‘ซัมซุง’ ประกาศขาย ‘โน้ต7’ เกาหลีใต้ที่แรก

ซัมซุง อิเล็กทรอนิก ระบุเมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมาว่า “ซัมซุง กาแล็คซี่ โน้ต 7” ล็อตใหม่จะออกวางขายอีกครั้งในเกาหลีใต้ ในวันที่ 28 กันยายนนี้ ขณะที่ตลาดในประเทศอื่นที่รวมไปถึงสหรัฐอเมริกานั้นยังไม่แน่ชัด ขณะที่ออสเตรเลีย จะวางขายอีกครั้งต้นเดือนตุลาคม

สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างการเปิดเผยของโฆษกของบริษัทซัมซุง ระบุว่ากำหนดการวางจำหน่าย “โน้ต7” สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดที่เกิดปัญหาความผิดพลาดที่แบตเตอรี่ จนเป็นผลให้ต้องเรียกกลับคืนนับล้านเครื่องนั้น เตรียมวางขายล็อตใหม่ในเกาหลีใต้ในวันที่ 28 กันยายนนี้ ขณะที่ในตลาดอื่นๆที่นอกเหนือจากเกาหลีใต้นั้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในแต่ละตลาด ขณะที่ในออสเตรเลียจะมีขึ้นในต้นเดือนตุลาคม

ล่าสุดนักวิเคราะห์ได้ตัดลดคาดการณ์รายได้ของซัมซุงลงหลัง ซัมซุง ประกาศเรียกคืน “โน้ต7” เมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา ใน 10 ตลาดใหญ่ทั่วโลก ผลจากความผิดพลาดของแบตเตอรี่ที่ส่งผลให้เครื่องลุกไหม้ โดยมีการร้องเรียนจากลูกค้าในสหรัฐอเมริกาแห่งเดียวมากถึง 92 ราย ในจำนวนนี้ 26 รายเกิดการลุกไหม้ ขณะที่อีก 55 รายเกิดความเสียหายกับทรัพย์สินอื่นๆด้วย

ทั้งนี้นักวิเคราะห์ระบุด้วยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวอาจส่งผลให้ซัมซุงสูญเสียรายได้จำนวนถึง 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้ และสร้างความเสียหายให้กับชื่อเสียงของบริษัท ผลจากความผิดพลาดของแบตเตอรีในโน้ต7 ที่จำหน่ายไปแล้วจำนวนถึง 2.5 ล้านเครื่องทั่วโลก