ทบ. ห่วงฝนหนัก ประสานจังหวัดปกป้องพระเมรุมาศจำลอง-พื้นที่ถวายดอกไม้จันทน์

วันที่ 6 ต.ค. พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เผยว่า จากอิทธิพลของความกดอากาศสูงและร่องมรสุมที่พัดผ่านประเทศไทย ส่งผลให้ในช่วง 7–11 ต.ค. จะเกิดฝนตกต่อเนื่องและฝนตกหนักบางแห่งในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง, ภาคตะวันออก, ภาคเหนือ และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ห่วงใยต่อสถานการณ์ฝนตกต่อเนื่องในห้วงนี้เป็นอย่างยิ่ง และเพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้พร้อมเตรียมรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า ทบ. ได้กำชับให้หน่วยทหารในทุกพื้นที่เตรียมเข้าดูแลและคลี่คลายสถานการณ์อุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้นแล้ว โดยจากการที่ได้ปรับภารกิจของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยประจำพื้นที่ ให้มุ่งเน้นการเข้าบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนเป็นภารกิจหลัก ตั้งแต่ตุลาคม 2560 เป็นต้นมานั้น ทบ. จะใช้กำลังจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยประจำพื้นที่ เป็นกำลังหลักในการเข้าดูแลสถานการณ์อุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วง 7–11 ต.ค. โดยยังมีกำลังจากกองร้อยช่วยเหลือประชาชนของหน่วยทหารประจำพื้นที่ และกำลังจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดที่จะร่วมดูแลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุด โดยการช่วยเหลือจะดำเนินการทันทีที่เกิดสถานการณ์

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า ขณะเดียวกัน กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจะประสานงานกับส่วนราชการประจำจังหวัดเพื่อดูแลสถานที่ตั้งพระเมรุมาศจำลองและสถานที่ที่ใช้ในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ป้องกันมิให้ได้รับผลกระทบจากภาวะฝนตกหนักดังกล่าว รวมทั้งดูแลกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการเตรียมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ให้สามารถดำเนินไปได้ตามแผนงานที่กำหนดไว้ นอกจากนี้ จะเร่งเปิดเส้นทางหรือซ่อมแซมเส้นทางคมนาคมที่อาจได้รับผลกระทบ เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้ในการสัญจรได้ต่อเนื่อง

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า ช่องทางการขอรับความช่วยเหลือรวมถึงการป้องกันอุทกภัย สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก (ส่วนกลาง) โทร. 02-297-7648, ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 1 (ภาคกลาง) โทร. 02-280-3977, 02-281-5443, ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) โทร. 044-259-987, ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 3 (ภาคเหนือ) โทร. 055-242-859, 055-252-730, ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 4 (ภาคใต้) โทร. 075-383-405 และหน่วยทหารใกล้บ้าน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์