ผลงานทรงออกแบบ พระองค์หญิงสิริวัณณวรีฯ

เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้นักออกแบบไทยรุ่นใหม่ในการพัฒนาฝีมือการออกแบบและพัฒนาแบรนด์สู่ตลาดสากล พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จไปทรงเป็นประธานในพิธีเปิด “งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ ครั้งที่ 60” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-10 ก.ย. 2560

โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เพื่อผลักดันประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางการผลิตและการค้าอัญมณีและเครื่องประดับของโลก โดยมี อภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ และ มาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ พร้อมคณะเฝ้ารับเสด็จ เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ห้องรอยัล จูบิลี่ บอลรูม ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

ในการนี้ ทอดพระเนตรแฟชั่นโชว์เครื่องประดับ นิทรรศการแสดงพระอัจฉริยภาพ ด้านการออกแบบเครื่องประดับที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกภายใต้แบรนด์ SIRIVANNAVARI โดยรวบรวมผลงานตั้งแต่คอลเล็กชั่น ปี 2004-2017 มากกว่า 70 ชิ้น รวมถึงภาพถ่ายและภาพฝีพระหัตถ์พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ 

คอลเล็กชั่นปี 2004 สร้างขึ้นภายใต้แนวพระดำริ “Red Hobby” จากผลงานศิลปะรูปแบบป๊อปอาร์ต และประสบการณ์ความชื่นชอบรอบๆ ตัว เข้ากับวัฒนธรรมกลุ่มย่อยพังก์รวมไปถึงสไตล์ร็อกในยุค 1990 มีการเลือกใช้วัตถุดิบที่เป็นลูกปัด หิน และวัตถุดิบที่แปลกใหม่อื่นๆ โดยเน้นไปที่สีสันอันสดใส

คอลเล็กชั่นปี 2005 สร้างขึ้นภายใต้แนวพระดำริ “Viva Victorian” ถ่ายทอดผ่านการรวมกันของเรื่องราวในยุคสมัย Victorian เข้ากับวัฒนธรรมกลุ่มย่อยพังก์สมัยใหม่

คอลเล็กชั่นปี 2006 ถ่ายทอดผ่านแนวพระดำริ “Fly to Nouveau” ภายใต้ความชื่นชอบในเรื่องราวของมุมมองในอดีตปี 1920 ด้านการทหารและอุตสาหกรรม รวมไปถึงเรื่องราวของศิลปะรูปแบบ Art Nouveau จึงเป็นคอลเล็กชั่นที่รวมความแข็งแรงและอ่อนหวานเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

ในปี 2007 เครื่องประดับคอลเล็กชั่นนี้อยู่ภายใต้แนวพระดำริ “ฮาร์โมเนียส” ที่ผสมผสานความเป็นไทยโบราณเข้ากับแฟชั่นทันสมัย ทำให้เครื่องประดับที่ทรงออกแบบมีรูปลักษณ์ความเป็นโอเรียนทอล อาวองต์ การ์ด แบบไทยอย่างชัดเจน

ผลงานทรงออกแบบคอลเล็กชั่นเครื่องประดับ (Bijoux Collection) ซัมเมอร์ปี 2015 โดดเด่นด้วยตัวเรือนทองแสดงถึงสัญลักษณ์และลวดลายต่างๆ ที่สื่อถึงความหมายอันดีงามตามความเชื่อในสมัยนีโอคลาสสิค เครื่องประดับทุกชิ้นผลิตจากทองเหลืองเคลือบด้วยสีทองขาวและสีทองแฮมมิลตันประดับด้วยอัญมณี

คอลเล็กชั่นประจำฤดูกาลสปริง/ซัมเมอร์ ปี 2016 มีกลิ่นอายศิลปะแนวโรแมนติกและอิมเพรสชั่นนิสซึ่ม ทำให้คอลเล็กชั่นนี้ดูอ่อนหวาน มีความเป็นผู้หญิง แต่ยังคงความเซ็กซี่และโมเดิร์นสปอร์ต

ขณะที่คอลเล็กชั่นประจำสปริง/ซัมเมอร์ 2017 สื่อเรื่องราวแห่งความรักของชายหญิงคู่หนึ่งจากการเดินทางในท้องทะเลอันไกลโพ้นราวเทพนิยายที่เปี่ยมด้วยความทรงจำ ความโรแมนติก และความโศกเศร้าภายใต้ท้องนภาอันกว้างใหญ่

อภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เผยว่า พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ รับสั่งว่าอยากให้ทุกฝ่ายช่วยกันสนับสนุนและผลักดันสินค้าเครื่องประดับอัญมณี พระองค์ประทานคอลเล็กชั่นเครื่องประดับทรงออกแบบมาจัดแสดงในงานนี้ และจะนำไปสานต่อทำเป็นแฟล็กชิพสโตร์ของประเทศไทย โดยผลงานทรงออกแบบหลายๆ คอลเล็กชั่นเคยจัดแสดงในหลายประเทศ อาทิ อิตาลี ฝรั่งเศส และเร็วๆ นี้จะไปจัดแสดงที่ประเทศญี่ปุ่น

“กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะผลักดันประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางด้านการผลิตจิวเวลรี่ชั้นนำของโลกภายในอีก 3 ปีข้างหน้า และจะนำพระอัจฉริยภาพด้านการทรงออกแบบเครื่องประดับและอัญมณีไปเผยแพร่ให้ต่างชาติชื่นชมและต่อยอดเพื่อพัฒนาเรื่องการออกแบบให้ดียิ่งขึ้นในทุกๆ ปี นอกจากนี้พระองค์ยังทรงเป็นห่วงเรื่องผ้าไทยที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงริเริ่มไว้ พระองค์รับที่จะผลักดันเรื่องนี้และมอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ดูแลเรื่องนี้ด้วย” รมว.พาณิชย์ กล่าว