ร้านลาบโวยลั่น โดนปิด 5 ปี เหตุขายเบียร์ นายอำเภอชี้เปิดเกินเวลา ฮึ่ม เอาผิดหมิ่นประมาท

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน เฟซบุ๊กเพจของร้านชื่อ “ยักษา” ซึ่งเป็นร้านขายอาหารพื้นเมืองเหนือและอาหารอีสาน ตั้งอยู่ในย่านสันติธรรมพลาซ่า ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้โพสต์ภาพและข้อความระบุว่าเป็นงานฉลองขายเบียร์ 2 ขวด ถูกปิด 5 ปี โดยมีภาพคล้ายกับพวงหรีดดอกไม้สดอยู่ด้วย พร้อมโพสต์ติดแฮชแทก ว่า “ความผิดครั้งแรก ขายเบียร์เกินเวลา 2 ขวด รับรู้ความผิดจ่ายค่าปรับตามกฎหมาย แต่ทำไมนายอำเภอจังหวัดเชียงใหม่ถึงยังสั่งปิดล่ะครับ เพราะอะไร ไหนใครรู้ช่วยไขให้กระจ่างหน่อยสิ จะได้ตอบคำถามพนักงานตาดำๆกว่า 20 ชีวิต ว่าทำไมร้านเราถึงต้องเลิกจ้างงาน”

ส่วนอีกโพสต์หนึ่งในเวลาก่อนหน้านี้ไล่เลี่ยกัน เป็นโพสต์สั้นๆว่า “งานฉลองปิดร้าน ขายเบียร์เกินเวลามา 2 ขวด ถูกสั่งปิดร้านอาหาร 5 ปี” ก็มีภาพการติดป้ายข้อความดังกล่าวเต็มบริเวณหน้าร้าน นอกจากนี้ยังมีกลุ่มคนหนุ่มซึ่งคาดว่าเป็นพนักงานของร้านใส่เสื้อยืดสีขาว พิมพ์คำว่า “ถูกปิด 5 ปี เพราะเบียร์ 2 ขวด” ติดอยู่บริเวณหลังเสื้อดังกล่าว และอีกโพสต์หนึ่งเขียนว่า “นายกตู่รู้ไหม เชียงใหม่เปลี่ยนสโลแกนแล้วครับ” โดยระบุว่า “สโลแกนใหม่ของเมืองเชียงใหม่ สั่งปิดห้าปีเพราะเบียร์สองขวด” ทั้งนี้ร้านดังกล่าวได้ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเข้าจับกุมตามคำสั่งของนายศรัณญู มีทองคำ นายอำเภอเมือง เชียงใหม่

โดยโพสต์ของร้าน ยักษา หรือร้านเก่าชื่อ ลาบดอนมดแดง ได้มีผู้แชร์โพสต์และร่วมแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก มีทั้งสอบถามเหตุผล เห็นใจ และเสียดายอาหารอร่อย เพราะร้านจะต้องถูกสั่งปิดไป ขณะที่มีอีกฝ่ายแสดงความคิดเห็นว่า “ผมไม่รู้ที่มาที่ไปนะครับ แต่ถ้าผิดกฎ ก็ต้องทำตามกติกาครับ บ้านเมืองอยู่ได้เพราะกติกาครับ จะไปว่าที่อื่นทำก็ไม่เห็นเป็นไรนะครับ เพราะอะไรที่ไม่ถูกต้องเราก็ไม่ควรทำตามครับ เล่าความจริงให้หมดสิครับ ว่าขายเบียร์ตอนกี่โมง” ขณะที่บางส่วนยังบอกว่าเป็นการประชดประชันเกินไป ทั้งที่ร้านลาบแห่งนี้ทำผิดกฎหมายเปิดเกินเวลา

ทั้งนี้ หัวหน้า คสช.ได้ออกคำสั่งที่ 22/2558 เมื่อ 22 กรกฎาคม 58 เรื่องมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะ และการควบคุมสถานบริการ หรือสถานบันเทิงต่างๆ โดยระบุว่า ในส่วนของสถานบริการหรือสถานบันเทิง ทั้งที่มีใบอนุญาต และไม่มีใบอนุญาต ต้องไม่กระทำผิด คือ 1.ยินยอมหรือปล่อยให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ เข้าไปใช้บริการ 2.ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ 3.ห้ามขายแอลกอฮอล์เกินเวลาที่กฎหมายกำหนด 4.เปิดทำการเกินกว่าเวลาตามที่กฎหมายบัญญัติ และ 5.ยินยอมหรือปล่อยปละละเลย ให้มีการพกพาอาวุธ วัตถุระเบิด หรือยาเสพติดเข้าไปในสถานบริการ ทั้งนี้มีบทลงโทษตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เช่น พ.ร.บ.สถานบริการ พ.ศ.2509 หรือ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 รวมทั้งจะถูกถอนใบอนุญาตสถานบริการ และถูกสั่งปิดสถานที่ 5 ปี โดยสถานที่ดังกล่าวจะไม่สามารถเปิดสถานบริการหรือสถานบันเทิงได้ นอกจากการเปิดเป็นกิจการอื่นๆ และจะถูกถอนใบอนุญาตจำหน่ายสุราด้วย

 

นายศรัณญู มีทองคำ นายอำเภอเมือง เชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีร้านดังกล่าวว่า กรณีร้านยักษา เป็นการดำเนินการตามกฎหมาย และดำเนินการสั่งปิดตามคณะกรรมการระดับจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธาน ซึ่งพบว่ามีความผิดตามกฎหมายจริง โดยพบว่าเปิดเกินเวลาบ่อยครั้ง ซึ่งการลงโทษดังกล่าวเป็นในส่วนการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่หากทางร้านจะเปิดขายอาหารตามปกติก็สามารถดำเนินการได้ ส่วนกรณีที่เผยแพร่ข้อมูลหรือการนำเสนอข้อความที่โพสต์ออกไป หากเข้าข่ายหมิ่นประมาทก็จะปรึกษาทีมกฎหมายดำเนินการตามกฎหมายต่อไป