ดราม่าวุ่น! เบียร์สดกดได้ที่ร้านสะดวกซื้อ ควรขายได้หรือไม่ สาธารณสุขชี้ไม่ผิดกฎหมาย

ดีเบต “กดเบียร์สดสะดวกซื้อ” สธ.รับลงพื้นที่ตรวจไม่ผิดกฏหมาย เอ็นจีโอสวน ผิดกฏหมายโฆษณาชัดเจน เดินหน้าจี้ยุติขายถาวร

กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลาย หลังโลกออนไลน์แชร์ภาพตู้กดเบียร์สดในร้านสะดวกซื้อ ซึ่งเป็นการนำร่องของร้านสะดวกซื้อยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งมีอยู่ 20-25 สาขา ในกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ เช่น ชลบุรี ระยอง ภายใต้ข้อกำหนดและกฎเกณฑ์ในการวางจำหน่ายทั้งเรื่องของเวลา และการกำหนดอายุของผู้ซื้อที่จะต้องมีอายุผู้ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ซึ่งทำให้ภาคประชาชนตั้งข้อสงสัยขึ้นว่าเหมาะสมแล้วหรือไม่ เพราะอาจจะทำให้เกิดนักดื่มหน้าใหม่เพิ่มขึ้น ยากต่อการควบคุมการเข้าถึงของเด็กและเยาวชน เสี่ยงเพิ่มจำนวนคนดื่มแล้วขับ และอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุจากการดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย จึงเข้ายื่นหนังสือถึงผู้บริหารร้านสะดวกซื้อดังกล่าว เพื่อคัดค้านการเปิดขายเบียร์สด เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

ด้าน นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีและโฆษกกรมควบคุมโรค ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลงพื้นที่ตรวจร้านสะดวกซื้อที่ติดตั้งเครื่องขายเบียร์สดดังกล่าว ย่านเยาวราช โดยพบว่าร้านสะดวกซื้อได้ดำเนินการปิดสัญลักษณ์เครื่องหมายการค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยี่ห้อดังกล่าวแล้ว จึงไม่พบการกระทำผิด ตามมาตรา 32

เย็นวันนี้รายการดีเบต ช่อง 3 ดำเนินรายการโดย ภาษิต อภิญญาวาท ได้เชิญ นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา พร้อมด้วย นายธีรภัทร์ คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ มาร่วมพูดคุยในรายการ รวมทั้งสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีและโฆษกกรมควบคุมโรค

โดยนายคำรณให้สัมภาษณ์ว่าตนไม่เห็นด้วย เพราะเป็นการเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย อีกทั้งที่ตู้กดมีโลโก้ติดอยู่ชัดเจนในเวลาที่ขายปกติ แม้จะคลุมผ้าในเวลาที่ห้ามขายก็ตาม ผมให้ทีมงานที่อายุไม่ถึง 20 ปี ไปสุ่มซื้อดู ก็สามารถซื้อได้ เพราะพนักงานไม่ตรวจบัตร ซึ่งเบียร์สดเป็นสิ่งจูงใจให้คนอยากดื่มมากขึ้น พอซื้อจากร้านสะดวกซื้อต้องดื่มทันที อาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หากขับรถ

ด้านนายธีรภัทร์เผยว่า ถือว่าเป็นเรื่องใหม่มากที่มีการขายเบียร์สดในร้านสะดวกซื้อ ตนคิดว่าคนที่กล้าทำเรื่องนี้บ้านเมืองต้องสามารถจัดการ และแก้ปัญหาได้อย่างชัดเจน และไม่ส่งผลกระทบต่อสังคมโดยรวม ปัจจุบันหนึ่งปีมีผู้เสียชีวิตจากการดื่มแอลกอฮอร์และประสบอุบัติเหตุกว่า 26,000 คน ปัญหาพวกนี้ไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ใช่สินค้าธรรมดา ที่เราจะเปิดขายได้เหมือนขนมที่เด็กสามารถไปซื้อกินได้ง่าย เพราะการที่เด็กเข้าไปเห็นจนชินตา หมายถึงการสร้างความเชื่อและสร้างค่านิยมว่านี่คือสินค้าธรรมดาโตขึ้นเราต้องดื่ม ซึ่งที่สุดแล้วหากไม่มีกฎหมายควบคุม ภาครัฐก็ต้องหาช่องทางมาควบคุมให้ได้

ขณะที่ นพ.อัษฎางค์ ระบุว่าจากที่ลงตรวจสอบพื้นที่ย่านเยาวราชยังไม่พบประเด็นที่ผิดกฎหมายชัดเจน แต่ก็เข้าใจในความเป็นห่วงของเครือข่ายในแง่ที่ว่าอาจจะทำให้เข้าถึงได้ง่ายและสะดวกขึ้น มันเป็นปัญหาที่ต้องเข้ามาร่วมกันดูแล ซึ่งต้องพึ่งทางเครือข่ายและประชาชนช่วยกันเฝ้าระวัง หากพบว่ามีการจำหน่ายผิดกฎหมายสามารถแจ้งทางสายด่วนกรมควบคุมโรคได้

รายการดีเบต โต้เหตุผล ค้นความจริง ตอน เบียร์สดกดขายในร้านสะดวกซื้อ? และติดตามประเด็นอื่นได้ทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 16.40 – 17.00 น. ได้ทางช่อง 33 และ ช่อง 3 HD