ออฟฟิศบิลดิ้งแนวใหม่สุดคึก อีคอมเมิร์ซเหมาเช่ายกฟลอร์

 

ธุรกิจอาคารสำนักงานคึก พื้นที่ใหม่เพิ่มพรวด  กรุงเทพฯ พุ่ง 8-10 ล้านตารางเมตร ชี้ 3 โครงการของเจ้าสัวเมืองไทยมาถูกทาง “ปาร์คเวนเจอร์-เอฟวายไอ-ภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์” กลุ่มไบเทครุกหนักทุ่ม 1.6 หมื่นล้าน ลุยออฟฟิศเทรนด์ใหม่ ติดรถไฟฟ้า ติดห้าง ลูกค้าอีคอมเมิร์ซเหมายกฟลอร์

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ธุรกิจอาคารสำนักงานให้เช่า หรือตลาดออฟฟิศบิลดิ้ง เริ่มมีความเคลื่อนไหว และเน้นสร้างโครงการแบบทันสมัย มีดีไซน์โดดเด่น และอยู่ในทำเลที่ดี

ออฟฟิศแนวใหม่มาแรง

อาทิ โครงการปาร์คเวนเจอร์ สี่แยกเพลินจิต-วิทยุ โครงการเอฟวายไอ แยกพระราม 4-รัชดาภิเษก ในเครือทีซีซีของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ทั้งสองโครงการ โดยเฉพาะอาคาร FYI ได้สร้างชื่อเสียง เมื่อ บมจ.อนันดา ดีเวลล็อปเมนท์ เช่าเป็นศูนย์บัญชาการใหญ่ และลงทุนตกแต่งเป็นออฟฟิศสไตล์แคมปัส พร้อมเปิดโอกาสให้สตาร์ตอัพเข้ามาแชร์พื้นที่สร้างธุรกิจได้เต็มที่

ล่าสุด กลุ่มภิรัชบุรี ของนายประสาน บุรี เจ้าของโครงการไบเทค ได้เปิดตัวโครงการออฟฟิศบิลดิ้งแนวใหม่ “ภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์” สูง 45 ชั้น พื้นที่ 50,000 ตารางเมตร ปรากฏว่าประสบความสำเร็จเกินคาด เพราะมีผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซเข้ามาเช่าพื้นที่เป็นจำนวนมาก กลายเป็นศูนย์กลางของธุรกิจเทรนด์ใหม่อย่างน่าจับตา

กลุ่มไบเทครุกหนัก

นายปิติภัทร บุรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ภิรัชบุรี จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปี 2560 บริษัทรุกหนักในธุรกิจอาคารสำนักงาน รวมมูลค่าลงทุน 16,000 ล้านบาท ประกอบด้วย ภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์, ไบเทค เฟส 2 และภิรัชทาวเวอร์ แอท ไบเทค รวมถึงภิรัชทาวเวอร์ แอท สาทร เน้นทำเลติดรถไฟฟ้าและใกล้ทางด่วน
โดยเฉพาะ ภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ จะเด่นมากในเรื่องทำเล และจะเป็นโครงการออฟฟิศบิลดิ้งซูเปอร์ลักเซอรี่แปลงสุดท้ายของสุขุมวิทตอนต้น ที่อยู่ติดสถานีบีทีเอสและศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ ของตระกูล “อัมพุช”

“ซึ่งโดนใจกลุ่มคนรุ่นใหม่ทั้งชาวไทยและต่างชาติ เพราะมีสภาพแวดล้อมที่เข้ากันได้กับทุกความต้องการของชีวิตในโลกธุรกิจ และการใช้ชีวิตประจำวัน”

สถิติเดิมที่บริษัทเคยเปิดอาคารสมัชชาวาณิช 2 (UBC II) สูง 24 ชั้น ริมถนนสุขุมวิท พื้นที่กว่า 33,000 ตร.ม. และมีลานจอดรถใต้ดินที่ลึกที่สุดในกรุงเทพฯ โดยจอดรถได้ถึง 900 คันนั้น ต้องใช้เวลาถึง 5 ปีที่จะได้กลุ่มลูกค้าเช่าพื้นที่

“แต่เมื่อเรามาเปิดภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ แค่ 2 ปีก็ได้ลูกค้าเกรดเอเช่าพื้นที่เกือบเต็ม สะท้อนให้เห็นว่า ดีมานด์ของตลาดเกรดพรีเมี่ยมยังไปได้ดี ล่าสุดเรามีผู้เช่า 98% มีคนเข้า-ออกวันละ 8,000 คน”

