คลังแจกบัตรคนจนแล้ว 7 ล้านใบ พบร้านธงฟ้าจ.ลำปาง-กำแพงเพชร ยึดบัตรแลกสินค้า

นางสาวสุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในการแจกจ่ายบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยล่าสุดมีการแจกจ่ายผู้มีสิทธิ์ในต่างจังหวัด 70 จังหวัด ไปแล้วจำนวน 7 ล้านบัตร หรือคิดเป็น 70% ของบัตรที่ต้องแจกจ่าย คาดว่าจะสามารถแจกจ่ายหมดภายในสัปดาห์หน้า สำหรับอีก 7 จังหวัด กทม.และปริมณฑล จะแจกบัตรในวันที่ 17 ตุลาคมนี้แน่นอน

นางสาวสุทธิรัตน์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ในการใช้บัตรในต่างจังหวัดเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมพบ พบการทุจริตของร้านค้าบางธงฟ้าบางแห่งที่ยังไม่ได้ติดตั้งเครื่องรูดบัตรเงินสด(อีดีซี) โดยขอยึดบัตรไว้ก่อน และจ่ายเป็นสินค้ามูลค่า 200 บาท เพื่อรอการติดตั้งเครื่อง หลังจากนั้นจะนำบัตรมารูดจ่ายภายหลัง โดยมีร้านค้าในจังหวัดลำบางยึดบัตรไว้ 1,000 ใบ และร้านค้าในจังหวัดกำแพงเพชร ยึดไว้ 500 ใบ ตรงนี้เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง แม้ผู้ถือบัตรยินยอมก็ตาม ซึ่งกรมบัญชีกลางได้เรียกคืนบัตรมาแล้วและจะคืนให้ผู้ถือในภายหลัง ส่วนร้านค้าดังกล่าวทางกระทรวงพาณิชย์ลงโทษด้วยการถอดทะเบียนการจำหน่ายสินค้าธงฟ้าประชารัฐ

นางสาวสุทธิรัตน์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ พบพฤติกรรมการกระทำผิดร่วมระหว่างผู้ใช้บัตรกับร้านธงฟ้าในจังหวัดมหาสารคาม โดยเอาวงเงินในบัตรแลกเป็นเงินสด กรมบัญชีกลางลงโทษระงับวงเงินของผู้ใช้บัตร และถอนทะเบียนร้านค้าธงฟ้าที่มีพฤติกรรมดังกล่าว

นางสาวสุทธิรัตน์ กล่าวว่า ปัจจุบันมีร้านธงฟ้าประชารัฐที่ติดตั้งเครื่องดีซีซีจำนวน 5 พันร้านค้า มีเป้าหมายจะติดตั้งให้ครบ 8 พันตำบลทั่วประเทศ และจะติดตั้งเครื่องให้ครบ 1.8 หมื่นเครื่องทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บัตร ส่วนการติดตั้งเครื่องรับบัตรในรถเมล์มีแผนติดตั้ง 800 คันตามกำหนด ส่วนรถไฟเริ่มติดตั้งไปบ้างแล้ว แต่ขณะนี้ยังใช้รถไฟฟรีชั้น 3 ถึงสิ้นเดือนตุลาคม ดังนั้นคงยังไม่จำเป็นต้องใช้ แต่ถ้าไปนั่งรถไฟในชั้น 2 และชั้น 1 สามารถนำบัตรไปใช้ได้