เห็ดโคนงอกบนจอมปลวก ปีนี้งอกเยอะกว่าทุกปี แบ่งๆ กันไปทำกับข้าว

นายสุเทพ ผัดอ่อนอ้าย อายุ 59 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 64 หมู่ 8 บ้านสัน ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก ได้พาชมสวนหลังบ้านที่มีเห็ดโคนออกเป็นจำนวนมาก เห็ดโคนออกที่บริเวณจอมปลวกในสวนหลังบ้านเท่านั้น ซึ่งไม่พบว่าเห็ดโคนได้ออกในจอมปลวกหรือในส่วนอื่นๆของที่ดินในบ้านของนายสุเทพ แต่อย่างใด นายสุเทพ กล่าวว่า ที่ดินบ้านของตน ก่อนนั้นเมื่ออดีตประมาณกว่า 30 ปีที่แล้ว เป็นป่า อยู่ติดกับหมู่บ้านแม่ปะเหนือ หมู่ที่ 1 ต.แม่ปะ จากนั้นมีการขยับขยายหมู่บ้านเพิ่ม ที่ดินของตนได้แบ่งออกมาเป็นบ้านสัน หมู่ 8 เพราะพื้นที่อยู่บ้านสันเขา หรืออยู่ที่สูง มีพื้นที่ทั้งหมด 20 ไร่ แบ่งเป็นที่นา ทำสวน ทำไร่ ผสมผสานกันในพื้นที่ทั้งหมด

 

มีสถานศึกษาหลายแห่งมาดูงานเนื่องจากบ้านของตนใช้ที่ดินให้เกิดประโยชน์สูงสุด จนชาวบ้านเรียกว่าปราชญ์ชาวบ้าน ที่ดินของตนปลูกพืชแบบผสมผสานตามแบบเศรษฐกิจพอเพียง โดยน้อมนำแนวทางพระราชดำรัส ในหลวง ร.9 นำมาปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวัน คือตนและภรรยาคือนางทองสุก ผัดอ่อนอ้าย อายุ 59 ปี ได้ใช้ที่ดินทั้งหมดให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการปลูกพืชผักสวนครัวและทำไร่ – ทำนาดังกล่าว

“ส่วนกรณีเห็ดโคนที่ออกในที่ดินของผมจำนวนมาก เห็ดออกมาให้ได้นำไปทำเป็นอาหารกินติดต่อกันเป็นปีที่ 4 แล้ว ก่อนนั้นเมื่อปีที่ผ่านมาถือว่ามีจำนวนมากแล้ว คือประมาณ 30-40 กิโลกรัม แต่ปีนี้เห็ดโคนที่ออกมาช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ตนไปดูแล้วพบว่าออกมาจำนวนมากกว่าทุกปี โดยดอกเห็ดได้ออกมาตั้งแต่วันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา และวันนี้คือวันที่ 23-24 ก.ย.นี้ก็พร้อมที่จะเก็บนำมาทำเป็นอาหารได้แล้ว เห็ดโคน ถือว่าเป็นเห็ดที่ไม่มีพิษอะไร เพราะขึ้นเองตามธรรมชาติ และที่ดินของตนก็ไม่ใช้สารเคมีใดๆเลย ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่เห็ดออกมาให้ได้กินทุกปี และหากนำมาประกอบอาหารจะได้เมนูอร่อยหลายเมนู เช่นทำแกงเลียง ต้มเค็ม ต้มจืด นำมาผัด หรือนำไปดอง เป็นเห็ดดอง หรือทำแหนมเห็ดเป็นการถนอมอาหารไปด้วย”

“ปีนี้ ผมเชื่อว่าจะได้เห็ดโคนจำนวนมาก อาจจะได้มากถึง 50 กิโลกรัม เพราะว่าปีนี้เห็ดได้ออกจำนวนมากกว่าทุกปี ส่วนใหญ่ทางญาติๆจะมาช่วยกันเก็บ และแบ่งกันนำไปทำอาหารกินกันเองที่บ้าน และปีนี้ก็คงจะแบ่งให้ญาติๆไปเช่นกัน คงจะไม่มีพอให้ขายได้แน่นอน แต่อย่างไรก็ตาม ในช่วงวันที่ 23-24 ก.ย.นี้ท่านใดสนใจมาเที่ยวชมก็สามารถมาเที่ยวชมได้ ตนไม่ได้หวงห้าม และขอแนะนำไม่ควรจะนำไปตีเป็นเลขเด็ด เพราะเห็ดออกตามธรรมชาติ คงจะไม่ให้โชคให้หวยแต่อย่างใด” นายสุเทพ กล่าว