ฉะนั้น ออฟฟิศบิลดิ้งในทำเลใหม่ๆ และโครงการใหม่ๆ ที่มีลูกเล่นได้สร้างความคึกคักให้กับธุรกิจนี้ เช่นเดียวกับเทรนด์ของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ หรือสตาร์ตอัพ ที่ชอบความยืดหยุ่นในเรื่องของพื้นที่การทำงาน

“เรามองเห็นโอกาสในอุตสาหกรรมการจัดประชุมและนิทรรศการ (MICE) ในไทยด้วย จึงพัฒนาที่ 170 ไร่ย่านบางนาอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้กรุงเทพฯ เป็นฮับอาเซียน”

ออฟฟิศกระฉูด 10 ล้านตร.ม.

รายงานข่าวจากซีบีอาร์อี ประเทศไทยระบุว่า ปริมาณการใช้พื้นที่สำนักงานยังคงเพิ่มสูงขึ้น จากสถิติปี 2559 เพิ่มขึ้น 1.8 แสนตารางเมตร ราคาค่าเช่าพื้นที่ก็ปรับตัวสูงขึ้นด้วย โดยเฉลี่ย 6.5% แนวโน้มจะมีพื้นที่อาคารสำนักงานรวมทั้งหมด 8-10 ล้านตารางเมตร ในปี 2562 สถิติออฟฟิศในกรุงเทพฯ ปี 2559 อยู่ที่ 8.5 ล้านตารางเมตร ลงทุนเพิ่ม 1 ล้านตารางเมตร โดยปี 2562 จะมีพื้นที่สร้างเสร็จอีก 5 แสนตารางเมตร ราคาค่าเช่าเกรด A 1,000 บาท/ตารางเมตร (พื้นที่รวม 2.5 ล้านตารางเมตร) เกรด B ค่าเช่า 450-900 บาท/ตารางเมตร (พื้นที่รวม 6 ล้านตารางเมตร)

จุดขายออฟฟิศเกรด A ติดรถไฟฟ้า มีศูนย์การค้าเป็นแหล่งช็อปปิ้ง ตัวอย่าง “ภิรัชทาวเวอร์ @ เอ็มควอเทียร์” ปี 2558 ได้ค่าเช่าที่ 750-850 บาท/ตารางเมตร มาปี 2560 ราคาเพิ่มเป็น 1,000-1,200 บาท/ตารางเมตร เหตุผลที่ขึ้นค่าเช่าได้เพราะทำเลไพรมแอเรียที่น่าสนใจ กลุ่มคนทำงานในออฟฟิศแนวใหม่อายุเฉลี่ย 30 ปี เปรียบเทียบกับย่านสีลม-สาทรแล้ว กลุ่มคนทำงานมีอายุเฉลี่ย 40 ปี ยกตัวอย่าง กลุ่มลูกค้าเจ้าของธุรกิจ e-Commerce อย่าง LAZADA ของอาลีบาบา ได้เช่ายกฟลอร์ของภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ ชั้น 28-29 มีพนักงานอายุเฉลี่ย 26 ปี aCommerce เช่าชั้น 33 มีพนักงานอายุเฉลี่ย 30 ปี

จากการสอบถามกลุ่มลูกค้าอีคอมเมิร์ซพบว่า พฤติกรรมการสมัครงานของคนรุ่นใหม่นั้นมี 3 ข้อ ในการเลือกบริษัท คือ 1.งานที่พอใจ มีโอกาสก้าวหน้า 2.วัฒนธรรมองค์กร ต้องเข้าใจคนรุ่นใหม่ และ 3.ทำเลที่ตั้งบริษัท ต้องติดรถไฟฟ้า มีห้างสรรพสินค้าให้เดิน หรือใช้ชีวิตได้สะดวกสบาย ซึ่งอันดับ 4 เป็นเรื่องของรายได้ หรือเงินเดือนรูปแบบออฟฟิศที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝัน เช่น ไม่ต้องตอกบัตรแต่ทำงานหนัก เริ่มงาน 9 โมงเช้า ถึง 2-3 ทุ่ม เน้นฟังก์ชั่น Open Space สร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน เน้นห้องประชุมแบบหลากหลายและมีระบบสมาร์ตออฟฟิศ

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์