ปีหน้า “ยูนิฟอร์ม” พนักงานหญิง ธ.กรุงเทพ จะเปลี่ยนโฉม

หลังจากสหภาพแรงงานธนาคารกรุงเทพเปิดเผยว่า ธนาคารกรุงเทพได้อนุมัติเปลี่ยนแบบฟอร์มพนักงานหญิงใหม่ โดยขอเวลาการออกแบบประมาณ 2 เดือน และจะดำเนินการแล้วเสร็จประมาณเดือน ก.ค. 2560 (อ้างอิงจาก www.prachatai.com) แต่ก่อนจะได้เห็นยูนิฟอร์มหญิงใหม่ “ประชาชาติธุรกิจออนไลน์” ได้รวบรวมรูปแบบยูนิฟอร์มของพนักงานธนาคารกรุงเทพมาให้ชมกัน ว่าธนาคารกรุงเทพเขาเคยมียูนิฟอร์มหน้าตาอย่างไรบ้าง

แบบฟอร์มของพนักงานหญิงธนาคารกรุงเทพในยุคก่อนจะเป็นสูทสีน้ำเงินตามสีของธนาคารเสื้อเชิ้ตด้านในสีขาว มีลายสีน้ำเงินจางๆ กระดุมสีขาว ที่โดดเด่นคือผ้าพันคอสีขาวลายเดียวกับเสื้อ ขอบเป็นแถบสีชมพู-ม่วง ผูกให้ปมอยู่ด้านข้าง ดูร่วมสมัย มั่นใจ

14740195561474019828l

 

แบบฟอร์มพนักงานหญิงของธนาคารกรุงเทพชุดนี้ เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2547 ประกอบด้วยเสื้อสูทไม่มีปกสีน้ำเงินแบบเดิม ไม่มีกระดุมที่สูท จึงจะเห็นพนักงานใส่สูทแบบปล่อยให้เห็นเสื้อเชิ้ตด้านในเสมอ ส่วนกระโปรงเป็นทรงสอบสีเดียวกับสูท ยาวเหนือเข่าขึ้นมาเล็กน้อย เสื้อด้านในเป็นเสื้อเชิ้ตแขนยาว สีขาว ไม่มีลาย ปกและกระดุมสีส้ม ที่ถึงแม้จะดูเรียบง่าย แต่ก็ให้ความรู้สึกถึงมาดนักธุรกิจ ดูเป็นมืออาชีพ มีความน่าเชื่อถือ

ยูนิฟอร์มใหม่ของธนาคารกรุงเทพชุดนี้เริ่มใช้เมื่อปี 2554 จนถึงปัจจุบัน สูทดูคล้ายกับแบบเก่าคือมีสีน้ำเงิน ไม่มีปก แต่เพิ่มกระดุมด้านหน้า โดยในภาพประชาสัมพันธ์ พนักงานจะติดกระดุมครบทุกเม็ดเสมอ ดูกระฉับกระเฉง คล่องแคล่วมากยิ่งขึ้น ส่วนกระโปรงยังเป็นรูปแบบเดิม ขณะที่เสื้อเชิ้ตสีขาวด้านในไม่มีปกสีส้มเด่นแบบเดิม แต่เป็นปกเล็กๆ สีขาว คอลึกขึ้น มีแถบเล็กๆ สีส้มเหนืออก แขนเสื้อยาวแค่คลุมศอก เมื่อพับขึ้นมาจะเห็นริมสีส้มสะดุดตา และที่โดดเด่นสุดๆ คือ ผ้าพันคอลวดลายเก๋ คงเอกลักษณ์ด้วยสีน้ำเงิน สีส้ม และสีขาว สร้างบุคลิกที่ดูเต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ แต่ยังคงความเชื่อถือ มาดมั่นเอาไว้

นอกจากในประเทศไทยแล้วธนาคารกรุงเทพยังมีสาขาในต่างประเทศครอบคลุม 15 เขตเศรษฐกิจสำคัญของโลก เช่น กัมพูชา จีน ฮ่องกง อินโดนีเซีย ลาว เป็นต้น โดยยูนิฟอร์มของพนักงานในประเทศลาวนั้น ช่วงท่อนบนคือสูท เสื้อ และผ้าพันคอ จะเหมือนกับชุดพนักงานในประเทศไทย ส่วนท่อนล่างนั้นเปลี่ยนจากกระโปรงเป็นผ้าถุงสีน้ำเงินยาว 5 ส่วน มีลายด้านล่าง เป็นการผสมผสานวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ยังคงความน่าเชื่อถือของธนาคารไว้

สำหรับชุดใหม่นั้น ก็คงต้องมารอลุ้นกันว่าแบบฟอร์มใหม่ของพนักงานหญิงประจำธนาคารอายุกว่า 72 ปีแห่งนี้จะออกมาหน้าตาเปลี่ยนไปอย่างไร