ฮือฮาสถิติใหม่ ประมูลชามราชวงศ์ซ่งอายุพันปี 1,200 ล้าน!!

A Ru Guanyao brush washer bowl from China's Song Dynasty is displayed during a press conference after its record breaking sale for 37.7 million USD at the Sotheby's Chinese Works of Art Autumn Sales in Hong Kong on October 3, 2017. The 1,000-year-old bowl from China's Song Dynasty sold at auction for 37.7 million USD on October 3 breaking the record for Chinese porcelain, auction house Sotheby’s said. / AFP PHOTO / Anthony WALLACE

เอเอฟพีรายงานการประมูลอันน่าฮือฮาที่สำนักประมูลโซเธบีในฮ่องกง เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ว่า ชามสมัยราชวงศ์ซ่ง อายุ 1,000 ปี ทำราคาได้สูงถึง 37.7 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1,245 ล้านบาท ทุบสถิติของประมูลที่เป็นเครื่องกระเบื้องจีนที่แพงที่สุด

พิชิตชามที่มีอายุย้อนกลับไปในช่วงค.ศ.960-1127 หรือพ.ศ.1503-1670 สมัยราชวงศ์ซ่ง (บ้างออกเสียงราชวงศ์ซ้อง) เป็นวัตถุที่ทำเงินสูงสุด ทำลายสถิติเดิมเมื่อปี 2557 ที่ถ้วยสุราราชวงศ์หมิงทำไว้ 36.05 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1,190 ล้านบาท

นิโคลัส โจว อวดชามล้างพู่กันล้ำค่า. / AFP PHOTO / Anthony WALLACE

นายนิโกลัส โจว รองประธานโซเธบี ผู้จัดประมูลสินค้าในฮ่องกง กล่าวว่า นับเป็นการสร้างประวัติศาสตร์อีกครั้งด้วยชามใบนี้ ซึ่งมีลักษณะเด่นของสินค้าอยู่ที่เซรามิกสีเขียวเจือสีฟ้า เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 13 เซนติเมตร เคยใช้เป็นจานสำหรับล้างพู่กันในสมัยพระราชวัง เป็นเครื่องกระเบื้องที่หาได้ยากมากในยุคราชวงศ์ซ่งเหนือ ในจำนวน 1 ใน 4 ชิ้นอยู่ในมือของเอกชน

/ AFP PHOTO / Anthony WALLACE

ผู้ชนะประมูลเป็นมหาเศรษฐีจากนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อ ส่วนผู้ชนะประมูลเดิมนั้นคือ นายหลิว อี้เฉียน มหาเศรษฐีหน้าใหม่ชาวจีนที่ร่ำรวยที่สุด เคยทำงานเป็นพนักงานขับแท็กซี่ก่อนผันตัวมาตั้งบริษัทไฟแนนซ์ และมักสร้างความฮือฮาในการประมูล พร้อมมีพิพิธภัณฑ์ของตนเองในนครเซี่ยงไฮ้ จัดแสดงวัตถุสิ่งของล้ำค่าที่ทำสถิติในการประมูลมานักต่อนัก

ไม่เฉพาะวัตถุล้ำค่าของจีน นายหลิวยังสร้างสถิติประมูลภาพศิลปะแพงที่สุดในโลกอันดับสอง เป็นภาพชื่อ Nu Couche ของอเมเดโอ โมดิกลีอานี ศิลปินเอกชาวอิตาเลียน ด้วยราคาประมูล 170 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 5,600 ล้านบาท เมื่อปี 2558