ด.ช.วัย 16 ปี ดื่มน้ำหวานแทนน้ำเปล่า 3 ปี สุดท้ายป่วยเบาหวานรุนแรง (คลิป)

เพจ China Xinhua News รายงานว่า เร็วๆ นี้ เสี่ยวปิง เด็กชายวัย 16 ปี ชาวเมืองต้าเหลียน เรียนอยู่ชั้น ม.4 ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวาน ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าเกณฑ์ปกติถึง 5 เท่า สาเหตุมาจากเสี่ยวปิงดื่มน้ำหวานและเครื่องดื่มต่างๆ แทนน้ำ แทบไม่ดื่มน้ำเปล่าเลยตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันเสี่ยวปิงต้องฉีดอินซูลินถึงวันละ 4 เข็ม ทั้งนี้ หากมิใช่ว่าแม่ของเสี่ยวปิงบังเอิญพบเข้า ปัญหาอาจย่ำแย่ยิ่งกว่านี้

แพทย์เจ้าของไข้เผยว่า “วันหนึ่งหลังจากเธอ (แม่ของเสี่ยวปิง) เลิกงานกลับมาเข้าห้องน้ำแล้วพบว่าพื้นเหนียวติดรองเท้าแตะใส่ในบ้าน เธอรู้สึกว่าแปลกๆ ที่พื้นห้องน้ำในบ้านมีอะไรเหนียวๆ พอถามลูก ลูกก็บอกว่า มีพักหนึ่งที่เขารู้สึกว่าถ้าตัวเองฉี่นอกโถส้วม จะรู้สึกว่ามีอะไรเหนียวๆ” แม่ของเขาจึงพาไปพบแพทย์

เมื่อแพทย์สอบถามจึงพบว่า บ้านของเสี่ยวปิงเปิดกิจการขายของชำมา 3 ปีแล้ว นับตั้งแต่นั้นมาเสี่ยวปิงก็ดื่มพวกเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลแทนน้ำเปล่ามาตลอด แทบไม่ได้ดื่มน้ำเปล่าเลย ช่วง 2 เดือนมานี้เสี่ยวปิงรู้สึกหิวน้ำบ่อยมาก น้ำหนักตัวลดลง 10 กิโลกรัม ซึ่งล้วนเป็นอาการบ่งชี้ของโรคเบาหวาน

กรณีของเสี่ยวปิง แพทย์เผยว่า หากตรวจพบช้ากว่านี้อีกนิดเดียว เด็กชายอาจมีอันตรายถึงชีวิต เนื่องจากพักหลังมานี้ อัตราการตรวจพบโรคเบาหวานในหมู่วัยรุ่นเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ แพทย์จึงเตือนไปยังทุกคนว่า การดื่มเครื่องดื่มผสมน้ำตาลแทนน้ำเปล่า หรือกินอาหารที่แคลอรีสูง ล้วนส่งผลให้เกิดโรคเบาหวานในหมู่วัยรุ่นได้