“หนองโพ” ๙ ตามรอยพ่อหลวง สานต่อเลี้ยงโคนม-อยู่พอเพียง

“โคนม” หนึ่งในอาชีพพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงเห็นถึงประโยชน์ของการเลี้ยงโคนม เพื่อให้เกษตรกรโคนมไทยได้มีอาชีพที่มั่นคง มีรายได้เลี้ยงดูตัวเอง ครอบครัว และสามารถต่อยอดเป็นอาชีพเพื่อช่วยพัฒนาให้ประเทศชาติเจริญยิ่งขึ้นได้

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ สหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด (ในพระบรมราชูปถัมภ์) จึงเปิดตัวแคมเปญใหญ่ “หนองโพ ๙ ตามพระราชปณิธาน สานต่ออาชีพที่พ่อให้” แคมเปญต่อเนื่องจากแคมเปญ “หนองโพ เดอะฮีโร่” ที่สหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

ในปีนี้ครบรอบ 46 ปีของสหกรณ์ ซึ่งเป็น 46 ปีแห่งการพัฒนา 46 ปีแห่งการสร้างสรรค์ และ 46 ปีแห่งการเป็นผู้ให้ จึงจัดโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อให้คนไทยได้รับรู้ถึงสิ่งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ก่อตั้งขึ้น

นายสุบิน ป้อมโอชา ประธานกรรมการสหกรณ์ กล่าวว่า ทางสหกรณ์ได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีต่อเกษตรกรชาวโคนมหนองโพและเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมทั่วประเทศไทย ที่พระราชทานให้อาชีพการเลี้ยงโคนมเป็นอาชีพพระราชทาน สร้างความปลาบปลื้มปีติต่อพี่น้องสหกรณ์ พร้อมด้วยเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมทั่วประเทศ สร้างความเป็นอยู่ที่ดี สร้างอาชีพ สร้างงาน สร้างรายได้ สร้างอนาคต ให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม พร้อมด้วยทางสหกรณ์ได้น้อมนำพระราชดำรัสที่พระองค์ได้พระราชทานไว้ นั่นคือแนวทางการดำเนินชีวิต ภายใต้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งทำให้เกษตรกรมีความเป็นอยู่ที่ดี และใช้ชีวิตอย่างพอเพียง

“จ๊อบ” นิธิ สมุทรโคจร กรรมการผู้จัดการ บริษัท สานฟ้า จำกัด กล่าวว่า ได้มีโอกาสเข้ามาร่วมงานกับหนองโพ และได้คุยกับผู้บริหารรวมถึงคณะกรรมการ จึงเกิดความคิดว่าอยากจะสร้างเป็นภาพจำ ที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หนองโพ จึงเกิดเป็นโปรเจ็กต์ “หนองโพ เดอะฮีโร่” ขึ้นมา คำว่าฮีโร่นี้ คือเรื่องราวของทุกๆ คน ที่เป็นภาพของคนดีๆ สังคมดีๆ เชิดชู ยกย่องภาพเหล่านั้น เช่นเดียวกันผลิตภัณฑ์นมเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง จึงยก 2 อย่างมาควบคู่กัน เพื่อให้เกิดเป็นภาพจำร่วมกัน

สืบเนื่องจากซีซั่นที่ 2 นี้ “หนองโพ ๙ ตามพระราชปณิธาน สานต่ออาชีพที่พ่อให้” หนองโพก็ได้เล็งเห็นว่าที่มาของหนองโพ มาจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ดังนั้นในช่วงเดือนต.ค. เป็นช่วงที่จะเสด็จสู่สวรรคาลัย จึงอยากจะน้อมส่งพระองค์ท่าน โดยทางเกษตรกร และผู้บริหารทุกท่านจะมาร่วมกันส่งเสด็จที่นี่ และจะนำภาพเหล่านี้ออกอากาศ ให้ประชาชนได้รับรู้ว่าที่นี่คือบ้านของพระองค์ท่าน ที่นี่คือโครงการส่วนพระองค์ของพระองค์ท่าน

ด้านนายกัมพล พะนะงาม เกษตรกรโคนมราชบุรี และเจ้าของ รวมถึงผู้ดูแลฝ่ายการตลาดของ “ปานขวัญ แดรี่ฟาร์ม” ได้กล่าวถึงอาชีพโคนมว่า เกษตรกรโคนมเป็นอาชีพที่สร้างรายได้อย่างมั่นคง ตอนนี้ยอดขายค่อนข้างที่จะดีมาก มีโรงงานแปรรูปเป็นแบบโฮมเมด โดยแปรรูปเอง ซึ่งเดือนหนึ่งผลิตได้ประมาณ 15,000 ขวด ราคาขวดละ 35 บาท ถือได้ว่าประสบความสำเร็จพอสมควรกับการทำอาชีพเกษตรกรเลี้ยงโคนม ซึ่งตอนนี้วัวที่ฟาร์มมี 105 ตัว จากตอนแรกที่เริ่มทำมีแค่ 5 ตัว

“ผมได้น้อมนำหลักคำสอนเรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่านมาประยุกต์ใช้ในการดำรงชีวิต ดังนั้นฟาร์มโคนมของผมต้องดีและมีคุณภาพ” นายกัมพล กล่าวในที่สุด (หน้า 6)

 

นิตยา ร่มโพธิ์ชี / รายงาน

ที่มา ข่าวสดออนไลน์