วอนช่วย น้องโอม วัย 11 ปี ดูแลแม่ป่วยติดเตียง ทำกับข้าว-บีบนวดผ่อนคลาย จนต้องขาดเรียนบ่อย

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. น.ส.วรัญญา นวลนิศาชล อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 17/3 หมู่ที่ 5 ต.โพทะเล อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี ซึ่งนอนติดเตียงด้วยโรค SLE (Systemic lupus erythematosus) หรือโรคภูมิแพ้ตัวเอง (โรคพุ่มพวง) ไม่สามารถช่วยเหลือตนเอง มานานถึง 4 ปี มีน้องโอม ลูกชาย วัย 11 ปี คอยดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา โดยน้องโอม ก็ป่วยเป็นโรคไตที่หลังและโรคพุ่มพวงเหมือนกับแม่เช่นเดียวกัน ทำให้น้องต้องอยู่บ้าน ไม่สามารถไปเรียนได้ตามปกติเหมือนเพื่อนๆคนอื่น

น.ส.วรัญญา เล่าว่า มีอาการป่วย ปวดหัว มีไข้ จึงเข้ารักษาตัวช่วงเช้า ที่โรงพยาบาลในจังหวัด ทำการรักษาด้วยการเจาะสันหลัง พอตกช่วงบ่ายในวันเดียวกันมีอาการชาและร่างกายอ่อนแรง ไม่สามารถขยับร่างกายตั้งแต่หน้าอกลงไปถึงเท้าได้เลย เลยถูกส่งตัวเข้ากรุงเทพฯ เพื่อรักษาในโรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่งต่อ หมอสรุปว่าตนเป็นโรคไขสันหลังติดเชื้อ จึงกลับมารักษาตัวอยู่ที่บ้าน นอนแบบนี้เรื่อยมา และจะขึ้นไปหาหมอที่กรุงเทพฯตามใบนัดทุกครั้ง ช่วงรักษาตัวอยู่ที่บ้านก็มีลูกชายเป็นคนคอยดูแลภายในบ้านทั้งหมด รวมถึงด้านอาหารการกินแต่ละมื้อด้วย ตนสงสารลูกที่มารับผิดชอบภายในบ้าน ซึ่งลูกก็เป็นโรคเดียวกับตนเหมือนกัน และไม่สามารถไปเรียนหนังสือได้ตามปกติทุกวัน บางครั้งต้องหยุดเป็นเดือนๆ ขาดโอกาสในวัยเด็กเหมือนคนอื่นๆ ไม่ได้ออกไปเล่น หรือ ร่วมกิจกรรม เพราะตัวน้องไม่สามารถโดนแดดได้เลย

น.ส.วรัญญา เล่าทั้งน้ำตาว่า คนเป็นแม่อยากจะดูแลลูก ทำเพื่อลูกเหมือนครอบครัวอื่นๆเขา ตนก็ทำไม่ได้ กลับกลายเป็นลูกที่ต้องมาดูแลเรา ทั้งๆที่ช่วงนี้ลูกควรมีวัยของเขา เล่นกับเพื่อนๆ ไปโรงเรียนตามปกติ แต่ต้องมาคอยเฝ้าแม่ตลอดเวลา แต่ดีใจที่ลูกชายก็เข้าใจดี ตอนนี้ตนสามารถอยู่กับโรคที่เป็นได้ และมีกำลังใจที่ดี แต่ห่วงลูกที่ไม่สามารถเดินทางไปเรียนได้ตามปกติ ทั้งเรื่องสุขภาพและค่าใช้จ่ายในการเรียน จึงอยากจะขอความช่วยเหลือขอทุนการศึกษาของน้อง และตนอยากได้ รถวีลแชร์ไฟฟ้า เพื่อการเดินทางไปรักษาตัวที่ กทม. เพราะทุกวันนี้ต้องจ้างเขาทุกอย่าง ไม่ว่าค่ารถ ค่าเดินเอกสาร ถ้ามีรถเราก็จะดูแล ช่วยเหลือกันแม่ลูก ลดค่าใช้จ่ายลง มาจ่ายค่ารักษาพยาบาลแทน

ด้าน น้องโอม กล่าวว่า ความฝันโตขึ้นอยากเป็นหมอ อยากมีเงิน มารักษาแม่ อยากให้แม่หายและตัวหนูหาย ผมรักแม่อยากให้แม่อยู่กับผมตลอดไป

ทั้งนี้สามารถช่วยเหลือครอบครัว น.ส.วรัญญา นวลนิศาชล ได้ที่… ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 406-172707-1 สาขาบางระจัน ชื่อบัญชี นางสาววรัญญา นวลนิศาชล