น่าชื่นชมน้องไมค์ หนูน้อย วัย 5 ขวบ ร้องลิเกขายพวงกุญแจเป็นทุนการศึกษา ฝันอยากได้ชุดลิเกใหม่

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 17 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบนักแสดงลิเกตัวน้อยเสียงดี กำลังร้องกลอนลิเกขายพวงกุญแจอยู่ในตลาดนัดเบิร์ดคลองถม (หัวโป่ง) ถนนทรงพล ม.3 ต.หนองอ้อ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ตรวจสอบพบ น.ส.พรรษา บุญนารอด อายุ 24 ปี และ นายบอส ไกรพันธุ์ อายุ 25 ปี แม่และพ่อของน้องไมค์ หรือ ด.ช.ณัฐกร ไกรพันธุ์ อายุ 5 ขวบ นักเรียนชั้นอนุบาล 1 โรงเรียนวัดหุบกระทิง ต.เบิกไพร อ.บ้านโป่ง กำลังร้องลิเกและรำออกท่าทาง ด้วยชุดลิเกสีม่วงสภาพเก่า ช่วยแม่ขายพวงกุญแจรูปตัวการ์ตูน พวงละ 20 บาท โดยด้านหน้าเขียนป้ายประกาศ “หนูมาร้องลิเกขายพวงกุญแจ เพื่อเป็นทุนการศึกษา ขอให้ทุกคนมีลาภ ขอให้ทุกคนร่ำรวย” ซึ่งได้รับความสนใจจางผู้ที่มาเดินจับจ่ายใช้สอยในตลาดนัด พร้อมซื้อพวงกุญแจเพื่อเป็นกำลังใจให้น้องไมค์

น.ส.พรรษา เปิดเผยว่า ตนและสามีเริ่มเป็นนักแสดงในคณะลิเกคณะไข่ลูกเขยมากว่า 10 ปี โดยสามีมักได้รับบทแสดงเป็นดาวร้าย ส่วนตนจะแสดงในบทนางตลก จนกระทั่งได้แต่งงานกัน และมีลูก ก็คือน้องไมค์ ตนและสามีมีความตั้งใจอยากจะสอนให้ลูกรักในอาชีพลิเก จึงเริ่มร้องกลอนลิเกให้ลูกฟังทุกวันตั้งแต่อายุได้ 2 ขวบ น้องไมค์ก็ส่งเสียงร้องตาม แม้จะไม่เป็นคำ บางครั้งก็ฟังไม่รู้เรื่อง เมื่ออายุได้ 3 ขวบ น้องไมค์เริ่มชื่นชอบลิเกจนสามารถร้องกลอนลิเกได้ จึงพาออกแสดงในบทดาวตลกหน้าใหม่ ในชื่อ “น้องไมค์ลิเกหน้าหยก” แต่ด้วยปัจจุบันงานการแสดงลดน้อยลง ตนจึงต้องหาอาชีพเสริม ด้วยการออกขายของตามตลาดนัดทั้งใน จ.ราชบุรี และกาญจนบุรี

“น้องไมค์เป็นเด็กกตัญญูเห็นตนต้องขายของ เพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายภายในบ้าน ก็สงสารเลยอยากช่วยแบ่งเบาภาระ จึงบอกกับตนว่าอยากใช้ความสามารถด้านร้องลิเกมาช่วยค้าขายอีกแรงหนึ่ง หลังจากนั้นน้องไมค์ก็จะแต่งองค์ทรงเครื่องและร้องลิเก เพื่อให้คนสนใจและมาอุดหนุนพวงกุญแจรูปตัวการ์ตูน ในราคาพวงละ 20 บาท โดยใช้เวลาช่วงเย็นหลังเลิกเรียนในวันศุกร์ และ วันหยุดเสาร์ – อาทิตย์
โดยน้องไมค์เป็นเด็กนอบน้อม พูดจาไพเราะ ซุกซนบ้างตามประสาเด็ก แต่มีความรับผิดชอบและตั้งใจเรียน สำหรับอาชีพในฝันอนาคตน้องไมค์อยากเป็นทหารช่วยปกป้องประเทศชาติ ส่วนในอาชีพการแสดงน้องไมค์มีความใฝ่ฝันว่า ถ้ามีโอกาสอยากแสดงลิเกคู่กับ “โนเกีย” นักแสดงดาวร้ายตัวน้อยคณะศรรามน้ำเพชร และอยากได้ชุดลิเกใหม่ เนื่องจากชุดที่ใส่อยู่เป็นชุดลิเกมือสอง มีสภาพเก่า ขาด และเพชรหลุด” น.ส.พรรษา กล่าว
ทั้งนี้ สามารถโทรศัพท์พูดคุยให้กำลังใจน้องไมค์ได้ที่ น.ส.พรรษา เบอร์ 0970491031

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์