แท็กซี่มึน!! ผู้โดยสารจ่ายธนบัตรปลอมนำเลข 0 ปะติดแบงค์ 50 กลายเป็น 500

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “คนข้างเคียง เดือนสิบสอง” ได้โพสต์ภาพจำนวน 2 ภาพลงในกลุ่ม “ขับรถแบบนี้ต้องประจาน ภูเก็ต” ซึ่งเป็นภาพธนบัตรฉบับละ 50 บาทที่มีการแก้ไข โดยเพิ่มตัวเลข 0 ด้านหลัง ตัวเลข 50 และ ๕00 ให้เป็นเลข 500 และ๕00 พร้อมกับโพสต์ข้อความว่า “ไม่เกี่ยวกับรถคัฟ แบบว่า อยากรู้ว่าคิดนานมั้ย ออฟฟิตเอามาให้ดูเมื่อเช้า แขกคงไม่น่าทำ คนที่รับมาก็ไม่ได้เช็คให้ดี เป็ดจริงๆ #ผิดกฏลบได้คัฟ”

ผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถามไปยังผู้โพสต์ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อสกุลจริง ซึ่งได้เปิดเผยว่า ธนบัตรฉบับดังกล่าวนั้น มีเจ้าหน้าที่ในสำนักงานแท็กซี่ที่ตนทำงานอยู่ ซึ่งอยู่ภายในโรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต ได้นำมาให้ดูพร้อมระบุว่าเป็นขอคนขับแท็กซี่รายหนึ่งซึ่งนำเงินมาส่ง โดยเป็นเงินที่ได้จากนักท่องเที่ยวในช่วงค่ำ แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นเจตนาของนักท่องเที่ยว หรือนักท่องเที่ยวโดยหลอกทอนเงินมาอีกครั้งก่อนนำมาใช้ โดยขอให้ช่วยเผยแพร่เพื่อให้พี่น้องแท็กซี่ในจังหวัดใช้ความระมัดระวังเมื่อไปส่งนักท่องเที่ยวหรือแขกในยามค่ำคืน โดยย้ำว่าให้มองธนบัตรอย่างละเอียด ไม่เช่นนั้นจะโดนเช่นเพื่อนแท็กซี่รายนี้

สำหรับธนบัตรฉบับดังกล่าว เป็นธนบัตรฉบับละ 50 บาทที่มีใช้ทั่วไป แต่ได้มีการตัดแต่งตัวเลขปลอมมาติดกาวเพิ่มด้านหลังเลข 50 ให้เป็นจำนวน 500 บาท ซึ่งหากเป็นเวลากลางวันจะเห็นชัดเจน แต่พอกลางคืนถ้าไฟสลัวหรือไม่ใช้ไฟส่องดูใกล้ๆก็อาจจะคิดว่าเป็นธนบัตรฉบับละ 500 บาทได้ อย่างไรก็ตามยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าธนบัตรฉบับดังกล่าวมาจากแหล่งใด แต่เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นไปได้ทั้ง 2 ทางคือ กลุ่มนักท่องเที่ยวจะเป็นคนทำเอง หรือทางที่ 2 คืน อาจมีผู้อื่นหลอกทอนเงินให้นักทท่องเที่ยวเหล่านี้ระหว่างที่อยู่ในจังหวัดภูเก็ต โดยนักท่องเที่ยวไม่ได้สังเกตุ และนำมาใช้จ่ายค่าโดยสารรวมกับธนบัตรอื่นๆ ก็เป็นไปได้ ซึ่งมีผู้แนะนำให้ผู้โพสต์เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานเพื่อแสดงความบริสุทธิใจ