฟ้ายึดคืนมา ก่อนส่งคืนให้เจ้าของบัตร ส่วนร้านธงฟ้าหากตรวจสอบแล้วพบว่าทำผิด ก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนเช่นกัน

“ตอนนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นหยุดลงแล้ว ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างทางก็แก้ไขกันไป โดยปัญหาการยึดบัตรนั้น เกิดจากการติดตั้งเครื่องอีดีซีล่าช้า เพราะมีขั้นตอนยุ่งยาก ต้องเอาเครื่องมาโหลดโปรแกรมเพื่อให้ใช้งานกับบัตรสวัสดิการได้ ต้องอัพเดตข้อมูล ประวัติร้านค้า ผูกบัญชีธนาคารก่อนจึงจะนำไปติดตั้งได้ ในส่วนนี้อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการ ติดตั้งไปได้แล้วกว่า 5,000 เครื่อง เบื้องต้นจะเร่งให้ได้ 8,000 เครื่อง ให้ครบทุกตำบลที่มีร้าน ธงฟ้า หลังจากนั้นจะติดตั้งให้ได้ตามเป้าหมายที่ 18,000 เครื่อง” น.ส.สุทธิรัตน์กล่าว

อธิบดีกรมบัญชีกลางกล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าแจกจ่ายบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยใน 70 จังหวัดทั่วประเทศ ดำเนินการ ไปแล้วกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 7,000,000 กว่าใบ คาดว่าจะแจกจ่ายได้ครบตามจำนวนภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ โดยเฉลี่ยแจกจ่ายบัตร 500,000-600,000 ใบต่อวัน ส่วนบัตรสวัสดิการใน 7 จังหวัด คือกทม., นนทบุรี, ปทุมธานี, พระนครศรีอยุธยา, สมุทร ปราการ, นครปฐม และสมุทรสาคร คาดว่าจะผลิตเสร็จสิ้นภายใน 1-2 วันนี้ โดยจะเริ่มทยอยนำบัตรไปไว้ตามจุดลงทะเบียน และเริ่มแจกจ่ายได้ภายในวันที่ 17 ต.ค.นี้แน่นอน

น.ส.สุทธิรัตน์กล่าวว่าขณะที่ติดตั้งเครื่องอีดีซีตามสถานีขนส่งต่างๆ ดำเนินการแล้ว 655 จุด และทดสอบใช้งานได้เรียบร้อย ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ส่วนการติดตั้งเครื่องอี-ทิกเก็ตบนรถเมล์นั้น องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ทยอยติดตั้งแล้ว 200 เครื่อง คาดว่าจะติดตั้งครบ 800 เครื่องภายในเดือนต.ค.นี้ ส่วนการใช้บัตรสวัสดิการ บนรถไฟฟ้า สำหรับบัตรสวัสดิการที่มีระบบ แมงมุมนั้น สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) แจ้งมาแล้วว่าจะติดตั้งเครื่องอ่านบัตรแล้วเสร็จภายในกลางปี 2561

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์