เปิดตัว สตาร์ทอัพ START UP สัญชาติไทย เมพ คอร์ปอเรชั่น-MEB Corporation ขึ้นแท่นผู้นำตลาด E-book Marketplace

นายวรวุฒิ อุ่นใจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ซีโอแอล จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกลยุทธ์การทำตลาดของซีโอแอลและธุรกิจในเครือว่า ตั้งแต่ไตรมาสสุดท้ายเป็นต้นไปจะเดินหน้าโฟกัสไปที่การเป็น ออมนิแชนเนล Omni Channel โดยผนึกกำลังกับธุรกิจการค้าในช่องทางปกติร่วมกับช่องทางออนไลน์ โดยที่ผ่านมาเราก็ได้รุกตลาดE-marketplace  ด้วยการเปิดตัว เมพคอร์ปอเรชั่น-MEB Corporation เมื่อ 6 ปีก่อน เพื่อทำแอฟพลิเคชั่นขายหนังสือออนไลน์ โดยตอนนี้ธุรกิจ เมพ- MEB ก็ได้กลายเป็นสตาร์ทอัพที่เติบโตอย่างแข็งแกร่งสอดคล้องกับเทรนด์ออนไลน์ที่เติบโตทั่วโลก

ทั้งนี้จากกลยุทธ์ดังกล่าวมั่นใจว่า ยอดขายในปี 2561 จะเติบโตกว่า 13,000 ล้านบาท หรือโต 10%จากปัจจุบันที่มียอดขาย 12,000 ล้านบาท หรือเติบโตอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ย 7-8 % โดยเฉพาะในส่วนของธุรกิจออนไลน์ รวมทั้งจาก เมพ คอร์ปอเรชั่น-Meb Corporation ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วง หลายปีที่ผ่านมา แต่ทั้งนี้ยอดขายส่วนใหญ่ก็ยังมจากสองธุรกิจหลัก คือ ออฟฟิศเมท และ บีทูเอส (B2S) ที่ต้องมีการปรับตัวรุกตลาดต่างประเทศและตลาดออนไลน์มากขึ้นเช่นกัน

นายรวิวร มะหะสิทธิ์  กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เมพ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า จากที่เมพ-MEB ได้เปิดตัวมากว่า 6 ปี ตั้งแต่ปี 2554 ยอดขายของบริษัทได้เติบโตอย่างก้าวกระโดดทุกปี สอดคล้องกับกระแสการเติบโตของโลกออนไลน์ ที่ในปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมทำธุรกิจ ซื้อ-ขายสินค้า หรือแม้กระทั่งอ่านหนังสือบนโลกออนไลน์มากขึ้น ซึ่งทำให้บริษัท เมพ-คอร์ปอเรชั่น MEB Corporation ที่ทำธุรกิจ ร้าน E-book สะดวกซื้อสัญชาติไทย และเป็นหนึ่งผู้บุกเบิกธุรกิจรายแรกๆ ที่อยู่บนแอพพลิเคชั่นขายหนังสือออนไลน์ และขึ้นแท่นธุรกิจสตาร์ทอัพที่มี อนาคตไกล ซึ่งปัจจุบันเมพ-MEB เป็นแอพพลิเคชั่นของคนไทยที่ทำรายได้สูงสุดใน App Store ประเทศไทย และมียอดขายอันดับ1 ในหมวดหนังสือ Book ของ App Store ในประเทศไทยติดต่อกันกว่า 2 ปี ทั้งยังเคยติดอันดับ 1 หมวด Book มาแล้วอีกกว่า 34 ประเทศทั่วโลก และมียอดขายเติบโตต่อเนื่องนับจากก่อตั้งบริษัท ทั้งนี้ในปีผ่านมา เมพ-คอร์ปอเรชั่น MEB Corporation มียอดขาย 267 ล้านบาท มั่นใจว่าจากกระแสการเติบโตของโลกออนไลน์ในปัจจุบันจะส่งผลให้เมพ-MEB เติบโตอย่างแข็งแกร่งในอนาคต และคาดว่าปิดไตรมาสสุดท้ายจะมียอดขาย (GMV) รวมทุกประเภทไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท อย่างแน่นอน

