ชาวนาอุดรพลิกชีวิต หันมาปลูกบัวสร้างรายได้งามเดือนละเป็นหมื่น มีลูกค้าถึงฝั่งลาว

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรับทราบว่ามีชาวนา ต.เชียงพิณ อ.เมือง จ.อุดรธานี พลิกชีวิตหันมาปลูกดอกบัวทำเป็นนาบัวขายแทน ทำให้มีรายได้งามถึงกับมีลูกค้าจากประเทศ สปป.ลาวเข้ามาหาซื้อไปขายในประเทศ สปป.ลาว เดินทางไปที่นาบัว บ้านหนองฮาง หมู่ 4 ต.เชียงพิณ อ.เมืองอุดรธานี พบนางไพรี ภูหนองโอง อายุ 47 ปี เจ้าของนาบัว พร้อมกับญาติ เร่งเก็บดอกบัวที่อยู่ในสระแล้วมัดใส่ถุง เพื่อส่งให้ลูกค้าในพื้นที่จ.อุดรธานี และ ลูกค้าจาก สปป.ลาว เนื่องจากใกล้วันออกพรรษาที่จะมาถึง โดยตัดขายในราคาดอกละ 1 บาท สร้างรายได้อย่างงดงาม

นางไพรี เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีอาชีพทำนาในเนื้อที่ 13 ไร่ แต่เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาน้ำท่วมนาข้าวทำให้เสียหายขาดทุนมาตลอด จึงพลิกชีวิตหันมาทำนาบัวแทน โดยสัปดาห์หนึ่งจะเก็บดอกบัวขาย 2 ครั้ง ในราคาดอกละ 75-80 สตางค์ แต่ในช่วงเดือนไหนมีวันพระหรือวันสำคัญทางพุทธศาสนา เป็นที่ต้องการของตลาด จะมีราคาสูงขึ้นถึงดอกละ 1 ดอก แต่ละครั้งจะเก็บดอกบัวได้ 3-4 พันดอก สร้างรายได้ ต่อเดือน 15,000-20,000 บาท สำหรับพื้นที่บัวที่ปลูกนั้นจะดูแลรักษานาบัวเหมือนกับการปลูกพืชทั่วไป หากมีแมลงเจาะดอกบัว ก็จะฉีดพ่นยา และหว่านปุ๋ยบำรุงดินให้ดอกบัวออกดอกมากและสวยงาม ส่วนวงจรชีวิตของต้นบัวจะให้ดอกนานถึง 3 เดือน จากนั้นก็จะตายและเกิดต้นใหม่ขึ้นมาแทน หลังจากทำนาบัวมาจนถึงปัจจุบันนี้ ทำให้ฐานะทางบ้านของตนดีขึ้นมาเรื่อยๆ

นางเพชร พรมจันทน์ อายุ 37 ปี ราษฎรชาวนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว. กล่าวว่า มารับซื้อดอกบัว ที่นาบัวแถวนี้ ได้ประมาณ 5 ปี แล้วนำไปขายต่อในตลาดเช้า ที่ สปป.ลาว เนื่องจากดอกบัวที่ประเทศ สปป.ลาวไม่เพียงพอต่อความต้องการ ยิ่งใกล้เทศกาลออกพรรษา ก็จะมีความต้องการใช้ดอกบัวจำนวนมาก เพื่อต้องการใช้ดอกบัวไปลอยกระทง ในวันนี้ สั่งเอาดอกบัว 2,000 ดอก ซึ่งในตอนนี้ราคาดอกบัวที่ฝั่งลาวดอกละ 2บาท ถึง 2.50 บาท