ควายท้องอ่อนหนีตายจากโรงเชือด! ผอ.โรงเรียนใจดีไถ่ชีวิตนำไปเลี้ยงให้ความรู้นร.

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 12 ก.ย. นักเรียนและอาจารย์โรงเรียนบ้านตาขุนวิทยา ทำพิธีรับขวัญควายชื่อ “บุญถึง” ที่บริเวณหน้าเสาธงของโรงเรียน พื้นที่ ม.3 ต.เขาวง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อนำควายบุญถึงมาเลี้ยงในศูนย์เรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงให้นักเรียนได้ศึกษาวงจรชีวิตและเติมเต็มศูนย์เรียนรู้ให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นสัตว์นำโชคแก่โรงเรียน หลังจากที่ควายตัวดังกล่าว ได้หนีตายจากโรงเชือดก่อนจะมาเจอกับนายสุขโข สาเรศ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านตาขุนวิทยา และมีท่าทีเหมือนขอให้ช่วยชีวิต จึงตัดสินใจไถ่ชีวิตควายตัวนี้ ในราคา 40,000 บาท

นายสุขโข กล่าวว่า เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ตนไปทำธุระแถวสวนสาธารณะชมพู่น้ำของเทศบาลตาขุน ระหว่างนั้นเห็นควายบุญถึงยืนอยู่ริมถนนด้วยอาการหวาดผวา จึงจอดรถดู โดยควายบุญถึงได้วิ่งเข้ามาหาตนที่หน้ารถกระบะ ทะเบียน 2กณ8435 กรุงเทพฯ ก่อนจะหยุดนิ่ง ซึ่งตนพยายามถอยรถหนีแล้ว แต่ควายก็เดินเข้ามาประชิดกับรถอีก ซึ่งมีลักษณะเหมือนต้องการขอความช่วยเหลือ จึงประสานผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ บอกว่าพบควายมีเจ้าของ ของใครหลุดมาหรือไม่

นายสุขโข กล่าวต่อว่า จากนั้นไม่นาน นายบัง ซึ่งเป็นเจ้าของควายตัวดังกล่าว ที่ทำเป็นโรงเชือด มาแสดงตัวว่าเป็นควายที่หนีออกมาจากโรงฆ่าสัตว์ของตน จึงสอบถามจนทราบว่าควายตัวนี้อายุ 5 ปี และกำลังจะโดนเชือด ประกอบกับมีลูกในท้อง 4 เดือน ตนจึงตัดสินใจขอไถ่ชีวิตควายด้วยเงินส่วนตัว เพื่อนำมาเลี้ยงในโรงเรียนและเป็นวิทยาทานให้กับเด็กและชุมชน

ผอ.โรงเรียนบ้านตาขุนวิทยา กล่าวอีกว่า กระทั่งชาวบ้านที่ทราบข่าว ได้ช่วยกันบริจาคเงินเพื่อไถ่ควายบุญถึง จนมีเงินเหลืออีกจำนวนหนึ่ง จึงจัดตั้งเป็นกองทุน “บุญถึงเพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นและส่งเสริมคุณภาพผู้เรียน” โดยเงินในกองทุนจะนำไปใช้ในงานด้านการศึกษา สำหรับโรงเรียนแห่งนี้โดนไฟไหม้อาคารไม้ 2 ชั้น จนไม่สามารถใช้การได้ทั้งอาคาร เมื่อช่วงเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์