แม่ค้าโคราช ใช้เวลา 30 ปี สะสมภาพในหลวง ร.9 กว่า 500 รูป แขวนติดเป็นมงคลไว้รอบร้าน

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากกลุ่มเพจเฟซบุ๊ก “สีสันโคราช” พบแม่ค้าร้านโชห่วย ในเขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา ได้เก็บสะสมพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ติดประดับไว้ภายในบ้านกว่า 500 รูป และธนบัตรพร้อมเหรียญเป็นจำนวนมาก เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 2156 ตั้งอยู่ปากทางเข้าซอยมิตรภาพซอย 10/6 ถนนเลียบนคร เขต ทน.นครราชสีมา ลักษณะเป็นร้านขายของเบ็ดเตล็ด พบนางประครอง สัมฤทธิ์รินทร์ อายุ 48 ปี เจ้าของร้าน กำลังทำความสะอาดพระบรมฉายาลักษณ์ฯ อย่างประณีตบรรจง

นางประครอง  เจ้าของร้าน เปิดเผยเรื่องราวด้วยความตื้นตันใจว่า ในช่วงที่ตนมีอายุ 7-8 ขวบ ครอบครัวได้พาไปร่วมรอรับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ในระหว่างนั้นได้ยินเสียงประชาชนร้องออกมาว่า ทรงพระเจริญดังกึกก้อง ก่อนจะก้มลงกราบ ทำให้ตนเองกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่เมื่อสัมผัส และรับรู้ได้ถึงพระบารมีเป็นความปลาบปลื้มอย่างยิ่ง จึงอยากเก็บรูปพระองค์ท่านไว้ในบ้านเพื่อเป็นการระลึกถึง และเป็นสิ่งเตือนใจในการทำความดี ละเว้นความชั่ว

ที่ผ่านมาใช้เวลาเก็บสะสมกว่า 30 ปี โดยเก็บจากปฏิทิน นิตยสาร หนังสือพิมพ์ ก่อนจะนำพระบรมฉายาลักษณ์ใส่กรอบแขวนไว้ภายในบ้าน โดยมีพระบรมฉายาลักษณ์ภาพแรก คือ ภาพรัชสมัยแห่งธรรมราชาทรงขึ้นครองราชสมบัติ นอกจากนี้ยังมีการเก็บธนบัตรเก่า และเหรียญ ไว้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ตนมีความประทับใจที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ท่านได้ช่วยเหลือพัฒนาประเทศในทุกด้าน พร้อมสอนให้ประชาชนทุกคนใช้แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงดำเนินชีวิตอย่างผาสุก และจะอบรมสอนลูกหลานของตน ให้ใช้ชีวิตอยู่อย่างประหยัด รู้จักเก็บออม สำหรับในวันงานถวายพระเพลิง ในวันที่ 26 ต.ค. ครอบครัวได้ตั้งใจร่วมกันเดินทางไปที่ศาลากลางจังหวัดเพื่อแสดงความอาลัยส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยเป็นครั้งสุดท้าย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์