สาวโคราชแจ้งตร.ถูกเฟซปลอม “ตัน อิชิตัน” หลอกตุ๋นเงิน

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ร.ต.อ.สนั่น โคตะนนท์ รองสว.สอบสวน สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า เมื่อกลางดึกวันที่ 15 ก.ย. ที่ผ่านมา น.ส.สุปราณี เจ๊กมะดัน อายุ 47 ปี ชาวจังหวัดนครราชสีมา เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ ว่า ตนถูกแก๊ง 18 มงกุฎใช้เฟซบุ๊กปลอมหลอกเงินสดจำนวน 3,000 บาท ไป

 

น.ส.สุปราณี กล่าวว่า ตนได้ติดตามเฟซบุ๊ก “ตัน อิชิตัน” (แจกจริง) และตามกดถูกใจมาโดยตลอด จนกระทั่งเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ทางสมาชิกเฟซบุ๊กดังกล่าวส่งข้อความมาว่า “สวัสดีครับคุณคือผู้โชคดีจากการสุ่มแอดเฟรนของทีมงาน ตัน อิชิตัน คุณคือผู้โชคดีจะได้รับเงินรางวัล 1 ล้านบาท โดยมีวิธีรับรางวัลให้ผู้โชคดีไปซื้อบัตรเติมเงินทรูมันนี่ 1,000 จำนวน 3 ใบ หลังจากนั้นถ่ายรูปพร้อมเลขบัญชีธนาคารส่งให้ทีมงาน

ต่อมาตนจึงซื้อบัตรเติมเงินทรูมันนี่ส่งไปให้พร้อมเลขบัญชีธนาคาร ทางสมาชิกเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อตัน อิชิตัน (แจกจริง) ก็ส่งข้อความยืนยันกลับมาว่า จะโอนเงินเข้าตามหมายเลขบัญชีที่แจ้งไว้ แต่จะต้องเสียค่าธรรมเนียมเป็นบัตรทรูมันนี่เพิ่มอีก 3 ใบ ตนจึงเกิดความวิตกกังวล กลัวว่าจะถูกหลอกจึงขอโทรศัพท์ติดต่อกับทีมงาน และขอดูหลักฐานว่าเป็นผู้โชคดีจริงหรือไม่ หลังจากนั้นทางทีมงานจึงส่งหลักฐานว่า มีผู้ได้รับรางวัลจริงกลับมา แต่ตนเริ่มคิดว่าถูกหลอก เมื่อถูกทวงถามบ่อยครั้งว่าได้ส่งบัตรเติมเงินทรูมันนี่อีก 3 ใบให้เมื่อไหร่ เมื่อตรวจสอบและหาข้อมูลจนแน่ชัดว่า ถูกหลอกลวงจึงตัดสินใจเดินทางเข้าแจ้งความดังกล่าว

ทั้งนี้ น.ส.สุปราณี เพียงแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเท่านั้น ไม่หวังว่าจะได้เงินคืน แต่ขอฝากเตือนสติประชาชนโดยทั่วอย่าไปหลงเชื่อ มิจฉาชีพที่แฝงตัวโดยการใช้เพจหรือบุคคลที่มีชื่อเสียง ทำทีเข้าเสนอผลรางวัลต่างๆ หลอกลวงให้โอนเงินไปให้ก่อน เพื่อแลกกับสิทธิ์รับรางวัล หากพบเหตุการณ์เช่นนี้จะต้องใช้วิจารณญาณไตรตรองให้มาก เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของแก๊งต้มตุ๋นเหล่านี้