5 ชีวิตอาศัยเพิงริมป่า ไร้น้ำ ไฟ รุดช่วย 2 เด็กชายไม่ได้เรียน พัฒนาการช้าเหตุอดอยาก

วันที่ 16 ก.ย.นายพีระศักดิ์ สนั่นเครื่อง ปลัดอาวุโส อ.เขาชะเมา จ.ระยอง นางสาทิพย์ ภูธนะกุล นักพัฒนาสังคม สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดระยอง น.ส.นพพนา เจริญธรรม หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจ.ระยอง และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้เดินทางไปยังหมู่บ้านห้อยหัว ม.8 ต.ห้วยทับมอญ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง เพื่อเข้าไปเข้าตรวจสอบ และ ให้ความช่วยเหลือหลังได้รับแจ้งว่า พบครอบครัวประสบกับความลำบากยากจน อาศัยอยู่ในสวนยางริมป่า ไม่มีทั้งไฟฟ้า น้ำประปา

 

เมื่อเดินทางเข้าไปซึ่งต้องผ่านเส้นทางลูกรังเข้าไปในสวนยางพาราริมป่าเขาชะเมา พบ กับเพิงมุงด้วยหลังคาสังกะสีเก่า ขนาดกว้าง 3×3 เมตร ไม่มีฝาผนัง สร้างอยู่ใต้ต้นยางพารา จึงเข้าไปตรวจสอบพบกับ 5 ชีวิต ที่ยืนอยู่ที่หน้าบ้าน ประกอบด้วย นายบุญรอด เกตุจันทร์ อายุ 55 ปี และ ภรรยา คือ นางมาลา สาระสินธุ์ อายุ 42 ปี และบุตรชายที่สติไม่สมประกอบคือ นายเขียว(นามสมมุติ) อายุ 23 ปี และ หลานชาย 2 คนที่เกิดจากบุตรสาวที่ทิ้งไว้ให้เลี้ยงตั้งแต่เกิดคือ ด.ช.แดง (นามสมมุติ)อายุ 13 ปี และ ด.ช.ดำ (นามสมมุติ) อายุ 10 ปี ซึ่งอยู่ในสภาพสวมเสื้อผ้ามอมแมม ภายในบ้านไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกใด นอกจากเสื่อกับหมอนมุ้งเก่าที่ทั้งขาดและมอซอ เป็นที่อนาถแก่เจ้าหน้าที่ ที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างมาก

จากการสอบถามนายบุญรอด ซึ่งเป็นหัวหน้าครอบครัว ได้เปิดเผยว่า ตนเองและครอบครัวได้มาอาศัยอยู่ในสวยยางแห่งนี้มานานหลายปี โดยมีผู้ใจบุญยกที่ดินให้ทำมาหากิน แต่ต่อมาก็ได้รับแจ้งว่าเป็นที่ป่าสงวนต้องย้ายออกจากพื้นที่ แต่ก็ยังไม่มีที่ไปจึงยังอาศัยไปก่อนจนกว่าจะถูกขับไล่ โดยสภาพครอบครัวปัจุบันบันอยู่กับภรรยา และ บุตรชายที่ไม่สมประกอบ และ หลานชายสองคน ที่ไม่ได้เรียนหนังสือเพราะไม่มีเงินส่ง ซึ่งประสบกับปัญหาทางการเงิน และไม่มีอาชีพหลักอาศัยเพียงแค่หาของป่าขายประทังชีวิตไปวันๆ หาไม่ได้ก็ต้องอด สงสารก็แต่หลานชายทั้งสองคนที่ต้องมาเผชิญกับชะตากรรมที่ลำบากตั้งแต่เยาว์วัยที่บางวันก็ต้องอดข้าว จนทำให้มีพัฒนาการที่เชื่องช้ากว่าเด็กในวัยเดียวกัน

 ส่วน บุตรชายก็ต้องมาป่วยจิตเวชไปอีกคน จึงได้แต่ทำใจ พยายามหาเงินทุกวิถีทางมาเลี้ยงครอบครัว นอกจากนี้ นางมาลา ภรรยา ก็ไม่มีบัตรประชาชน เพราะไม่ได้แจ้งตั้งแต่แรก จึงทำให้ไม่สามารถใช้สิทธิ์ต่างๆได้ และ ไม่สามารถหางานทำได้ จึงได้แต่หวังให้มีการช่วยเหลือหลานชายทั้งสองคนให้ได้มีความเป็นอยู่ที่ดี และ ได้ เรียนหนังสือ พร้อมทั้งช่วยรักษาบุตรชายให้หายเป็นปกติ และ วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือด้วย

 

ด้านนางสาทิพย์ ภูธนะกุล นักพัฒนาสังคม พม.ระยอง ได้ กล่าวว่า จากการตรวจสอบสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวนี้ ก็เป็นที่อนาถกับชะตากรรมที่ต้องประสบกับปัญหาสารพัน เบื้องต้นจะให้ความช่วยเหลือ เด็กชายทั้งสองคนให้ไปอยู่ในความดูแลของบ้านพักเด็กและครอบครัวจ.ระยอง และ ทางสาธารณะสุข รพ.เขาชะเมา ได้นำไปตรวจสอบร่างกายและฟื้นฟูจิตใจ พร้อมทั้งส่งให้เรียนหนังสือต่อไป ส่วนนางมาลา สาระสินธุ์ ที่ยังไม่มีบัตรประชน ทางนายพีระศักดิ์ สนั่นเครื่อง ปลัด อาวุโส อ.เขาชะเมาจะหาทางช่วยเหลือโดยการตรวจสอบหลักฐานจากญาติเพื่อยืนยันว่าเป็นคนไทยแท้ จะได้พิสูจน์ข้อเท็จจริงเป็นหลักฐานในการออกบัตรประชาชนต่อไป ส่วนเรื่องที่ดินนั้นก็เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งก็ต้องว่ากันไปตามข้อกฎหมาย ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการหาที่อยู่ใหม่ต่อไป เบื้องต้นได้มอบเงินจำนวนหนึ่งพร้อมถุงยังชีพให้กับครอบครัวนี้ด้วย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์