อาคารอบต.เทวราชศิลปะรัตนโกสินทร์ อ่างทอง สนง.สวยที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีอาคารไม้เก่าแก่ที่มีความสะดุดตา ผู้ที่ผ่านไปมาหลังนี้เป็นที่ตั้งของสำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลเทวราช อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซึ่งนอกจากรูปทรงที่สะดุดตาแล้ว ลวดลายการฉลุไม้ที่มีศิลปะอันงดงามที่ยังคงเป็นงานฝีมือของช่างสมัยรัตนโกสินทร์ตอนกลาง สมัยรัชกาลที่ 4-รัชกาลที่ 6 อายุกว่า 100 ปี ซึ่งยังคงมีสภาพสมบูรณ์ ทำให้ผู้ที่มาเยือนสถานที่แห่งนี้อดไม่ได้ที่จะถ่ายภาพ และนำไปแชร์กันในเฟซบุ๊กชื่อ “รัตนโกสิเนหา” ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กที่ค้นหาและรวบรวมสถาปัตยกรรมยุครัตนโกสินทร์ นำไปโพสต์และได้รับการชื่นชมจากผู้ที่เข้าไปชมและแชร์ว่า เป็นสำนักงานที่สวยและทรงคุณค่าและงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย

 

นายคมเพชร ทรัพย์สิน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเทวราช เปิดเผยว่า เดิมทีศาลาซึ่งชาวบ้านรียกว่า ศาลาตาเม้งตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และถูกปล่อยทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน ประกอบกับอาคารที่เห็นอยู่เป็นอาคารโรงเรียนวัดเทวราช ซึ่งถูกยุบรวมกับโรงเรียนอื่นๆ ตนเห็นว่าอาคารซึ่งเป็นอาคารไม้ที่มีความสวยงามควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ จึงขอนำมาใช้เป็นสำนักงาน พอดีกับตนผ่านไปเห็นศาลาตาเม้งที่อยู่ริมแม่น้ำ จึงปรึกษาชาวบ้านและมีความเห็นร่วมกันว่า ควรนำมาตั้งรวมกันไว้ จึงร่วมกับชาวบ้านย้ายศาลาด้วยแรงคนมาตั้งไว้ก่อนบูรณะใหม่ให้มีความสวยงาม เป็นที่น่าแปลกว่า เมื่อยกมาตั้ง ทั้งศาลากับอาคารสามารถเข้ากันได้พอดีทั้งทางเดินเข้าแล้วศิลปะที่งดงาม

201609151555012-20110111132303-696x392

 

“คนรุ่นใหม่บางคนยังไม่เห็นศิลปะการเข้าไม้แบบสลัก ศิลปะการฉลุไม้ศิลปะรัตนโกสินทร์ตอนกลางที่สวยงาม เมื่อเดินทางผ่านมาเห็นก็จะแวะถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ยิ่งเมื่อมีวานสำคัญของจังหวัดเช่นงานรำลึกเสด็จประพาสต้น รัชกาลที่ 5 ที่จังหวัดอ่างทองเชิญชวนให้ประชาชนแต่งชุดไทย ก็มีประชาชนแต่งชุดไทยเดินทางมาถ่ายรูปกับอาคารแห่งนี้ และชื่นชมว่าสวยงามควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้” นายคมเพชร กล่าว