เกษตรกร จ.เลย แห่ปลูกทุเรียนเงินล้านพันธุ์“คักเลย”หลังฮอตฮิตในตลาด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 14 กันยายน นายบรรพต ยาฟอง นายอำเภอเชียงคาน ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจสวนทุเรียน บนยอดภูเขาห้วยยอดกกทอง ต.บุฮม อ.เชียงคาน จ.เลย ซึ่งเป็นแหล่งเพาะปลูกทุเรียนพันธุ์ “คักเลย” ที่มีรสชาติอร่อย จะต่างจากทุเรียนในจังหวัดอื่น ซึ่งมีสโลแกน “กลิ่นหอมหวน นวลหนาใหญ่ ในเม็ดเล็ก” ที่มีความหมาย มีกลิ่นหอมแต่ไม่ฉุน มีพูใหญ่เนื้อหนา แต่มีเมล็ดลีบเล็ก จึงเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ผลผลิตออกมาไม่พอกับความต้องการของตลาด ในปีนี้เกษตรกรที่ปลูกทุเรียนในจังหวัดเลย ต่างเป็นเศรษฐีใหม่ได้จับเงินล้านกันอย่างถ้วนหน้า ทำให้เกษตรกรต่างแห่ปลูก แม้ต้นพันธุ์จะแพงกิ่งละ 350 บาท ยังมียอดสั่งจองกิ่งพันธุ์ไม่พอจำหน่าย

นายบรรพต กล่าวว่า บนภูเขาห้วยยอดกกทอง ในตำบลบุฮมเป็นพื้นที่ป่า แต่เป็นป่าที่เสื่อมโทรม ชาวบ้านได้บุกรุกทำกินมากว่า 30-40 ปีมาแล้ว ส่วนใหญ่จะปลูกผลไม้เกือบทุกชนิดที่เกิดขึ้นในเมืองไทย ไม่ว่ามะม่วง ฝรั่ง มะละกอ กล้วย ที่ชาวบ้านปลูกและส่งไปต่างประเทศ โดยเฉพาะมะม่วงในตำบลบุฮม จะเป็นผลไม้ที่ส่งออกมากที่สุดในภาคอีสาน สร้างรายได้ให้กับตำบลบุฮมกว่า 200 ล้านบาทต่อปี บนเขาห้วยยอดกกทอง สภาพดินเป็นภูเขาไฟเก่าจึงทำให้สภาพดินอุดมสมบูรณ์ ประกอบอากาศหนาวทั้งปี จึงมีผลไม้ทุกชนิด ไม่ว่ามังคุด เงาะ ลองกอง ผลไม้ปลูกขึ้นงอกงามดีทุกชนิด แต่ที่ไม่เห็นปลูกก็แอปเปิลเท่านั้น

แต่ปีนี้ทุเรียนที่ปลูกบนเขา พันธุ์คักเลยได้รับความนิยม ความอร่อย ผลผลิตไม่พอขาย แม้ผลผลิตออกมากแล้วก็ตามและผลผลิตจะออกช้ากว่าที่อื่น จะสุกก็ประมาณต้นเดือนสิงหาคม ในบนภูเขาจะมีเกษตรกรปลูกทุเรียนรายใหญ่ 4 ราย ปีนี้ต่างมีรายได้เฉพาะขายทุเรียนไม่น้อยกว่าล้านบาทในแต่ละสวน อย่างสวนของนายปราโมทย์ พันจันทร์ ปลูก 10 ไร่ ผลผลิตออกมา 11 ตัน ขายเฉพาะหน้าสวนอย่างเดียวโลละ 100 บาท ปีนี้ได้กอดเงินล้านไปแล้ว หรือแม้แต่พึ่งปลูกผลผลิตออกปีแรกของนายคำฮู้ ไชยบุตร ปลูกแค่ 40 ต้น ผลผลิตออกมา 3 ตัน ขายโลละ 100 บาทเหมือนกัน

จึงทำให้เกษตรกรในจังหวัดเลยไม่ว่าจาก อ.นาแห้ว อ.ภูเรือ อ.ภูกระดึง ที่มีสภาพเป็นภูเขาต่างหันมาปลูกทุเรียนกันจำนวนมาก ดูได้จากการสั่งกิ่งพันธุ์แต่ละสวนไม่น้อยกว่า 2-3 พันต้น ราคากิ่งพันธุ์เริ่มที่กิ่งเล็ก 150 บาทจนถึงกิ่งใหญ่ 350 บาท แม้ปีนี้ผลผลิตทุเรียนจะหมดไปช่วงต้นเดือนกันยายน แต่ก็มีคนสั่งจองไว้ล่วงหน้าไว้รอกินปีหน้าส่วนใหญ่จะเป็นคนต่างจังหวัดที่สั่งจอง

 

ที่มา มติชนออนไลน์