ประชาชนไม่ขาดสาย เข้ากราบพระบรมศพวันสุดท้าย ยอดรวมกว่า 12 ล้านคน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณจุดเข้าแถวฝั่ง ถ.ราชดำเนิน บรรยากาศประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ทางสำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนมาเข้ามากราบถวายบังคมพระบรมศพ โดยมีประชาชนเดินทางมาเข้าคิวรอ กราบถวายบังคมพระบรมศพอย่างไม่ขาดสาย ตั้งแต่ช่วงเช้า โดยช่วงเช้าท้ายแถวยาวไปจนถึงแยกคอกวัว

ขณะเดียวกัน นางรำไพ สาต่าย อายุ 48 ปี หนึ่งในประชาชนที่มารอเข้าคิวกราบถวายบังคมพระบรมศพ เล่าด้วยความตื้นตันใจว่า เมื่อคืนตนเพิ่งกลับมาจาก รพ.ศิริราช ตอนตี 3 และออกจากบ้านย่านรามคำแหงมาเมื่อเช้ามืด เพื่อมารอต่อคิวเข้ากราบบังคมพระบรมศพ ซึ่งก่อนหน้านี้ตนเคยมาแล้วถึง 99 ครั้ง ซึ่งมันเป็นความรู้สึกตื้นตันใจอย่างพูดไม่ถูก ที่ได้ทำหน้าที่ในฐานะพสกนิกรชาวไทยคนหนึ่ง ที่มีความผูกพันกับในหลวง ร.9 มาตลอดชีวิต

นอกจากนี้ บรรยากาศบริเวณโดยรอบ ยังมีจิตอาสาจากภาครัฐและเอกชน นำของมาแจกแก่ประชาชนที่เดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 อาทิ พัด ขนมปัง ข้าว รวมทั้งน้ำดื่ม เป็นต้น โดยขณะนี้มียอดประชาชนที่ผ่านเข้าเครื่องสแกนบริเวณจุดคัดกรองเพื่อไปรอรับบัตรคิวเพื่อเข้ากราบบังคมพระบรมศพ ที่บริเวณเต็นท์เข้าคิวด้านหน้ากระทรวงกลาโหม

ทั้งนี้ ทางสำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ตั้งแต่เวลา 00.01 น. จนถึงเวลา 24.00 น. ว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 96,150 คน รวม 336 วัน มี 12,628,642 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 6,437,999.25 บาท รวม 336 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 882,528,282.01 บาท อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง ได้อำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่ยังเข้าแถวรอกราบสักการะพระบรมศพในมณฑลพิธีสนามหลวงเป็นจำนวนมากสามารถทยอยเข้ากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง จนหมดชุดสุดท้ายของวันที่ 4 ต.ค. ในเวลา 03.40 น.ของวันที่ 5 ต.ค.