หนุ่มแอดมินเพจหลักล้าน ร้อง ปอท. โดนแฮกเพจเรียกค่าไถ่ แถมหักหลังไม่ยอมส่งคืน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 ก.ย. ที่ บก.ปอท.(กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) นายเดโช พะกาย อายุ 33 ปี เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.หญิง อัมพร จันทะวงศ์ สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท. แจ้งว่าตนเป็นแอดมินเพจ “เตรียมสอบท้องถิ่น อบต อบจ ทั่วประเทศ” เพจ “คิดฮอด อีสานบ้านเฮา” เพจ “คิดฮอด ถิ่นอีสาน อีสานบ้านเฮา” และเพจ”อีสานมักม่วน อีสานเรคคอร์ด”  ซึ่งแต่ละเพจมีคนติดตามหลายแสน รวมแล้วกว่า 1 ล้านคน

 

ทั้งนี้ เพจดังกล่าวเป็นเพจที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรักความผูกพันของพี่น้องชาวอีสานกับบ้านเกิดที่หลายคนต้องจากไปเพื่อหางานทำ หาเงินเพื่อส่งเสียเลี้ยงดูครอบครัว เป็นสื่อกลางเติมเต็มให้พี่น้องชาวอีสาน ความรู้สึกสำนึกรักบ้านเกิด เพื่อเป็นกำลังใจให้เค้าเหล่านั้นสู้กับงานและอุปสรรคต่างๆ ในชีวิตที่ต้องห่างจากพ่อแม่,พี่น้อง, ลูกหลาน ฯลฯ โดยมีตนและเพื่อนรวม 4 คนทำหน้าที่เป็นแอดมินเพจดังกล่าว

แต่เมื่อวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมาพบว่ามีบุคคลไม่ทราบว่าเป็นใครใช้ระบบ Max OS X เบราว์เซอร์ Safari ไอ.พี.แอดเดส 11.174.92.60 ตำแหน่งที่ตั้ง Wiga,S6,TH ได้เข้ามาในเพจ แล้วแฮกฯ เอาเพจไปก่อนตัดแอดมินทั้ง 4 คนออกไม่สามารถเข้าไปควบคุมดูแลเพจได้ เมื่อพวกเราโดนตัดสิทธิ์แล้วทางก็พยายามติดต่อกับทางเฟซบุ๊คเพื่อแสดงตัวว่าเป็นเจ้าของเพจ และขอเพจคืนมาแต่ก็ไม่ได้

 

หลังจากนั้นแฮกเกอร์ยังได้ไปแฮกเฟซบุ๊คของเพื่อน เข้ามาคุยเพื่อขอเงินโดยบอกว่าจะส่งเพจคืนแต่จะต้องจ่ายเงินค่าไถจำนวน 10,000 บาท โดยให้ไปซื้อบัตรทรูมันนี่แล้วบอกรหัสบัตรไปให้ ก่อนจะต่อรองเหลือ 8,000 บาท แต่เมื่อทำตามข้อเรียกร้อง บอกรหัสบัตรทรูมันนี่ใบละ 1,000 บาท จำนวน 8 ใบไปให้แล้ว แฮกเกอร์กลับไม่ส่งมอบเพจคืน ซ้ำแฮกเกอร์ยังทำหน้าที่เป็นแอดมินแทนด้วยการโพสเนื้อหาต่างๆ แทนด้วย

 

นายเดโช กล่าวต่อ จึงต้องมาแจ้งความ ปอท.ให้ช่วยเหลือในการสืบสวนสอบสวนหาตัวคนร้ายรายนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายด้วยและเป็นการป้องกันกรณีที่คนร้ายแอบอ้างเอาเฟซบุ๊คหรือแฟนเพจของตนไปใช้ในทางที่ผิด เช่นการหลอกให้โอนเงิน ต่าง ๆ ด้วย

 

ด้าน พ.ต.ต.หญิง อัมพร รับแจ้งเบื้องต้นจะทำการประสานให้ฝ่ายสืบสวน กก.1 บก.ปอท.ตรวจสอบช่วยเหลือผู้เสียหายและติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป