น่าชื่นชม ‘น้องเขต’ กำพร้าพ่อแม่ สู้ชีวิตรับจ้างซ่อมรถ-ไถนาหาเลี้ยงคุณตา

‘น้องเขต’ ด.ช.พงษพัศ นุ่มนวลวัย 15 ปี ชั้นม.1 ไม่อาจนึกถึงพ่อแม่ที่แท้จริง เพราะตั้งแต่เกิดจนอายุ 15 ยังไม่เคยพบกัน แม่มาคลอดที่บ้านหลังนี้แล้วหายไป ทิ้งให้ตาและยายทวดเลี้ยงดูมาตั้งแต่แบเบาะ จนกระทั่งยายทวดเสียชีวิต ปัจจุบันอาศัยกันอยู่เพียง 2 คน

ตาทวด อายุ 79 ปี อยู่วัด เมื่อก่อนจะนำอาหารจากหลวงตากลับมากินพร้อมหลาน ความชราและป่วยหลายโรค ทำให้นั่งพับเพียบและคุกเข่าไม่ได้ ไม่อาจนำสวดมนต์ให้กับทางวัด คุณตายกหน้าที่นี้ให้เขต ด.ช.พงษพัศ นุ่มนวล มาตั้งแต่เรียนชั้น ม.1 ทุกเช้าก่อนไปโรงเรียน เขตจะมาช่วยงานที่วัด ก่อนจะขี่จักรยานไปโรงเรียน วันละ 7 กิโลเมตร ไปกลับรวม 14 กิโล เส้นทางไปโรงเรียนมีทั้งทางลูกรังและถนนลาดยาง ตั้งใจไปโรงเรียน แม้ต้องอาศัยจักรยานคันเก่าที่ทั้งไว้ใช้ไปหาปลาหากบ และไปเรียนหนังสือ

นอกจากทำงานช่วยทางวัดเพื่อแลกข้าว เขตยังไปขอซ่อมรถที่อู่ใกล้โรงเรียน ในช่วงเย็นก่อนกลับบ้าน การไปขอช่วยงานตั้งแต่ป.5 โดยไม่เคยเรียกร้องค่าแรง ทำให้เจ้าของอู่ใจอ่อนรับเขตเข้าทำงานตอนเรียนชั้นม.1 เสาร์อาทิตย์จะมีงานที่อู่ให้ทำ แต่ถ้าวันไหนอู่ปิดหรือเจ้าของต้องไปซ่อมรถที่ตำบลอื่น เขตจะไปขอรับจ้างไถนา ให้กับเพื่อนบ้าน ไม่มีรถไถเป็นของตัวเองไปขอทำงาน และเรียนรู้งานนี้จากผู้ใหญ่

การเป็นคนไม่อยู่เฉย ไปขอช่วยคนอื่นก่อนเสมอ ไม่ย่อท้อต่อความลำบากและยากจน อาจารย์สังเกตนิสัยลูกศิษย์มาหลายปี จนส่งเรียงความของเขามาที่รายการ เพื่อให้พิจารณาช่วยเหลือ
ร่วมสนับสนุนทุนการศึกษาให้กับน้องเขต ที่บัญชี ด.ช.พงษพัศ นุ่มนวล ธนาคารกรุงไทย สาขา สุนีย์ทาวเวอร์อุบลราชธานี เลขที่ 850-0-17843-4

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อร่วมช่วยเหลือเยาวชนคนเก่ง หัวใจแกร่ง

ได้ที่ https://www.facebook.com/sarnrakkonkeng