“อ.เจษฎา” ชี้ “วู้ดดี้” ให้กาละแมร์อุ้มท้องไม่ได้ เหตุผิดกฎหมายอุ้มบุญ

จากกรณีพิธีกรชื่อดัง วู้ดดี้-วุฒิธร มิลินทจินดา ให้สัมภาษณ์ว่าอยากมีลูก โดยเล็งให้เพื่อนสนิท คือ กาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ อุ้มบุญให้ แต่กาละแมร์ยังไม่ตอบตกลง และยังคงจะโน้มน้าวต่อ ตามที่มีการเสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่านข่าว “วู้ดดี้” เผย “อยากมีลูกแล้ว”! ขอ “กาละแมร์” อุ้มท้องให้)

ล่าสุด เฟซบุ๊ก อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวว่า วู้ดดี้ไม่สามารถให้กาละแมร์อุ้มบุญให้ได้ เพราะไม่ถูกกฎหมาย โดยระบุว่า

“วู้ดดี้ ให้กาละแมร์ อุ้มบุญ (อย่างถูกกฎหมาย) ไม่ได้ครับ”

เห็นข่าวคุณวู้ดดี้ เปิดใจว่าอยากมีลูก โดยเลือกเพื่อนคือคุณกาละแมร์ ให้อุ้มบุญลูกแทนให้ โดยจะใช้สเปิร์มของเค้าและของแฟน แต่จะใช้ไข่ของคนอื่น ไม่ใช่ของคุณกาละแมร์ พร้อมทั้งชมว่าฝ่ายหญิงแข็งแรง ดูแลสุขภาพเป๊ะ และจะไม่มีผัวแน่นอน

อันนี้ ผมว่าน่าเรียนรู้ในเชิงกฎหมายว่า ทำได้จริงหรือ ? ….. ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ.2558 หรือกฎหมายอุ้มบุญ ที่พึ่งออกมาไม่นานนี้นั้น คนที่จะมีสิทธิขอให้แพทย์ทำการอุ้มบุญให้นั้น จะต้องเป็นสามีภริยาโดยชอบด้วยกฎหมาย มีการจดทะเบียนสมรสกันเรียบร้อย …. หญิงโสด ชายโสด และคู่รักเพศเดียวกัน (ดังเช่น คู่ของคุณวู้ดดี้) จึงไม่มีสิทธิที่จะทำได้

ยิ่งไปกว่านั้น คนที่จะเป็นแม่อุ้มบุญได้นั้น จะต้องเป็นญาติโดยตรง ที่ไม่ใช่พ่อ หรือแม่ หรือลูกของคู่สามีภรรยานั้น (ยกเว้นคู่สามีภรรยานั้น ไม่มีญาติเหลืออยู่เลย จึงจะขอให้คนอื่นที่ไม่ใช่ญาติมาอุ้มบุญให้) และต้องเคยมีบุตรมาก่อนแล้ว .. เพื่อนสนิทที่เป็นสาวโสด ไม่เคยท้อง (ดังเช่น คุณกาละแมร์) จึงไม่มีสิทธิที่จะอุ้มบุญให้ได้เช่นกัน

ทางออกของคุณวู้ดดี้ คงมีแค่ไปดำเนินการในต่างประเทศ ที่กฎหมายไม่เข้มงวด แล้วค่อยทำเรื่องรับเป็นบุตรบุญธรรมอีกที (คงวุ่นวายน่าดู) ครับ