เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ช่วยครอบครัวเลี้ยงลูกพิการ 3 คน วอนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาค

เมื่อวันที่ 12 กันยายน พระญาณวิกรม หรือพระอาจารย์อุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร พร้อมคณะกรรมการมูลนิธิสิริสาโร ได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 3/6 ม.2 ต.บางกระเจ้า อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยนำเครื่องอุปโภค บริโภค แพมเพิร์ส และเงินสดจำนวนหนึ่งมามอบให้กับนายจรัญ มาชาวนา อายุ 48 ปี และนางศรี ตองชัยวงศ์ อายุ 44 ปี พ่อและแม่ของ น.ส.นุชนารถ หรือน้องส้ม มาชาวนา อายุ 23 ปี พิการด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงแต่ยังพอนั่งและเขียนหนังสือได้, น.ส.รจนา หรือน้องดาว มาชาวนา อายุ 21 ปี พิการด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่สามารถพยุงตัวนั่งได้ต้องนอนตลอดเวลา แต่ยังพอพลิกตัวได้บ้าง และนายภาณุวัฒน์ หรือน้องสัน มาชาวนา อายุ 18 ปี พิการด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ต้องนอนหงายอย่างเดียว ซึ่งบรรยากาศในวันนี้นอกจากจะอบอุ่นแล้ว ยังซาบซึ้งอีกด้วย เพราะน้องส้มพี่สาวคนโต ที่พอจะเขียนหนังสือได้ พยายามค่อยๆ เขียนตัวอักษรเพื่อขอบคุณผู้ที่ช่วยเหลือ ด้วยคำว่า “ขอขอบคุณพระอาจารย์อุเทน ที่มาช่วยเหลือครอบครัวหนู” เมื่อพระอาจารย์อุเทนได้อ่านข้อความนี้ ตลอดจนผู้ที่ได้รับฟังก็พากันน้ำตาซึม

ด้านพระอาจารย์อุเทน สิริสาโร บอกว่า หลังจากนี้จะประสานกับ อบต.บางกระเจ้า ให้ช่วยดูแลอำนวยความสะดวกต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพของเด็กทั้ง 3 คน ส่วนมูลนิธิสิริสาโรจะเข้ามาดูแลครอบครัวนี้อย่างต่อเนื่อง และจะโอนเงินอีกส่วนหนึ่งเข้ามาในบัญชีของผู้เป็นพ่อให้ด้วย

สำหรับครอบครัวมาชาวนา พักอาศัยอยู่ในห้องเล็กๆ ภายในบริเวณล้งปลา (ซอยวัดบางไผ่เตี้ย) ต.บางกระเจ้า อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นของนายสมชาย เลิศนันทวัฒน์และภรรยา เจ้าของล้งใจดีที่ให้ทั้งที่พักอาศัยและให้งานทำ ช่วยให้ครอบครัวนี้อยู่กันมาได้จนถึงทุกวันนี้ ซึ่ง นางศรี ตองชัยวงศ์ ผู้เป็นแม่เล่าว่า ลูกๆ ทั้ง 3 คนนั้น ตอนคลอดออกมาก็มีร่างกายปกติเหมือนเด็กทั่วไปทุกอย่าง กระทั่งอายุประมาณ 1 ขวบเศษ เริ่มมีอาการชักเกร็ง และกลายเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง จนพิการไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แต่ตนกับสามีก็ไม่เคยคิดจะทอดทิ้งลูก ยังคงรักและเฝ้าดูแลลูกตลอดเวลา ซึ่งทุกวันนี้จะมีสามีเป็นเสาหลัก โดยมีรายได้เลี้ยงครอบครัวเป็นเงินเดือน ส่วนเด็กๆ จะได้เบี้ยพิการคนละ 800 บาทต่อเดือน ขณะที่ตนก็มีงานให้ทำบ้างไม่มีบ้าง หากวันไหนมีปลาให้ตาก เจ้าของล้งก็จะเรียกไปตากปลาและได้ค่าจ้างเป็นรายวัน ถ้าวันไหนไม่มีปลา ก็อยู่ห้องคอยเลี้ยงลูกและพูดคุย นั่งเล่นกับลูกๆ ทำให้เด็กทั้ง 3 คน เป็นคนอารมณ์ดี แม้จะขาดอะไรบางสิ่งบางอย่างไป แต่ไม่เคยขาดความรักจากพ่อและแม่

ทั้งนี้ สำหรับท่านผู้มีจิตศรัทธา สามารถร่วมบริจาคเพื่อช่วยเหลือครอบครัวได้ที่บัญชีนายจรัญ มาชาวนา ธนาคาร ธกส. สาขาสมุทรสาคร เลขที่บัญชี 020037580288

ที่มา : มติชนออนไลน์