เจ้าของร้านอาหารแขวน “ซากวัวห้อยหัว” โต้ลั่น ถูกชาวเน็ตจวกระงม

A dairy cow which has been taxidermised hangs from the ceiling of a restaurant in Adelaide on September 28, 2017. The pizzeria hung the large taxidermised dairy cow from its ceiling to call attention to the industrialisation of the farming industry, has been criticised on social for being attention-seeking and cruel but others have praised them for raising awareness about where where their food comes from. / AFP PHOTO / PETER PARKS

เอเอฟพีรายงานวันที่ 28 ก.ย. ว่า นายเฟเดริโก และนางเมลิสสา ปิซาเนลลี เจ้าของร้านพิซซา Etica  ในเมืองอาดีเลด ประเทศออสเตรเลีย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ร้านตกเป็นข่าวไปทั่วโลก จากการนำซากวัวที่ใช้เทคนิคเก็บรักษาคงสภาพเหมือนมีชีวิต ไปแขวนห้อยหัวอยู่กลางร้าน จนดึงดูดสายตา พร้อมกับที่ถูกมองว่าทารุณโหดร้ายเกินไป และน่ารังเกียจ

ซากวัวนมที่ใช้เทคนิคสตัฟฟ์ไว้แบบ taxidermist คงสภาพเหมือนมีชีวิต / AFP PHOTO / PETER PARKS

“เราศึกษาจริงจังเกี่ยวกับวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหาร และที่เราแขวนวัวไว้แบบนี้เพื่อจะได้เห็นที่มาของอาหารที่เราเสิร์ฟ เพราะตอนนี้อะไรก็เป็นอุตสาหกรรม ผู้บริโภคไม่รู้ว่าที่กินอยู่นั้นมาจากอะไรอย่างไร” เมลิสสา กล่าว

A dairy cow hangs from the ceiling of a restaurant in Adelaide on September 28, 2017./ AFP PHOTO / PETER PARKS

ด้านเฟเดริโอ กล่าวเสริมว่า เจตนาจัดวางวัวไว้แบบนี้เพื่อให้ส่งสารที่ขัดแย้ง ว่าสภาพความเป็นจริงนั้นแตกต่างจากเรื่องที่ผู้คนได้รับภาพและข้อมูลว่า วัวนมมีความสุขดีอยู่ท่ามกลางทุ่งเลี้ยงสัตว์เขียวขจี

Etica

อย่างไรก็ตาม ภาพดังกล่าวในเพจเฟซบุ๊กของร้านอาหารก่อให้เกิดกระแสตำหนิติเตียนอย่างกว้างขวาง ว่าการตกแต่งร้านแบบนี้ส่งเสริมความโหดร้าย ไม่สนใจโลก ไร้รสนิยม แต่ส่วนหนึ่งเห็นว่า ก็เป็นการนำเสนอที่กระตุ้นสติ เพราะปกติคนมักไม่ได้คิดถึงว่าอาหารที่กินอยู่นั้นมาจากอะไรบ้าง

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์