เป็นเรือจ้างส่งศิษย์ถึงฝั่ง 39 ปี วันสุดท้ายครูวัยเกษียณนั่งกราบลาโรงเรียน ขออโหสิกรรม (คลิป)

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเชียลแห่แชร์ภาพความประทับใจของครูชายวัยเกษียณ ประจำโรงเรียนแห่งหนึ่งในอ.โพธาราม จ.ราชบุรี ขณะนั่งคุกเข่ายกมือพนมไหว้และก้มลงกราบพื้นถนนหันหน้าเข้าโรงเรียน พร้อมทั้งระบุข้อความ “อ.ของเราน่ารัก” หลังจากที่ภาพถูกเผยแพร่ทำให้มีบรรดาลูกศิษย์และเพื่อนร่วมงานต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็น ปลาบปลื้มใจ

โดยส่วนใหญ่ระบุว่า ครูคนดังกล่าวเป็นที่รักของบรรดาลูกศิษย์และเพื่อนร่วมงาน พร้อมทั้งระบุว่าเป็นครูที่ได้ชื่อว่าเรือจ้าง ที่มีความสุขความสำเร็จที่พายเรือให้เยาวชนของชาติขึ้นสู่ฝั่งที่เป็นเป้าหมายสำคัญ ตั้งแต่บรรจุรับราชการที่โรงเรียนจนกระทั่งวางพายเกษียณอายุราชการ

ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามเรื่องราวของครูคนดังกล่าวกับเจ้าของโพสต์ทราบชื่อ คือ นายไพฑูรย์ เรืองจุ้ย หรือที่รู้จักกันว่า ครูจุ้ย วัย 61 ปี เป็นชาวต.บ้านยาง อ.เมือง จ.นครปฐม ปัจจุบันอาศัยอยู่ในต.บ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี บรรจุเข้ารับราชการครูครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2521 ที่โรงเรียนโพธาวัฒนาเสนี จนครบเกษียณอายุราชการครู 30 ก.ย. 2560 ที่ผ่านมา รวมระยะเวลาในการสอนทั้งสิ้น 39 ปี 4 เดือน 14 วัน

ครูจุ้ยได้บันทึกข้อความไว้เป็นที่ระลึกภายในโรงเรียนว่า “ผม เป็น ข้าราชการครู สิ่งแรก คือ ต้องรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และรัฐธรรมนูญ ปฏิบัติหน้าที่ราชการที่ได้รับมอบหมายตั้งใจ สั่งสอนศิษย์ ด้วยความตั้งใจและด้วยจิตใจ เรื่องที่ทำเป็นประจำ คือ ต้องช่วยเหลืองาน ช่วยเหลือเพื่อนครูอย่างสม่ำเสมอ มาโรงเรียนให้เช้าที่สุด เพื่อเตรียมพร้อม และเป็นความดีอย่างหนึ่งที่ทุกคนควรปฏิบัติที่สำคัญ กราบและสำนึกถึงบุญคุณ ของระบบราชการและโรงเรียนโพธาวัฒนาเสนี เป็นอย่างสูง คติประจำใจ คือ ชีวิตผมคือลูกเสือ จิตใจ คือ ความจงรักภักดี ต่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์”

จากการสอบถามเพื่อนร่วมงานทราบว่า ครูจุ้ย บุคลิกนิสัยส่วนตัว เป็นคนอารมณ์ดี ตลกขบขัน ใจดี มีความเป็นกันเองมาก ขี้งอนเล็กน้อย เป็นที่รักของเหล่าบรรดาครูอาจารย์ และนักเรียน ทุกคน ทุกรุ่น เรียกได้ว่าเป็นครูที่ hot และ popular มากที่สุดคนหนึ่งของโรงเรียน

นายสำเริง บารมี ข้าราชการบำนาญ และนักจัดรายการ “ราชบุรีนาวีสัมพันธ์” เป็นหนึ่งในลูกศิษย์ที่ได้เรียนกับครูจุ้ย กล่าวว่า อาจารย์ไพฑูรย์ เป็นคนตัวเล็ก เสียงดัง ขี้เอะอะโวยวาย ดูเหมือนเป็นคนปากร้าย (แต่ใจดี) ความที่เป็นชายร่างเล็ก ทำให้นักเรียนรู้สึกได้ถึงความเป็นกันเอง ไม่เกร็ง และไม่รู้สึกนึกกลัว บ่อยครั้งที่แกชอบงอน (เหมือนเด็กๆ) เวลาที่สั่งให้ทำอะไรแล้วไม่ได้รับการสนองตอบ (ให้นึกถึงภาพเด็กอยากได้ของเล่นแล้วไม่ได้) ครับ

ด้านนายสมเกียรติ จังโส เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ บริษัท กังวาลเท็กซ์ไทล์ จำกัด เล่าให้ฟังว่า อาจารย์ไพฑูรย์ มีความเป็นกันเอง ไม่กล้ามีเรื่องกับนักเรียน แกเป็นคนตัวเล็ก โหวกเหวก เสียงดัง แต่ไม่มีอะไร จริงจังกับงาน นักเรียนชอบแกล้ง อีกอย่างครูเป็นคนขี้งอน

ส่วนนายอำนาจ พุกสุวรรณ เจ้าของกิจการส่วนตัว ห้องเสื้อ และร้านดอกไม้นาจฟลาวเวอร์ ศิษย์เก่ากลุ่มเพื่อนโพธาฯ 23, 26 กล่าวว่า อาจารย์ไพฑูรย์ เป็นอาจารย์ที่สอนดีมาก สอนช่างยนต์ อาจารย์เป็นคนตลก เวลาโกรธจะน่ารัก หน้าแดง เพราะนักเรียนทำเครื่องยนต์พัง ล้างรถก็เอาน้ำฉีดใส่ท่อ จะถูกอาจารย์ว่ากล่าวอยู่เป็นประจำ อาจารย์เป็นคนที่จำนักเรียนได้หมดทุกคน

อย่างไรก็ดี หลังจากที่ภาพถูกเผยแพร่ออกไปจำนวนมาก ทำให้มีบรรดาลูกศิษย์และเพื่อนร่วมงานต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นพร้อมทั้งอวยพรให้นายไพฑูรย์ หรือ ครูจุ้ย มีความสุขหลังเกษียณอายุราชการและขอบคุณที่ทำหน้าที่เป็นครูผู้สอนมาตลอดอายุราชการ ขณะเดียวกัน นายไพฑูรย์ได้เข้ามาตอบข้อคิดเห็นเพียงสั้นๆ ว่า ผมขอ “กราบลาโรงเรียน และขออโหสิกรรม ฝากโรงเรียนด้วยครับ กราบลา” สร้างความปลาบปลื้มและซาบซึ้งใจให้บรรดาลูกศิษย์และเพื่อนข้าราชการครูเป็นอย่างมาก