“อาลีบาบา” ประกาศลงทุนกว่า 1 แสนล้านหยวน ตั้งเป้า 5 ปี สร้างเครือข่ายโลจิสติกส์ระดับโลก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน ประกาศลงทุนกว่า 1 เเสนล้านหยวน (15.12 พันล้านดอลลาร์) ภายใน 5 ปี เพื่อสร้างเครือข่ายโลจิสติกส์ระดับโลก เเละยังสามารถควบคุมหน่วยลงทุนมูลค่า 20 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นปัจจัยในการหนุนธุรกิจในต่างประเทศให้มีความมั่นคง

โดยอาลีบาบา ได้ลงทุนไปกว่า 5.3 พันล้านหยวน ใน “Cainiao Smart Logistics Network Ltd” ที่มีแพลตฟอร์มข้อมูลโลจิสติกส์ซึ่งให้ข้อมูลเรียลไทม์แก่ผู้ซื้อและผู้ขาย การลงทุนในครั้งนี้มีขึ้นเพื่อเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นจาก 47 เปอร์เซ็นต์ เป็น 51 เปอร์เซ็นต์ นับเป็นการลงทุนครั้งสำคัญ เนื่องจากบริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทร่วมลงทุนกับบริษัทโลจิสติกส์ชั้นนำของประเทศจีนกว่า 20 พันล้านดอลลาร์

แดเนียล จาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาลีบาบา เเถลงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า การลงทุนด้านโลจิสติกส์ที่เพิ่มขึ้น เเสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของอาลีบาบา ในการสร้างเครือข่ายโลจิสติกส์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในประเทศจีนเเละทั่วโลก

การประกาศดังกล่าวมีขึ้น เนื่องจากอาลีบาบากำลังขยายเครือข่ายอีคอมเมิร์ซและโลจิสติกส์ไปยังต่างประเทศ เเละเมื่อเร็วๆนี้ อาลีบาบายังได้ขยายช่องทางการขายตรงแห่งใหม่ไปยัง อินโดนีเซีย ไทย และฟิลิปปินส์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนการลงทุนมูลค่ากว่า 2 พันล้านดอลลาร์จาก บริษัท ลาซาด้า กรุ๊ป

นอกจากนี้ การลงทุนล่าสุดของอาลีบาบาใน Cainiao Smart Logistics Network Ltd ส่งสัญญาณว่าจะเพิ่มการควบคุมตลาดคลังสินค้า เเละการจัดส่งสินค้า เนื่องจากปัจจุบันมีการเเข่งขันมากขึ้น อาลีบาบาต้องการใช้ประโยชน์ทางด้านโลจิสติกส์

อย่างไรก็ตามในเดือนมิถุนายน “SF Holding Co” บริษัทโลจิสติกชั้นนำ ได้ตัดความสัมพันธ์กับ “Cainiao” ที่ให้การสนับสนุนด้านโลจิสติกส์โดยตรงกับเเพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชั้นนำของอาลีบาบาบน “เถาเป่า” (Taobao) เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซแบบมาร์เก็ตเพลสในเครืออาลีบาบา อ้างว่า อาลีบาบาได้ขอข้อมูลที่ไม่อยู่ในข้อตกลงกับหุ้นส่วน โดยทางอาลีบาบาได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

ทั้งนี้ อาลีบาบา เผยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า จะใช้เงินลงทุนกว่า 15 พันล้านดอลลาร์ พัฒนาเทคโนโลยีข้อมูลเเละปรับปรุงการจัดเก็บ รวมถึงการจัดส่งสินค้าอีกด้วย