“แม่ครัวจิตอาสา”สุดปลาบปลื้ม-คิวสุดท้ายจุดวงเวียน ร.ด. เผยกราบพระบรมศพแล้ว 33 ครั้ง(คลิป)

เวลา 24.00 น. วันที่ 5 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า ที่จุดคัดกรองวงเวียน ร.ด. ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กทม. เจ้าหน้าที่เริ่มตัดแถวและงดคิวพสกนิกรที่เดินทางมาต่อแถวเข้าคิวถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ภายหลังจากทางสำนักพระราชวังกำหนดตัดแถว งดคิวเป็นวันสุดท้าย พร้อมทั้งรื้อเต็นท์บริเวณโดยรอบทั้งหมด ทั้งนี้ น.ส.ดวงเดือน จุลการ อายุ 53 ปี เป็นบุคคลสุดท้ายที่เข้ามายังจุดคัดกรองภายในสถานที่ดังกล่าว

น.ส.ดวงเดือน กล่าวด้วยอาการตื้นตันใจว่า เดินทางเข้ามาถวายสักการะพระบรมศพเป็นครั้งที่ 33 แล้ว ตนเป็นจิตอาสา เป็นแม่ครัวคอยผัดอาหารที่ข้างวงเวียนร.ด. ตั้งแต่วันแรกของพระราชพิธี ซึ่งวันนี้ตั้งใจที่จะเข้าไปจุดคัดกรองคนสุดท้าย โดยกำหนดเวลาเมื่อใกล้ถึงช่วงเที่ยงคืนตนก็รีบเดินเข้ามายังจุดทันที อีกทั้งตั้งใจไว้ตลอดว่าจะเข้าไปกราบพระบรมศพพ่อหลวงอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณภายในจุดคัดกรองยังมีประชาชนจำนวนมากเข้าคิวต่อแถวเพื่อเข้าสักการะพระบรมศพอย่างต่อเนื่อง คาดว่าน่าจะใช้เวลาตลอดทั้งคืนจึงจะเสร็จสิ้น

ขณะที่บริเวณประตูวิเศษไชยศรี ถนนหน้าพระลาน ใกล้มหาวิทยาลัยศิลปากร พล.ต.ท. ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. เดินทางเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ภายในพระบรมมหาราชวัง ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยืนอารักขาความปลอดภัยอยู่บริเวณหน้าประตูจำนวนหลายนาย จากนั้นไม่นาน พล.ต.ท. ชาญเทพเดินออกมาที่หน้าประตูทางเข้าเพื่อดูแลความเรียบร้อยให้แก่ประชาชนที่เข้ากราบพระบรมศพ โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์

ด้านประชาชนที่ตั้งตารอเพื่อเข้ากราบพระบรมศพ ยังคงต่อแถวกันอย่างไม่ขาดสาย แม้ว่าเวลาจะล่วงเลยเกินเที่ยงคืนแล้วก็ตาม ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงปล่อยแถวให้ประชาชนที่เดินทางมาเข้าคิวก่อนเวลาเที่ยงคืนเข้ากราบพระบรมศพ อยู่เรื่อยๆ ขณะที่ประตูวิเศษไชยศรี ยังเปิดต้อนรับประชาชนกลุ่มสุดท้ายของค่ำคืนนี้

ขณะเดียวกัน สื่อมวลชนยังคงปักหลักเพื่อเก็บบรรยากาศและภาพของประชาชนที่อยู่บริเวณรอบๆ อย่างใกล้ชิด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ช่วงเวลาเดียวกันมีฝนตกลงมาประปรายประมาณ 15 นาทีก่อนจะหยุดตกไป สร้างความโล่งใจแก่ประชาชนที่อยู่ ณ ที่แห่งนี้เป็นอย่างมาก

 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์