“ดีเอสไอ” ลุยค้นบ้านเครือข่ายแชร์คอร์สสัมมนา เหยื่อทั่วประเทศกว่า 5 พันราย สูญกว่า 2.5 พันล้าน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 ก.ย. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สั่งการให้ พ.ต.ท.พเยาว์ ทองแสน ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ มอบหมายให้ นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร รองผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ และคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่ 112/2560 นำหมายศาลเข้าตรวจค้นเป้าหมายบ้านพักของบุคคลที่เป็นเครือข่ายรายสำคัญ ของขบวนการแชร์ลูกโซ่ 2 แห่ง

ซึ่งหลอกลวงให้ประชาชนทั่วไปหลงเชื่อและโอนเงินร่วมลงทุนซื้อแพ็กเกจคอร์สสัมมนา หรือหลักสูตรความรู้ทางการเงินกับบริษัท เดอะซิสเต็มปลั๊กแอนด์เพลย์ จำกัด และบริษัท อินโนเวชั่นโฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งมี นายภูดิศ กิตติธราดิลก เป็นกรรมการผู้มีอำนาจ ภายหลังบริษัทดังกล่าวได้ปิดกิจการลง ปรากฏความเสียหายประมาณ 2,500 ล้านบาท และมีผู้เสียหายกว่า 5,000 รายทั่วประเทศ และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมไปก่อนหน้านี้

การเข้าตรวจค้นครั้งนี้ ดีเอสไอได้รวบรวมพยานหลักฐานและขอหมายค้นจากศาลจังหวัดพิษณุโลก เข้าตรวจค้นเป้าหมาย สนธิกำลังร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ที่บ้านเลขที่ 80/96 ม.10 หมู่บ้านวนาทาวน์โฮม ถ.สีหราชเดโชชัย ต.วัดจันทร์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก เป็นเป้าหมายที่ 1 และที่บ้านเลขที่ 351/114 ถ.ไชยานุภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก

เนื่องจากเป็นบ้านที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับนายภูดิศ โดยเป้าหมายแรกเป็นบ้านที่ถูกจดทะเบียนเป็นบริษัท ที่มีน้องสาวนายภูดิศ เป็นกรรมการหุ้นส่วนฯ ส่วนเป้าหมายที่ 2 เป็นบ้านอดีตภรรยาที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสของนายภูดิศ ที่มีพ่อของอดีตภรรยาของนายภูดิศ อาศัยอยู่ ซึ่งทั้ง 2 เป้าหมายถือเป็นเครือข่ายสำคัญที่รับโอนทรัพย์สินจากนายภูดิศ มูลค่ากว่า 70 ล้านบาท

โดยบ้านที่เป็นเป้าหมายแรกนั้น เจ้าของบ้านไม่อยู่ เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจค้นเป้าหมายที่ 2 พบเจ้าของบ้านเป็นพ่อของอดีตภรรยาของนายภูดิศ คือนายมนตรี ชุณหประธานกุล เจ้าหน้าที่จึงแสดงหมายศาล และตรวจสอบภายในบ้าน ยึดเอกสาร และทะเบียนรถจำนวนหนึ่งไว้ตรวจสอบ เนื่องจากมีการซื้อระหว่างการก่อคดีของนายภูดิศ ซึ่งเจ้าของจะต้องชี้แจงให้กับเจ้าหน้าที่ถึงที่มาภายหลัง พร้อมกับยึดรถยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเอชอาร์วี สีขาว ทะเบียน กย 8114 พิษณุโลก ในเป้าหมายที่สองไปตรวจสอบ เนื่องจากซื้อมาด้วยเงินสดในช่วงปี 2559 เป็นช่วงที่เกี่ยวเนื่องกับช่วงที่นายภูดิศ ได้คดีแชร์สัมมนาเสียหายกว่า 2,500 ล้านบาท