“บลูเอสจี” เจาะเอเชีย ประเดิม “สิงคโปร์” เปิดบริการให้เช่า “รถยนต์ไฟฟ้า” ทั่วเมือง เริ่มใช้ ธ.ค.นี้

This photograph taken on September 26, 2017 shows electric Bluecars being charged ahead of the launch of a BlueSG office, a subsidiary of France's Bollore Group, in Singapore. The electric car-sharing service will launch in Singapore in December, in what the company behind the scheme said on September 27 was a first for Southeast Asia. / AFP PHOTO / ROSLAN RAHMAN

บริการเช่ารถยนต์ไฟฟ้าในสิงคโปร์ จะเปิดให้ใช้ครั้งเเรกในเดือนธันวาคมนี้ โดยการลงทุนของ “บลูเอสจี” บริษัทรถเช่าไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดของโลกจากฝรั่งเศส หวังบุกตลาดเอเชีย

สำนักข่าวสเตรทไทมส์ เปิดเผยว่า บลูเอสจี เตรียมให้บริการเช่ารถยนต์ไฟฟ้าในสิงคโปร์ ภายในเดือนธันวาคมนี้ โดยจะเริ่มจากรถเช่า 80 คัน สถานีชาร์จ 30 แห่ง เเละตั้งเป้าจะขยายธุรกิจเป็นรถไฟฟ้า 1,000 คัน สถานีชาร์จ 500 เเห่ง เเละจุดชาร์จอีก 2,000 จุด ให้ได้ภายในปี 2020 เเละระหว่างนี้จะทดลองดูว่าพื้นที่อื่นในเอเชียสนใจเเละเหมาะสมบริการนี้หรือไม่

สำหรับการใช้บริการไม่ยาก เพียงกดจองผ่านเเอปพลิเคชั่น จากนั้นลูกค้ามารับรถที่สถานีชาร์จไฟ เเละจ่ายค่าเช่าตามอัตรา “ระยะเวลา” ที่เลือกกำหนดไว้

ด้านเจ้าหน้าที่ด้านเทคโนโลยีของกรมการขนส่งทางบกของสิงคโปร์ ระบุว่าการเปิดบริการเช่ารถยนต์ไฟฟ้าในสิงคโปร์ครั้งนี้ ถือเป็นโครงการนำร่องที่จะวางโครงข่ายของสถานีชาร์จไฟสำหรับรถยนต์ และเพิ่มการใช้รถไฟฟ้าในสิงคโปร์ในอนาคต

ปัจจุบัน “บลูเอสจี” ทำธุรกิจเปิดเช่ารถไฟฟ้าในเมืองใหญ่ 8 เมืองทั่วโลกอย่างกรุงปารีสและเมืองลียงในฝรั่งเศส , เมืองตูรินในอิตาลี,เมืองอินเดียนาโพลิสในสหรัฐ โดยมีรถทั้งสิ้นกว่า 5,000 คัน

ทั้งนี้ สิงคโปร์ เปิดรับการทดสอบวิ่งของเเท็กซี่ไร้คนขับเมื่อปีที่ผ่านมา เเละมักจะเป็นสนามทดลองบริการด้านขนส่งใหม่ๆ เป็นที่เเรกในเอเชีย เนื่องจากเป็นเมืองที่มีปัญหาจราจรน้อย