ปัจจัยที่ทำให้ เมพ-MEB ประสบความสำเร็จมาจากกระแสการเติบโตของโลกออนไลน์ และตลาด E-book ในไทยที่ยังมีช่องว่างที่จะเติบโตอีกมาก จากพฤติกรรมนักอ่านที่นิยมอ่านหนังสือจากสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์มากขึ้นเรามั่นใจธุรกิจ E-book จะเติบโตอย่างมั่นคง เฉลี่ย 20 %ต่อปีได้ นอกจากนี้ เมพ-MEB ยังเป็นที่รวบรวมหนังสือทุกแนวให้เลือกตามความต้องการกว่า 60,000 เล่ม และคาดว่าในสิ้นปีนี้จะมีกว่า 70,000 เล่มจากหลากหลายสำนักพิมพ์ เรียกได้ว่าครอบคลุมกว่า 70-80 %ของสำนักพิมพ์ที่ส่วนใหญ่ในประเทศไทย และเพื่อตอบสนองความต้องการของนักอ่านอย่างไม่หยุดยั้ง เมพ-MEB ตั้งใจที่จะเพิ่มจำนวน E-book ให้ได้ถึง 100,000 เล่ม ภายในสามปี หรือภายในสิ้นปี 2563

ทั้งนี้ ได้ผนึกกำลังกับ ไฮเท็คซ์-Hytexts.com ร่วมกันขยายตลาด E-Reader เพื่อตอบสนองความต้องการของนักอ่าน ให้สนุกและเพลิดเพลินกับการอ่าน E-book มากขึ้น ซึ่งการอ่านผ่าน E-Reader จะให้ความรู้สึกเหมือนการอ่านบน กระดาษจริงๆ และยังช่วยถนอมสายตาผู้อ่าน

ล่าสุด เมพ-MEB พร้อมเดินหน้าขึ้นแท่นการเป็นผู้นำธุรกิจบนโลกออนไลน์ โดยแตกไลน์จากธุรกิจ E-Book สู่การเปิดช่องทางการทำธุรกิจให้กับ ครีเอทีฟ และดีไซน์เนอร์ บนพื้นที่ของ พิกซีพี-PIXIPE ครีเอทีฟ มาร์เก็ตเพลส ให้เป็นพื้นที่ในการนำผลงานสร้า งสรรค์มาผลิตเป็นสินค้าเชิงพาณิ ชย์ โดยที่ไม่ต้องลงทุนใด ๆ เพียงแค่มาปล่อยความคิดที่ พิกซีพี-PIXIPE แล้ว พิกซีพี-PIXIPE จะเป็นผู้สานฝัน ช่วยต่อยอดธุรกิจให้ตั้งแต่นำไอ เดีย มาขึ้นชิ้นงาน และเป็นช่องทางการจัดจำหน่ายผ่า นทางออนไลน์ โดยผู้สร้างสรรค์ผลงานจะได้รับส่วนแบ่งจากการขายสินค้าได้โดยไม่ต้องลงทุนเอง

ทั้งนี้ พิกซีพี-PIXIPE จะเป็นอีกหนึ่งความหวังของธุรกิจสตาร์ทอัพโดยหลังจากที่พิกซีพี-PIXIPE ได้เปิดตัวทดลองตลาดมาแล้วกว่า 3 เดือน ได้รับการตอบรับอย่างดีจากทั้งนักออกแบบครีเอทเตอร์-ดีไซน์เนอร์ ที่มาร่วมสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อนำสินค้าขึ้นมาวางจำหน่าย โดยปัจจุบันมีครีเอทเตอร์ –ดีไซน์เนอร์ กว่า 200 ราย เป็นสมาชิกร่วมออกแบบผลงานสร้าง สรรค์ของตัวเอง และมีสินค้ากว่า 5,000 ชนิดสินค้า วางจำหน่ายแล้วบนเว็บไซด์ของเรา ในปีหน้าคาดว่าจะมี ครีเอทเตอร์–ดีไซน์เนอร์ หรือนักสร้างสรรค์มาร่วมงานกับเ รากว่า 1,000 ราย และจะสามารถผลิตเป็นสินค้าเพื่อ จัดจำหน่ายมากกว่า 20,000 ชนิดสินค้า และพิกซีพี-PIXIPE จะเปิดคอนเนอร์ให้บริการในร้านบี ทูเอสกว่า 30 สาขาทั่วประเทศ