เอ็กซิมแบงก์ ชงคลัง ผุดมาตรการช่วยเอสเอ็มอีป้องกันความเสี่ยงค่าเงิน

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) เปิดเผยว่า ธนาคารเสนอผลิตภัณฑ์ป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ให้นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เห็นชอบ ซึ่งอยู่ระหว่างสรุปข้อพิจารณาต่างๆ เช่น ข้อกฎหมาย โดยจะใช้งบประมาณในการสนับสนุนทั้งหมด 150 ล้านบาท

สำหรับแพ็กเกจเบื้องต้นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ส่งออกไปต่างประเทศ จะต้องมีมูลค่าการส่งออกไม่เกิน 1 แสนเหรียญสหรัฐ ต่อ 1 ราย โดยเอ็กซิมแบงก์จะช่วยสนับสนุนค่าธรรมเนียมการทำสัญญาประกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน 3 หมื่นบาทต่อราย คาดว่าจะช่วยเหลือเอสเอ็มอีส่งออกประมาณ 5,000 ราย จากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีส่งออกทั้งหมด 2.5 หมื่นราย

ส่วนเงินงบประมาณที่จะนำมาสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีส่งออก แนวทางเบื้องต้นจะใช้เงินจากสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ซึ่งจะต้องนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ สสว. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พิจารณาเห็นชอบก่อน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ส่งออกไปต่างประเทศ ได้รับความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนที่มีความผันผวน จากเศรษฐกิจโลกที่กำลังฟื้นตัว การแข่งขันทางการค้าโลกมีความเสี่ยงสูง และค่าเงินของโลกรวมทั้งค่าเงินบาทไทยยังมีความผันผวน จึงอยากให้ผู้ประกอบการทำประกันการส่งออก เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากค่าเงิน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เอ็กซิมแบงก์ได้ออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีส่งออก ซึ่งได้ร่วมมือกับ บรรษัทประกันสินเชื่อขนาดกลางและขนาดย่อม (บสย.) และ บริษัท ห้องปฏิบัตการกลาง (ประเทศไทย) หรือ เซ็นทรัลแล็บไทย โดยเอ็กซิมแบงก์จะให้สินเชื่อเพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนสูงสุด 2 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย ปีแรก 4.5% ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งทาง บสย. จะเป็นผู้ค้ำประกันและฟรีค่าธรรมเนียมค้ำประกันในปีแรก

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา เอ็กซิมแบงก์ ร่วมกับบริษัท มาร์ช พีบี จำกัด จัดงานสัมมนา “EXIM BANK Overseas Investment Forum 2017” เพื่อให้ผู้ประกอบการส่งออกสินค้าหรือลงทุนในต่างประเทศได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับบริการประกันความเสี่ยงการลงทุน “Political Risk Insurance” หรือ “Investment Insurance” ซึ่งจะเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยให้นักธุรกิจเข้าไปลงทุนหรือย้ายฐานการผลิตไปต่างประเทศโดยไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถนำรายได้กลับประเทศไทยได้ ท่ามกลางความเสี่ยงทางการเมืองในต่างประเทศ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์