‘บีทีเอส-แอร์พอร์ตลิงก์-รถไฟใต้ดิน’ เปิดให้นั่งฟรีวันที่ 26 ต.ค.

พ.ต.ท.อนุศิลป์ สิริเวชชะพันธ์ รองผู้ว่าการ ฝ่ายปฏิบัติการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า วันที่ 22 ก.ย. รฟม. ได้เชิญบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ หรือบีอีเอ็ม ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็นอาร์ที, บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรียล ลิงก์ และบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (บีทีเอสซี) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส มาหารือถึงแนวทางการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เบื้องต้นรฟม. จะขอความร่วมมือให้รถไฟฟ้าทุกระบบเปิดให้บริการประชาชนฟรี 1 วัน คือในวันที่ 26 ต.ค. คาดว่าจะได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทุกหน่วยงาน

ส่วนวันอื่นๆ ซึ่งเป็นช่วงก่อนและหลังงานพระราชพิธีฯ คือวันที่ 25, 27, 28 และ 29 ต.ค. รฟม.จะขอความร่วมมือทั้ง 3 หน่วยงานให้ปรับลดค่าโดยสารเหลือ 20 บาทตลอดสาย เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทาง สำหรับระยะเวลาการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าทั้ง 3 เส้นทางเพื่อให้เกิดความเรียบร้อยและสะดวกต่อการใช้บริการจะกำหนดเวลาเปิดปิดให้ใกล้เคียงกัน เบื้องต้นอาจจะมีการขยายเวลาให้บริการให้ยาวขึ้น โดยอาจจะเริ่มให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00-02.00 น. เป็นอย่างน้อย แต่หากวันจริงพบว่าแนวโน้มความต้องการใช้บริการยังมีอักมากก็จะขยายเวลาออกไปอีกตามความเหมาะสม

“เชื่อว่ารถไฟฟ้าทั้ง 3 หน่วยจะให้ความร่วมมือ รฟม. เรื่องการให้บริการฟรี และการปรับลดราคาพิเศษ เพื่อให้ประชาชนได้เข้า ร่วมงานพระราชพิธี ฯ ได้พร้อมเพียงและทั่วถึง”

นอกจากนี้ รฟม. จะประกาศยกเว้นค่าจอดรถบริเวณจุดจอดแล้วจร (Park&Ride) ของรถไฟฟ้าทุกสายอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ รฟม. ได้ร่วมประชุมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บชน.) เพื่อจัดทำแผนการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทางโดยผ่านระบบรถไฟฟ้าในช่วงงานพระราชพิธีฯ ที่คาดว่าจะมีประชาชนจำนวนมากแห่เข้ามาใช้บริการ เบื้องต้นคาดว่าในวันที่ 26 ต.ค. ซึ่งเป็นวันพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ จะมีประชาชนเข้ามาใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินไม่ต่ำกว่า 4 แสนคน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์