“แอปเปิ้ล” กับโครงการลับ โปรเจ็กต์สร้าง “รถยนต์”

มีกระแสข่าวว่า แอปเปิ้ลค่ายสมาร์ทโฟนดังอาจกำลังซุ่มเงียบในการพัฒนาเทคโนโลยีรถไร้คนขับเฉกเช่นบริษัทเทคโนโลยีหลายเจ้า โดยมีการระบุว่า การทดลองนี้แอปเปิ้ลอาจเปิดพาร์ทเนอร์จากบริษัทรถยนต์อื่นมาร่วมด้วย

โดยข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลัง นิวยอร์กไทมส์ รายงานว่า แอปเปิ้ลกลับมาทบทวนแผนกลยุทธ์การสร้างยานยนต์ไร้คนขับอีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตามไม่มีการยืนยันใดๆอย่างเป็นทางการจากแอปเปิ้ลออกมา แต่มีข่าวที่อีลอน มัสค์ ซีอีโอบริษัทผู้ผลิตรถไฟฟ้า เทสล่า มอเตอร์ และเจ้าของโครงการสเปซเอ็กซ์  ระบุว่า แอปเปิ้ลได้ว่าจ้างวิศวกรนับร้อยคน และมีบางส่วนจากเทสล่า เพื่อทำโปรเจ็กต์ด้านยานยนต์

เมื่อเร็วๆนี้ หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ และสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ได้รายงานข่าวความพยายามเบื้องต้นของแอปเปิ้ลในการออกแบบดีไซน์ยนตรกรรมของยานยนต์ แต่ปรากฎว่ามีการปรับเปลี่ยนผู้รับผิดชอบโครงการคนบ่อยครั้งและความล่าช้าในด้านเทคโนโลยี

ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ระบุว่าการสร้างรถยนต์ถือเป็นความท้าทายและความยุ่งยากของบริษัทผู้ผลิตแม้กระทั่งบริษัทที่มีวิศวกรมีความสามารถอย่างแอปเปิ้ล อีกทั้งธุรกิจยานยนต์ยังมีเรื่องของปัญหาทางกฎหมายและระเบียบต่างๆที่มากกว่าการผลิตไอโฟน หรือคอมพิวเตอร์

แต่ธุรกิจด้านเทคโนโลยีต่างขยายการลงทุนไปสู่ภาคยานยนต์ เช่น แอปเปิ้ล กูเกิ้ล และหลายบริษัทที่แข่งขันกันพัฒนาซอฟท์แวร์ที่จะช่วยบริหารจัดการรถยนต์ ซึ่งกูเกิ้ลเองชัดเจนว่าเดินหน้าโครงการรถยนต์ไร้คนขับ

นักวิเคราะห์ มองว่าบริษัทเทคโนโลยีต้องการเข้ามาเกี่ยวข้องกับธุรกิจยานยนต์ เพราะต้องการให้ผู็คนยังคงใช้ผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทเทคโนโลยีเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นระบบเซนเซอร์ และซอฟท์แวร์