ทึ่งชาวแคนาดาเก็บขี้ช้าง-ให้คำคมสุดเฉียบคนอื่นเห็นเป็น’ขยะ’ แต่เขาเห็นเป็น’ทองคำ’

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทุกวันที่บริเวณปางช้างบ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย ผู้คนทั่วไป และกลุ่มควาญช้างจะพบเห็นนายเจมส์ แดม อายุ 58 ปี สัญชาติแคนาดา มีภรรยาเป็นคนไทยพักอยู่ที่บ้านสันป่ายาง ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย นำรถจักรยานยนต์พ่วงหลังด้วยรถเข็น 2 ล้อมาเก็บขี้ช้างเพื่อนำไปเป็นปุ๋ย โดยไม่สนใจสายตาของคนทั่วไปและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวบริเวณดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญไม่รังเกียจกับขี้ช้างที่ทั้งแห้งแล้ว และที่เพิ่งถ่ายมูลออกมาใหม่แต่อย่างใด

นายเจสรู บีเจ๊ะ อายุ 58 ปี คนเลี้ยงช้าง บอกว่า เห็นฝรั่งคนนี้ใช้รถจักรยานยนต์พ่วงมาขนเอาขี้ช้างไปใช้นานแล้ว ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าเอาไปทำอะไร จึงสอบถามถึงได้รู้ว่าเอาไปทำปุ๋ยเพื่อใส่สวนผักที่ปลูกและใส่ต้นไม้เพื่อปรับปรุงดิน และเอาไปแจกจ่ายเพื่อนบ้าน แถมยังบอกว่าขี้ช้างคือทองคำสำหรับเขา แต่คนทั่วไปเห็นว่าเป็นขยะ

นายเจมส์กล่าวว่า เคยเป็นช่างซ่อมเฮลิคอปเตอร์อยู่ที่ประเทศแคนาดา หลังจากเกษียณแล้วได้เดินทางมาแต่งงานกับภรรยาชาวไทยอาศัยอยู่ในบ้านที่ ต.แม่ยาว นานกว่า 3 ปี ซึ่งที่บ้านภรรยาได้ปลูกผักเพื่อไว้บริโภคเอง และถ้าหากมีเหลือก็ส่งขายในตลาด เมื่อตนมาเห็นขี้ช้างถูกทิ้งขว้างจึงเสียดายได้ทดลองนำไปใช้เป็นปุ๋ยคอกใส่แปลงผักของตนเองปรากฏว่าได้ผลดี ผักเจริญงอกงาม ทำให้ดินมีสภาพดีขึ้น

นายเจมส์กล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญขี้ช้างสามารถมาเอาได้ฟรีๆ เพราะคนเลี้ยงช้างมองว่าขี้ช้างเป็นภาระต้องนำไปทิ้งเพื่อทำความสะอาดคอกช้างทุกวันแต่ตนมองว่าขี้ช้างคือปุ๋ยชั้นยอด จึงเป็นโอกาสดีที่ตนมาขนเอาไปเป็นการช่วยผ่อนแรงของคนเลี้ยงช้างและยังเป็นการประหยัดที่ตนลงทุนปลูกผักแล้วไม่ต้องเสียเงินไปซื้อปุ๋ยมาใส่ต้นผักอีกด้วย นอกจากนี้ เมื่อจำนวนขี้ช้างที่ขนไปมีมากเกินความต้องการตัวเองก็ได้นำไปแบ่งปันให้กับเพื่อนบ้านเพื่อใช้แทนปุ๋ย ทำให้มีความสุขที่ได้แบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กับเพื่อนบ้าน